Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กศน.แจงซื้อแบบเรียนเทอม2ปี54
      

กศน.แจงซื้อแบบเรียนเทอม2ปี54

 

          นายประเสริฐ บุญเรือง เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย(กศน.)เปิดเผยว่า ตามที่ กศน.ได้มีหนังสือเร่งรัดผอ.สำนักงาน กศน.จังหวัด/กทม.ลงวันที่ 15 พ.ย. 2554 ให้ดำเนินการจัดหาหนังสือเรียนให้แก่นักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนในภาคเรียนที่ 2/2554 ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 พ.ย. 54 นั้น ได้มีสำนักพิมพ์เอกชนตั้งข้อสังเกตว่าทำไมต้องเร่งรีบและใช้เวลาสั้นมากจึงน่าจะมีการตรวจสอบคำสั่งนี้ เรื่องนี้ตนขอชี้แจงว่า เนื่องจาก กศน.เพิ่งได้รับงบประมาณมาเมื่อวันที่ 14 พ.ย.2554 กศน.จึงได้แจ้งให้ ผอ.กศน.จังหวัด/กทม.แจ้งต่อไปยังสถานศึกษาในสังกัดที่ไม่ได้ประสบอุทกภัยเร่งจัดหาหนังสือให้นักศึกษา เพื่อให้นักศึกษามีตำราเรียน ไม่ได้เป็นการเร่งรีบเพราะขณะนี้สถานศึกษาได้มีการเปิดภาคเรียนแล้วยกเว้นพื้นที่ที่น้ำท่วมที่ยังไม่สามารถเปิดเรียนได้
          เลขาธิการ กศน. กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้หนังสือแบบเรียนในรายวิชาบังคับที่จะจัดซื้อจะต้องมีเนื้อหาเรื่องอาชีพซึ่งเป็นนโยบายของนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ ลงไปด้วย โดยเนื้อหาบทเรียนเรื่องอาชีพนี้ กศน. ได้นำขึ้นเว็บไซต์ของ กศน.ตั้งแต่วันที่ 11 พ.ย. 54 แล้ว ซึ่งสำนักพิมพ์สามารถไปดาวน์โหลดเนื้อหาดังกล่าวไปจัดพิมพ์เพิ่มเติมในหนังสือที่เนื้อหาผ่านการตรวจจาก กศน. แล้วได้ โดย กศน.จะไม่เก็บค่าลิขสิทธิ์ ซึ่งเรื่องนี้ทางสำนักพิมพ์เอกชนต่าง ๆ ก็ทราบดี โดยเมื่อวันที่ 18 พ.ย. 54 ทางชมรมผู้ค้าหนังสือและสื่อ กศน.  ได้มีหนังสือขอให้ กศน.ทำหนังสืออนุญาตอย่างเป็นทางการออกมาว่า ให้ทางสำนักพิมพ์เอกชนใช้เนื้อหาที่ กศน.เพิ่มเติมเรื่องอาชีพไปจัดพิมพ์ลงในหนังสือของเอกชนได้ โดยทางเอกชนจะไม่ขึ้นราคาหนังสือที่มีเนื้อหาดังกล่าวเพิ่มเติม ซึ่ง กศน.ก็ได้มีหนังสืออนุญาตอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันที่ 28 พ.ย. 54
          นายประเสริฐ กล่าวว่า สำหรับค่าตรวจหนังสือที่มีการเรียกเก็บเงินหน้าละ 80 บาทนั้น เรื่องนี้เป็นการเรียกเก็บตามระเบียบที่กรมบัญชีกลางอนุญาต ซึ่งเป็นอัตราเดียวกับค่าตรวจหนังสือของกรมวิชาการเดิมและสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยเนื้อหาที่ผ่านการตรวจแล้วสำนักพิมพ์สามารถนำไปจัดพิมพ์เป็นหนังสือจำนวนกี่เล่มก็ได้ภายใน 5 ปี ส่วนเงินที่จัดเก็บจากเอกชนที่ส่งหนังสือมาให้ตรวจทั้งหมด กศน.ได้นำส่งกรมบัญชีกลางเพื่อเป็นรายได้แผ่นดิน.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 29 พ.ย. 54   อ่าน 53649 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เล็งโยงผลสอบกึ๋นครูประเมินวิทยฐานะ ไอเดีย’สทศ.’เชื่อส่งอานิสงส์ถึงเด็กผลคะแนนโอเน็ตน่าจะ
09 ก.ค. 55 | อ่าน 1023 ครั้ง
สรอ. ตั้ง มาตรฐานเว็บไซต์ภาครัฐ
30 เม.ย. 56 | อ่าน 514 ครั้ง
จัดมหกรรมวิชาการเพื่อแสดงศักยภาพครู-นร.
28 ก.พ. 57 | อ่าน 358 ครั้ง
สาธิต มศว.ประสานมิตร(ฝ่ายประถม) จัดงานรวมใจสามัคคีเดิน-วิ่ง ครั้งที่7 สนามราชมังคลาฯ
20 ก.ย. 55 | อ่าน 1338 ครั้ง
สช.จัดอบรมเทคนิคการสอนเสริม น.ร. พิการ
19 ม.ค. 55 | อ่าน 81447 ครั้ง
“วรวัจน์” มอบโจทย์ สพฐ.ร่วม บ.Apple พัฒนาระบบเทคโนโลยีการศึกษาเพื่อการมีงานทำ ชี้หากเวิร์ค แพงก็คุ้ม
22 พ.ย. 54 | อ่าน 41866 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.