Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ผุดเครดิตเรียนฟรีอุ้มนร.2.1ล้านปี55          คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยาประธานคณะกรรมการนโยบายปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สอง (กนป.) ด้านการเพิ่มโอกาสทางการศึกษาและเรียนรู้ เปิดเผยความคืบหน้าแนวทางแก้ปัญหาเด็กตกหล่นจากระบบการศึกษาว่า ปัจจบันคาดว่ามีเด็กทุกระดับการศึกษาตกหล่นจากระบบการศึกษาในโรงเรียนประมาณ 2.1 ล้านคนดังนั้น คณะอนุกรรมการฯ ได้ให้โจทย์แก่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาในพื้นที่นำร่องระบบบริหารระดมทุก ภาคส่วนมาช่วยกันแก้ปัญหาเด็กออกกลางคัน ตกหล่นใน 4 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ นครสวรรค์ อุดรธานี นครศรีธรรมราช เข้าไปสำรวจเด็กที่ตกหล่นจากระบบการศึกษาในโรงเรียนแล้วให้วิเคราะห์ดูเด็ก ตั้งแต่ 3 ขวบนำข้อมูลมาแก้ปัญหาเด็กออกกลางคัน ตกหล่น เช่น การดูแลเด็กที่ครอบครัวมีรายได้ในระดับต่ำกว่าเส้นความยากจนเพิ่มเติมจาก โครงการเรียนฟรีเพื่อให้สามารถเรียนจนจบการศึกษาขั้นพื้นฐานโดยไม่ต้องเสีย ค่าใช้จ่ายในลักษณะเครดิตเพื่อการศึกษา คูปองการศึกษา หรือ สมาร์ทการ์ด
          คุณหญิงกษมา กล่าวว่า อย่างไรก็ตามแนวทางเบื้องต้นที่ได้หารือกัน จะดูแลจนจบการศึกษาขั้นพื้นฐานโดยให้ทำเหมือนบัตรประชาชน ขณะนี้กำลังศึกษาในพื้นที่นำร่องว่าควรเป็นกลุ่ม ควรมีค่าใช้จ่ายเท่าใดแต่ยังไม่ได้ข้อสรุปจะพยายามหาข้อยุติเพื่อจะเริ่มได้ ในปีการศึกษา 2555 และเสนอว่าให้จำแนกเด็กตั้งแต่ 3 ขวบว่า เด็กคนนี้มาจากครอบครัวที่ยากไร้ ไม่ต้องให้เงินสด ไม่ว่าเด็กคนนี้จะไปเข้าโรงเรียนใดก็ใช้รูปแบบรูดบัตรได้เลย และส่งบิลทั้งหมดที่เกี่ยวกับเด็กคนนี้ไปเบิกจ่ายที่รัฐบาลโดยดูแลจนเรียนจบ การศึกษาขั้นพื้นฐาน
          ขณะเดียวกันสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติได้ร่วมกับยูนิเซฟศึกษา ปัญหาและหาแนวทางช่วยเหลือเด็กยากจนทั้งในแง่การศึกษา โภชนาการและเรื่องอื่น ๆ ก็พยายามผลักดันให้ใช้วิธีการให้คูปองแก่แม่หรือคนเลี้ยงดูเลยโดยนำคูปองนี้ ไปใช้เพื่ออาหาร เสื้อผ้า และการเดินทางทุกอย่างที่เป็นไปเพื่อคุณภาพชีวิต

          ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 12 ม.ค. 54   อ่าน 10636 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ. ร่วมกับหลายหน่วยงาน ลงนามความร่วมมือในการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ค
19 พ.ย. 53 | อ่าน 12521 ครั้ง
รมว.กระทรวงศึกษามอบนโยบาย
19 ต.ค. 59 | อ่าน 495 ครั้ง
‘หมอธี’สั่งหาช่องกม.นำ2ครูกลับเข้ารับราชการอย่างถูกต้อง จี้สอบผอ.เขตพื้นที่ฯ สั่งบรรจุ ไม่ขออนุมัติก
10 พ.ย. 60 | อ่าน 556 ครั้ง
สพฐ.ชงเพิ่มคะแนนโอเน็ต30% วัดผลนักเรียนชั้นป.6 - ม.6
18 พ.ย. 56 | อ่าน 426 ครั้ง
"ณรงค์"ขานรับ"บิ๊กตู่"ถกลดเวลาเรียน
13 ก.ค. 58 | อ่าน 404 ครั้ง
คอลัมน์: รายงานพิเศษ: ไทย ชูยกระดับคุณภาพการศึกษา...บนเวทียูเนสโก
19 พ.ย. 56 | อ่าน 416 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.