Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"วันครูแห่งชาติ"ศธ.เฉลิมพระเกียรติ"พระผู้ทรงเป็นครูของแผ่นดิน"          "16 มกราคม" งานวันครูแห่งชาติประจำปี 2554 นี้ กระทรวงศึกษาธิการจะจัดงานอย่างยิ่งใหญ่กว่าทุกๆ ปี พร้อมเชิดชูการปฏิบัติพระราชกรณียกิจด้านการศึกษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัวเป็นแบบอย่าง อีกทั้งเตรียมขอพระราชทานถวายพระราชสมัญญา “พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน” เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา "ชินวรณ์" จะประกาศจุดเน้น "พัฒนาคุณภาพครูไทย"
          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงของ ศธ. อาทิ นายเฉลียว อยู่สีมารักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะประธานจัดงานวันครู พ.ศ. 2554 นายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภา ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ดร.ดิเรก พรสีมา ประธานกรรมการคุรุสภา รศ.ดร.สุขุม เฉลยทรัพย์ ประธานที่ปรึกษาอธิการบดีและประธานดำเนินงานสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต
          นายชินวรณ์ กล่าวว่า ศธ.เตรียมจัดงานวันครูอย่างยิ่งใหญ่ระหว่างวันที่ 14-17 มกราคม เพื่อร่วมระลึกถึงพระคุณบูรพาจารย์และเชิดชูเกียรติวิชาชีพครู โดยไฮไลท์ของการจัดงาน จะมีการขอพระราชทานถวายพระราชสมัญญาแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน” ซึ่งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้วเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2553 ขณะเดียวกันยังมีการจัดตั้ง "กองทุนครูของแผ่นดิน" ด้วย
          กิจกรรมจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 14 มกราคม ซึ่งมีพิธีเปิดงานวันครูที่คุรุสภาในช่วงบ่าย ขณะที่ช่วงเช้าจะมีงานที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี ประกาศจุดเน้นการพัฒนาคุณภาพครูของ ศธ. หนึ่งในนโยบาย 6 เดือน 6 คุณภาพ พร้อมเปิดตัวกองทุนครูของแผ่นดิน และจะมีการออกรายการโทรทัศน์ช่องเอ็นบีที เวลา 10.00 น. เพื่อระดมทุน ขอรับบริจาคเงินเข้ากองทุน ส่วนในวันที่ 16 มกราคม ซึ่งเป็นวันครูนั้น นายกฯ จะเดินทางมาเป็นประธานในงาน ซึ่งมีกิจกรรมที่สำคัญคือพิธีถวายพระราชสมัญญาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว "พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน" พิธีบูชาบูรพาจารย์ และพิธีคารวะครูอาวุโส โดยนายกฯ จะคารวะครูอาวุโสของตัวเอง คือ คุณหญิงอัมพร มีศุข เพื่อแสดงความกตัญญูกตเวทีและน้อมรำลึกถึงพระคุณครู หลังจากนั้นจะมีการมอบรางวัลให้แก่ครูดีเด่น
          ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 14-17 มกราคมนั้น องค์กรหลักในกระทรวงศึกษาธิการจะสลับกันเป็นเจ้าภาพจัดกิจกรรมวันครู และกิจกรรมระดมทุนเข้ากองทุนครูของแผ่นดิน
