Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กศน.แจงซื้อแบบเรียนเทอม2ปี54
      

กศน.แจงซื้อแบบเรียนเทอม2ปี54

 

          นายประเสริฐ บุญเรือง เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย(กศน.)เปิดเผยว่า ตามที่ กศน.ได้มีหนังสือเร่งรัดผอ.สำนักงาน กศน.จังหวัด/กทม.ลงวันที่ 15 พ.ย. 2554 ให้ดำเนินการจัดหาหนังสือเรียนให้แก่นักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนในภาคเรียนที่ 2/2554 ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 พ.ย. 54 นั้น ได้มีสำนักพิมพ์เอกชนตั้งข้อสังเกตว่าทำไมต้องเร่งรีบและใช้เวลาสั้นมากจึงน่าจะมีการตรวจสอบคำสั่งนี้ เรื่องนี้ตนขอชี้แจงว่า เนื่องจาก กศน.เพิ่งได้รับงบประมาณมาเมื่อวันที่ 14 พ.ย.2554 กศน.จึงได้แจ้งให้ ผอ.กศน.จังหวัด/กทม.แจ้งต่อไปยังสถานศึกษาในสังกัดที่ไม่ได้ประสบอุทกภัยเร่งจัดหาหนังสือให้นักศึกษา เพื่อให้นักศึกษามีตำราเรียน ไม่ได้เป็นการเร่งรีบเพราะขณะนี้สถานศึกษาได้มีการเปิดภาคเรียนแล้วยกเว้นพื้นที่ที่น้ำท่วมที่ยังไม่สามารถเปิดเรียนได้
          เลขาธิการ กศน. กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้หนังสือแบบเรียนในรายวิชาบังคับที่จะจัดซื้อจะต้องมีเนื้อหาเรื่องอาชีพซึ่งเป็นนโยบายของนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ ลงไปด้วย โดยเนื้อหาบทเรียนเรื่องอาชีพนี้ กศน. ได้นำขึ้นเว็บไซต์ของ กศน.ตั้งแต่วันที่ 11 พ.ย. 54 แล้ว ซึ่งสำนักพิมพ์สามารถไปดาวน์โหลดเนื้อหาดังกล่าวไปจัดพิมพ์เพิ่มเติมในหนังสือที่เนื้อหาผ่านการตรวจจาก กศน. แล้วได้ โดย กศน.จะไม่เก็บค่าลิขสิทธิ์ ซึ่งเรื่องนี้ทางสำนักพิมพ์เอกชนต่าง ๆ ก็ทราบดี โดยเมื่อวันที่ 18 พ.ย. 54 ทางชมรมผู้ค้าหนังสือและสื่อ กศน.  ได้มีหนังสือขอให้ กศน.ทำหนังสืออนุญาตอย่างเป็นทางการออกมาว่า ให้ทางสำนักพิมพ์เอกชนใช้เนื้อหาที่ กศน.เพิ่มเติมเรื่องอาชีพไปจัดพิมพ์ลงในหนังสือของเอกชนได้ โดยทางเอกชนจะไม่ขึ้นราคาหนังสือที่มีเนื้อหาดังกล่าวเพิ่มเติม ซึ่ง กศน.ก็ได้มีหนังสืออนุญาตอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันที่ 28 พ.ย. 54
          นายประเสริฐ กล่าวว่า สำหรับค่าตรวจหนังสือที่มีการเรียกเก็บเงินหน้าละ 80 บาทนั้น เรื่องนี้เป็นการเรียกเก็บตามระเบียบที่กรมบัญชีกลางอนุญาต ซึ่งเป็นอัตราเดียวกับค่าตรวจหนังสือของกรมวิชาการเดิมและสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยเนื้อหาที่ผ่านการตรวจแล้วสำนักพิมพ์สามารถนำไปจัดพิมพ์เป็นหนังสือจำนวนกี่เล่มก็ได้ภายใน 5 ปี ส่วนเงินที่จัดเก็บจากเอกชนที่ส่งหนังสือมาให้ตรวจทั้งหมด กศน.ได้นำส่งกรมบัญชีกลางเพื่อเป็นรายได้แผ่นดิน.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 29 พ.ย. 54   อ่าน 53845 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คาดทายาทครูได้เพิ่มอีก6แสนบ.ค่าสินไหมอุบัติเหตุจาก’ธนชาตฯ’
25 พ.ย. 53 | อ่าน 10763 ครั้ง
สพฐ.เสริมอาชีพ’น.ร.ใต้’
02 เม.ย. 57 | อ่าน 586 ครั้ง
ศธ.ดึง "ดิจิทัล" ปราบเพจปลอมวุฒิ
09 ธ.ค. 59 | อ่าน 570 ครั้ง
ตามดู "ห้องเรียนชีวิต" สร้างอนาคตให้เด็กไทย ความสำเร็จของโครงการไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวัน
16 ธ.ค. 56 | อ่าน 898 ครั้ง
วอนเอกชนอย่ากั๊กความรู้เด็กฝึกงาน - แนะท้องถิ่นหนุนการศึกษาสกัดเด็กไหลเข้าเมือง
27 ต.ค. 53 | อ่าน 11853 ครั้ง
ค้าน“ไชยยศ”ปรับแกต-แพต
09 มี.ค. 54 | อ่าน 13007 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.