Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ก.ค.ศ.เคาะเกณฑ์สรรหาผอ.ร.ร. จำแนก2กลุ่ม’สอบ-คัดเลือก’
      

ก.ค.ศ.เคาะเกณฑ์สรรหาผอ.ร.ร. จำแนก2กลุ่ม'สอบ-คัดเลือก'

 

          นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมเห็นชอบร่างหลักเกณฑ์และวิธีการสรรหาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาและรองผู้อำนวยการสถานศึกษา ในพื้นที่ปกติและในเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ เฉพาะจังหวัดยะลา นราธิวาส ปัตตานี และ 4 อำเภอในจังหวัดสงขลา ได้แก่ อำเภอจะนะ สะบ้าย้อยเทพา และนาทวี ดังนี้ การสรรหาแบ่งเป็น 2 วิธีคือ วิธีสอบคัดเลือก และวิธีคัดเลือก กำหนดคุณสมบัติผู้สมัครต่างกัน ดังนี้ กลุ่มสอบคัดเลือกผู้สมัครมีคุณสมบัติตามมาตรฐานตำแหน่ง กลุ่มคัดเลือก ผู้สมัครมีคุณสมบัติตามมาตรฐานตำแหน่งบวกเพิ่มประสบการณ์และวิทยฐานะสำหรับหลักสูตรการประเมินนั้น กลุ่มสอบคัดเลือก จะประเมิน 2 ภาค คือ ภาค ก ประเมินสมรรถนะทางการบริหาร ความรู้ความสามารถทั่วไปและกฎหมาย และภาค ข ประเมินความเหมาะสมกับตำแหน่ง โดยประเมินวิสัยทัศน์แนวคิด วิธีการ และข้อเสนอในการพัฒนาสถานศึกษาและสัมภาษณ์ ส่วนกลุ่มคัดเลือก จะประเมิน 2 ภาค คือ ภาค ก ประเมินผลงานที่ประสบความสำเร็จ ภาค ข ประเมินความเหมาะสมกับตำแหน่ง โดยประเมินวิสัยทัศน์และสัมภาษณ์ โดยเกณฑ์การตัดสิน ผ่าน ภาคก และ ข แต่ละภาคไม่ต่ำกว่า 60%
          รัฐมนตรีว่าการ ศธ.กล่าวต่อว่า สำหรับผู้รับผิดชอบการประเมินนั้น ในพื้นที่ปกติ ภาค กทั้งกลุ่มสอบคัดเลือกและกลุ่มคัดเลือก ให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)ประเมิน ส่วนภาค ข ให้คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาเป็นผู้ดำเนินการโดยกำหนดสัดส่วนตำแหน่งว่างที่จะใช้บรรจุทั้ง2 กลุ่มให้ใกล้เคียงกัน ส่วนเขตพัฒนาพิเศษฯการประเมินทั้งภาค ก และ ข ให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ เป็นผู้ดำเนินการ โดยกำหนดสัดส่วนตำแหน่งว่างกลุ่มสอบคัดเลือก 30% และกลุ่มคัดเลือก 70% กรณีที่กำหนดต่างออกไป ให้เสนอส่วนราชการพิจารณา
          สำหรับการขึ้นบัญชี พื้นที่ปกติ ประกาศขึ้นบัญชีผู้ผ่านภาค ข แยกเป็น 2 กลุ่ม ตามลำดับผลคะแนน ส่วนพื้นที่พิเศษเฉพาะกิจฯ ขึ้นบัญชีผู้ผ่านภาค ก และภาค ข และปฏิบัติเช่นเดียวกับพื้นที่ปกติ โดยประกาศขึ้นบัญชีรวม ภาค ขและการยกเลิกบัญชีรวม ภาค ข หลังจากบรรจุทั้ง 2 กลุ่มแล้ว ให้ประกาศขึ้นบัญชีรวมเป็นบัญชีเดียว โดยนำรายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือกที่เหลือมาจัดลำดับใหม่ตามคะแนนผลการประเมินภาค ข จากมากไปน้อย เพื่อใช้บรรจุต่อไป โดยบัญชีรวม ภาค ข จะมีอายุเท่ากับบัญชีภาค ก ทั้งนี้ให้บรรจุครั้งแรกจากผู้ได้รับการคัดเลือกในบัญชีกลุ่มสอบคัดเลือกและกลุ่มคัดเลือกตามจำนวนตำแหน่งว่าง หากมีตำแหน่งว่างเพียง 1 ตำแหน่ง ให้เรียกบรรจุจากบัญชีสอบคัดเลือกก่อน สำหรับเขตพัฒนาพิเศษฯ ให้เรียกบรรจุจากบัญชีคัดเลือกก่อน หลังการบรรจุครั้งแรก ให้เรียกบรรจุจากบัญชีรวม ภาค ข นายวรวัจน์กล่าว

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 22 พ.ย. 54   อ่าน 68864 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชี้ปรับโครงสร้างทำข้าราชการแตกตื่น
13 พ.ย. 58 | อ่าน 778 ครั้ง
ม.อีสานสาง 4 พัน ป.โทตกค้าง
02 พ.ค. 55 | อ่าน 2574 ครั้ง
’ซีมีโอ’เล็งปรับโฉมหน้าอาชีวะ-ปั๊มบุคลากรรับเศรษฐกิจอาเซียน
28 ม.ค. 54 | อ่าน 10838 ครั้ง
ศธ.แก้เด็กกวดวิชาชี้เสียเวลา-สิ้นเปลืองเงินทองปลัดขอเวลาศึกษาเชิงลึก
08 ก.ค. 57 | อ่าน 545 ครั้ง
สพฐ.จัดใหญ่มหกรรมเรียนต่อ ม.1/ม.4
01 มี.ค. 55 | อ่าน 12634 ครั้ง
วิกฤติการศึกษาไทย ไร้ระบบรับผิดชอบ
02 มี.ค. 55 | อ่าน 12889 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.