Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


หลักสูตร "วรวัจน์" ลด "วิชาพื้นฐาน" เพิ่มสัดส่วนอาชีพ
      

หลักสูตร วรวัจน์ ลด วิชาพื้นฐาน เพิ่มสัดส่วนอาชีพ

          สพฐ.สั่งสำนักวิชาการจัดสัดส่วนหลักสูตรมัธยมใหม่ตามนโยบาย วรวัจน์ เล็งลดการเรียนวิชาพื้นฐานเหลือ 45% และเพิ่มวิชาอาชีพเป็น 45% วิชากิจกรรม 10% ชินภัทร ระบุพร้อมประกาศใช้ทันทีถ้ามหาวิทยาลัยที่รับผิดชอบทำหลักสูตรเสร็จ และที่ประชุม ศธ.-มหาวิทยาลัยวันที่ 24 พ.ย.นี้ เห็นชอบ ด้าน 4 สถาบันพร้อมออกนอกระบบ

          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงนโยบายของนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) ที่ก่อนหน้านี้ได้กำหนดการพัฒนาหลักสูตรมัธยมเชิงปฏิบัติการและแบ่งเป็น 7 กลุ่มอาชีพ ได้แก่ กลุ่มเกษตรกรรม, กลุ่มอุตสาหกรรม, กลุ่มบริหารจัดการและสังคม, กลุ่มความคิดสร้างสรรค์, กลุ่มวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิต, กลุ่มอาหาร และกลุ่มวิจัยนวัตกรรมและการถ่ายทอดองค์ความรู้ เพื่อเน้นการจัดการศึกษาเพื่อการมีงานทำ เบื้องต้นที่ประชุมได้มอบหมายให้สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษาของ สพฐ.ไปจัดทำรายละเอียด กำหนดสัดส่วนและค่าน้ำหนักของวิชาตามนโยบายก่อน

          เบื้องต้นเนื้อหาหลักสูตรใหม่นั้นอาจแบ่งเป็น 3 สัดส่วน ดังนี้ 1.หลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่เรียนวิชาพื้นฐาน 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ จะเรียนในสัดส่วน 45% 2.หลักสูตรศักยภาพตาม 7 กลุ่มอาชีพ เรียนในสัดส่วน 45% และ 3.กิจกรรมพัฒนาผู้เรียน อาทิ วิชาลูกเสือ-เนตรนารี เป็นต้น เรียนในสัดส่วน 10% ทั้งนี้ สำหรับหลักสูตรศักยภาพตาม 7 กลุ่มสาขาอาชีพนั้น จะให้โรงเรียนได้เลือกเองว่าจะเน้นในสาขาใด โดยประเมินจากศักยภาพของโรงเรียน

          หลังจากนี้ในระดับมัธยมจะมีการเรียนเรื่องอาชีพมากขึ้น โดยระดับ ม.ต้นจะเป็นช่วงที่นักเรียนจะได้แสวงหาความถนัดและความชอบ ส่วนระดับ ม.ปลายจะเป็นการเตรียมความพร้อมด้านอาชีพที่มีการจำแนกเนื้อหาต่างๆ ส่วนการเรียนระดับประถมศึกษา ป.1-6 นั้นจะยังใช้หลักสูตรแบบเดิม เพียงแต่จะสอดแทรกเรื่องอาชีพเพื่อให้นักเรียนได้รู้เรื่องอาชีพเท่านั้น นายชินภัทรกล่าว

          ส่วนจะนำหลักสูตรดังกล่าวมาใช้เมื่อใดนั้น คงต้องดูความพร้อมของมหาวิทยาลัยที่เป็นผู้รับผิดชอบจัดทำหลักสูตร 7 กลุ่มอาชีพด้วย เพราะหากทำหลักสูตรเสร็จเมื่อใด สพฐ.ก็พร้อมจะใช้ต่อไป เบื้องต้น ศธ.จะนัดประชุมมหาวิทยาลัยเพื่อเตรียมความพร้อมเรื่องดังกล่าวในวันที่ 24 พ.ย.54 อย่างไรก็ตาม หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานเดิมก็จะยังไม่ยกเลิกไป เพียงแต่จะนำแนวทางดังกล่าวไปปรับปรุงและพัฒนาหลักสูตรที่มีอยู่ให้เน้นการเรียนอาชีพมากขึ้นเท่านั้น

          ด้านนายกำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ออกมายืนยันว่า ขณะนี้มีมหาวิทยาลัยที่ยืนยันออกนอกระบบแล้ว 4 แห่ง คือ ม.เกษตรศาสตร์, ม.ขอนแก่น, ม.ศิลปากร และ ม.ราชภัฏสวนดุสิต ส่วนสถาบันอื่นๆ รอผลประชุมสภามหาวิทยาลัยตัดสินและท่าทีนโยบายรัฐบาลก่อน

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 23 พ.ย. 54   อ่าน 68498 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.จ่อฟันอีก 10 เขต โกงสอบครู อานันท์แนะปฏิรูปแม่พิมพ์คุณภาพ
22 มี.ค. 56 | อ่าน 1153 ครั้ง
คุมเข้มนักศึกษาสกัดทาสผีพนันบอลยูโร
30 พ.ค. 59 | อ่าน 556 ครั้ง
มรภ.เลยเตรียมท้องถิ่น-บุคลากรรับปชค.อาเซียน
30 เม.ย. 57 | อ่าน 800 ครั้ง
"ณรงค์" สั่งเพิ่มมาตรการติดตามการใช้งบฯ ลั่นพบทุจริตลงโทษตามระเบียบ
24 พ.ย. 57 | อ่าน 537 ครั้ง
ครูผู้สอนเฮ!งด.เริ่มต้น10,010บ.หลังคพร.ปรับบัญชี’พนง.ราชการ’ เผยค่าตอบแทนใหม่’ปวช.
10 พ.ค. 54 | อ่าน 44757 ครั้ง
“ดาว์พงษ์” สั่งยกระดับการอ่านเด็กไทย
17 มี.ค. 59 | อ่าน 537 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.