          ส่วนการจัดงานวันครูแห่งชาตินั้น นายเฉลียว กล่าวว่า จะจัดพร้อมกันทั่วประเทศ ทั้งส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค ส่วนกลางจะจัดที่สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา ส่วนภูมิภาคจะจัดที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ เน้นกิจกรรมส่งเสริมยกย่องวิชาชีพและมุ่งเน้นการจัดกิจกรรมร่วมทำความดี เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว "พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน"
          เหนืออื่นใดเพื่อสะท้อนความคิดเห็นของครูทั่วประเทศ รศ.ดร.สุขุม เฉลยทรัพย์ ประธานดำเนินงานสวนดุสิตโพล กล่าวว่า ได้สำรวจความคิดเห็นครูทั่วประเทศจำนวน 1,192 คน ระหว่างวันที่ 20-25 ธันวาคม 2553 ใน 5 หัวข้อสรุปว่า ความคิดเห็นของครูต่อการพัฒนาครูให้มีคุณภาพ อันดับ 1 คิดว่าครูควรมีการพัฒนาตนเองอยู่เสมอ 36.15%, ผู้ที่จะมาเป็นครูต้องมีใจรักในวิชาชีพ/เสียสละ ทุ่มเท 22.84% และครูควรจบตรงสาขาที่สอน 17.68%
          2.ความคิดเห็นของครูที่มีต่อการพัฒนาเด็กไทยให้มีคุณภาพ อันดับ 1 คิดว่าตัวเด็กเองจะต้องตั้งใจศึกษาหาความรู้ 39.36% ครอบครัวมีส่วนสำคัญ 20.75% และครูต้องมีประสิทธิภาพมีเทคนิคการสอนใหม่ๆ ดึงดูดใจของเด็ก 17.43%
          3.“การปฏิรูปการศึกษารอบ2” ที่ครูอยากเห็นหรืออยากให้เป็นอย่างไร อันดับ 1 ทุกโรงเรียนมีมาตรฐานการเรียนการสอนที่มีคุณภาพเท่าเทียมกันทั่วประเทศ 40.27%
          4.ครูในปัจจุบันทำงานได้เต็มที่หรือไม่ อันดับ 1 ไม่เต็มที่ เพราะภาระงานอื่นเพิ่มขึ้น 62.68%, ครูต้องการพิสูจน์ผลงานและปรับภาพลักษณ์ที่ไม่ดีของครูให้หมดไป 25.37%
          5.ในฐานะครูอยากอวยพรปีใหม่เด็กไทย อันดับ 1 ขอให้นักเรียนทุกคนตั้งใจเรียนเพื่อเป็นอนาคตที่ดีของชาติ 44.08% อันดับ 2 มีความกตัญญู รู้คุณ เชื่อฟังคำสั่งสอนของพ่อแม่ ครูอาจารย์/ผู้มีพระคุณ 24.47% อันดับที่ 3 เป็นเด็กดี มีคุณธรรม จริยธรรม รักษาขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดีของชาติ 19.76% และสุดท้ายครูขอให้การศึกษาไทยมีคุณภาพทัดเทียมนานาประเทศ 37.43% ครูสามารถพัฒนาเยาวชนเป็นคนเก่งคนดีได้ 35.49% ขอให้การปฏิรูปการศึกษาไทยสำเร็จ 13.90% และยกระดับคุณภาพบุคลากรทางการศึกษาให้ได้มาตรฐาน 13.18%

          ที่มา: http://www.komchadluek.net


โพสเมื่อ : 12 ม.ค. 54   อ่าน 11567 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แนะไทยปลดล็อกเพิ่มอิสระร.ร. ’เวิลด์แบงก์’เชื่อคะแนน PISA พุ่ง
14 ธ.ค. 55 | อ่าน 812 ครั้ง
สถานีก.ค.ศ. : นับถอยหลังประเมิน ว13
16 ธ.ค. 56 | อ่าน 522 ครั้ง
รับน.ร.นครสวรรค์-อุทัยฯไร้เด็กฝาก-ผอ.สพม.นำทีม5ร.ร.ดังแถลงจุดยืนยันปฏิบัติตามกฎเหล็ก9ข้อ'รมว.ศธ.'
11 ก.พ. 54 | อ่าน 16418 ครั้ง
ร.ร.สุพรรณภูมิ ขานรับนโยบาย ศธ. นำเด็กกว่า 2 พันเข้าค่ายธรรมะ
25 ส.ค. 60 | อ่าน 409 ครั้ง
เริ่มเทอมหน้าแยกชัดเจนอะไรที่เด็กต้องรู้
05 ส.ค. 59 | อ่าน 1937 ครั้ง
คอลัมน์: อาชีวะ...สร้างสรรค์: อาชีวะเปิดอบรมสปีกอิงลิชพัฒนาคนไทยก้าวสู่อาเซียน
07 มิ.ย. 55 | อ่าน 1160 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.