Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ล้อมคอกเด็กวิ่งสอบหลายที่Pic_140972

ไชยยศ จิรเมธากร รมช.ศึกษาธิการ หารือ นายกฯออกกฎคุมระบบรับตรง ป้องกันปัญหาเด็กวิ่งสอบหลายที่

นาย ไชยยศ จิรเมธากร รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยความคืบหน้าการเปิดศูนย์รับตรงเพื่อแก้ปัญหาการที่เด็กต้องวิ่งสอบ หลายที่ว่า ตนขอให้ ศ.ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เร่งหารือปรับองค์ประกอบแอดมิชชั่นกลาง เพื่อเพิ่มค่าน้ำหนักวิชาเฉพาะที่จำเป็นสำหรับบางคณะ และการจัดตั้งศูนย์รับตรง เพื่อแก้ปัญหาเด็กทิ้งห้องเรียนและวิ่งสอบหลายแห่งเข้าที่ประชุม ทปอ. วันที่ 12 ก.พ.นี้ ถ้า ทปอ.พร้อมให้ความร่วมมือก็ดำเนินการได้ทันทีโดยไม่ต้องรอประกาศล่วงหน้า 3 ปี เพราะเป็นการอำนวยความสะดวกแก่เด็ก แต่ถ้ามหาวิทยาลัยไม่ร่วมมือ แต่ทุกภาคส่วนเรียกร้องให้รัฐจัดการ ตนจะปรึกษากับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ว่ามีความจำเป็นที่ต้องออกกฎหมายเพื่อบังคับให้มหาวิทยาลัยทำตามหรือไม่ เพราะปัญหาเรื่องนี้ต้องเร่งแก้ไข

นายชินวรณ์  บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า โดยภาพรวมระบบรับตรงทำให้นักเรียนมีทางเลือก หลายทาง แต่ต้องปรับระบบให้มีศูนย์กลางการรับตรงกำหนดให้ชัดเจนว่าควรเลือกได้แค่ 3-4 คณะ และต้องประสานแผนร่วมกับมหาวิทยาลัย ไม่เช่นนั้นเด็กก็จะวิ่งสอบหลายแห่งเป็นภาระผู้ปกครอง ส่วนแอดมิชชั่นกลางก็สามารถคัดเด็กได้ตรงตามที่คณะและความสามารถของเด็กเช่น กัน แต่ต้องพัฒนาและทำความเข้าใจต่อไป ซึ่ง ทปอ.เคยขอให้ระบบแอดมิชชั่นกลางปี 54 ผ่านไปก่อน และจะทำวิจัยจุดอ่อนจุดแข็ง และขอให้ สกอ.และ ทปอ.ร่วมปรับปรุงระบบให้มีประสิทธิภาพ โดยนำเด็กเป็นตัวตั้ง

ด้าน นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า หากศูนย์สอบรับตรงเกิดขึ้นจริง จุฬาฯก็ยินดีเข้าร่วม ส่วนการลดอันดับให้เด็กเลือกต้องมีเหตุผลอธิบายให้ชัดเจน.


โพสเมื่อ : 13 ม.ค. 54   อ่าน 9593 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จี้ร.ร.เจาะลึกความรู้อาเซียน
17 ก.ค. 55 | อ่าน 1750 ครั้ง
ชัดแล้ว สกศ.ปรับเป็นสำนักงานคณะกรรมการนโยบายการศึกษาแห่งชาติ
04 ก.ค. 61 | อ่าน 465 ครั้ง
คำถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดิน
03 ธ.ค. 57 | อ่าน 375 ครั้ง
ต้น ก.ย. สพฐ. ประกาศสแกนหาเด็กอ่านออกเขียนไม่ได้
23 ส.ค. 56 | อ่าน 663 ครั้ง
ชีวิตในหอพักมหาวิทยาลัยฯปลอดภัยที่สุดเสียงสะท้อนจากเด็กมทร.ธัญบุรี
28 ก.พ. 54 | อ่าน 10579 ครั้ง
นโยบายคืนถิ่นพ่นพิษทอดผ้าป่าแก้''ครูขาด''
14 ส.ค. 56 | อ่าน 499 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.