Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ย้ำออกแนวปฏิบัติตั๋วครูเพื่อสาง ป.บัณฑิต
      

ย้ำออกแนวปฏิบัติตั๋วครูเพื่อสาง ป.บัณฑิต

 

          คณะกรรมการคุรุสภา ชี้แจง กำหนดเวลาขอใบอนุญาตฯ ใช้กับทุกสถาบัน ไม่ได้เจาะจงบีบเด็ก มอส...
          จากกรณีที่คณะกรรมการคุรุสภาได้ออกประกาศ เรื่อง แนวทางปฏิบัติเพื่อออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูสำหรับผู้สำเร็จการศึกษาหลักสูตรที่คุรุสภารับรองที่สถาบันจัดการศึกษานอกที่ตั้ง เมื่อวันที่ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา ให้บัณฑิตที่ได้รับอนุมัติว่าสำเร็จการศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพ หรือ ป.บัณฑิต ศูนย์การเรียนนอกที่ตั้งที่ไม่ได้รับการรับรองจากคุรุสภาจะต้องยื่นเรื่องเพื่อขอเทียบโอนความรู้ หรือทดสอบความรู้ เพื่อรับใบอนุญาตฯจากคุรุสภาภายในปี 2554 หาก ไม่ยื่นเรื่องในระยะเวลาที่กำหนดทางคุรุสภาจะไม่ออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูให้ ซึ่งเรื่องนี้ รศ.ดร.สุมนต์ สกลไชย อธิการบดีมหาวิทยาลัยอีสาน (มอส.) ระบุว่านักศึกษาหลักสูตร ป.บัณฑิต ของ มอส.ที่ถูกยกเลิกใบอนุญาตฯไปก่อนหน้านี้ 1,387 ราย คงยื่นขอใบอนุญาตฯ ไม่ทันนั้น
          ดร.ดิเรก พรสีมา ประธานคณะกรรมการคุรุสภา กล่าวว่า การที่คณะกรรมการคุรุสภาออกประกาศเรื่องดังกล่าวออกไปย่อมมีเหตุและผล เราต้องการให้ปัญหาที่เกิดขึ้นกับหลักสูตร ป.บัณฑิต ได้รับการแก้ไขและทำเรื่องนี้ให้จบเสียที จะปล่อยให้เนิ่นนานไปไม่ได้ ในเมื่อนักศึกษาสถาบันการศึกษาใดจบหลักสูตรแล้วอยากเป็นครูก็ต้องรีบมายื่นเรื่องขอรับใบอนุญาตฯ ไม่ใช่นิ่งเฉย หากเราไม่กำหนดระยะเวลาใครจะมาขอเมื่อใดก็ได้ก็จะถูกมองว่าวิชาชีพครูเป็นวิชาชีพที่ไม่มีคุณค่า ส่วนกรณีของนักศึกษา มอส.นั้น ตนคิดว่าปัญหาไม่ได้อยู่ที่คุรุสภา และขณะนี้ปัญหาที่คิดว่านักศึกษาจะมายื่นเรื่องเพื่อขอใบอนุญาตฯไม่ทันก็ยังไม่ได้เกิดขึ้น ถ้าเกิดแล้วอธิการบดี มอส.จะทำหนังสือเพื่อขอให้บอร์ดคุรุสภาช่วยเหลือนักศึกษาอย่างไรได้บ้างนั้นก็ค่อยมาว่ากัน ส่วนบอร์ดจะช่วยหรือไม่เป็นอีกเรื่องตนตอบแทนไม่ได้
          ด้านนายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า การออกประกาศในเรื่องดังกล่าวออกไป ไม่ได้เจาะจงที่จะนำไปใช้เฉพาะกับนักศึกษา ป.บัณฑิต สถาบันใดสถาบันหนึ่ง แต่เป็นการประกาศใช้กับทุกสถาบันที่มีการจัดหลักสูตรนี้นอกที่ตั้งโดยที่ไม่ได้รับการรับรอง ใครจบแล้วอยากเป็นครูก็ต้องรีบมาเทียบโอนความรู้ ใครไม่ผ่านมาตรฐานใดก็ต้องสอบเพิ่มเติม เมื่อผ่านแล้วก็ได้ใบอนุญาตฯไป แต่ถ้าใครจบแล้วแต่ไม่มายื่นขอรับใบอนุญาตฯก็แสดงว่าเขาไม่มั่นใจในความรู้และไม่ได้อยากที่จะเข้ามาเป็นครูจริง ส่วนนักศึกษาของ มอส.ตนไม่รู้ว่าจะมีผู้ที่ผ่านการอนุมัติจากสภามหาวิทยาลัยกี่คน และอาจจะไม่มายื่นขอทั้งหมดก็ได้.

          ที่มา: http://www.thairath.co.thโพสเมื่อ : 28 พ.ย. 54   อ่าน 64705 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ประกาศมูลนิธิช่วยครูอาวุโส เรื่อง การขอรับเครื่องหมายเชิดชูเกียรติ ประกาศนียบัตร และเงินช่วยเหลือครู
28 ก.พ. 60 | อ่าน 312 ครั้ง
ประกาศสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เรื่อง แนวทางการใช้ข้อสอบในการสอบปลายปีของผู้เรียน
22 ต.ค. 61 | อ่าน 819 ครั้ง
ค้านกู้เงินจีนซื้อ’แท็บเล็ต’
07 พ.ย. 55 | อ่าน 629 ครั้ง
กรมบัญชีกลาง ขอเลื่อนกำหนดวันและวิธีการปฏิบัติงานสำหรับงบบุคลากรและเงินอื่นที่กำหนดจ่ายสิ้นเดือน (ว
18 ก.ค. 60 | อ่าน 378 ครั้ง
เปลี่ยนโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่ ครม.ไม่ปลื้มขอเป็นโครงการผลิตครูมืออาชีพ
03 พ.ค. 55 | อ่าน 1074 ครั้ง
สพฐ.คลอดปฏิทินรับม.1/ม.4ปี 60 สมัคร27-28มี.ค. จับสลาก7เม.ย. ชงเขตพื้นที่ฯรับสูงสุด50คน/ห้อง
27 ก.ย. 59 | อ่าน 370 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.