Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กศน.ของบ2.8พันล้านบาท ผุดศูนย์ฝึกอาชีพหลังน้ำลด
      

กศน.ของบ2.8พันล้านบาท ผุดศูนย์ฝึกอาชีพหลังน้ำลด

 

          บุรีรัมย์-เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย เร่งเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วม เตรียมเสนอของบ 2,800 ล้านบาท จัดตั้งศูนย์ฝึกอาชีพชุมชน
          นายประเสริฐ บุญเรือง เลขาธิการสำนักงานเส่งเสริมการศึกานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) เปิดเผยเมื่อเร็วๆ นี้ว่า ทางกศน.ได้รับนโยบายจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการให้ดำนินการจัดตั้งศูนย์ฝึกอาชีพชุมชนให้ผู้ปกครองและลูกศิษย์ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยน้ำท่วมครั้งนี้ โดยเฉพาะผู้ที่ว่างงาน ยังไม่มีอาชีพไม่มีงานทำและขาดรายได้ เนื่องจากโรงงานที่ทำอยู่เดิมถูกน้ำท่วมเสียหาย ไม่พร้อมที่จะรับกลับเข้าทำงานเหมือนเดิม
          โดยทางกศน.ได้รับงบประมาณจากกระทรวงศึกษาธิการ จำนวน 490 ล้านบาทให้มาช่วยเหลือเยียวยาผูประสบภัยน้ำท่วม โดยการจัดฝึกอาชีพ ให้มีงานทำ สร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว สำหรับงบประมาณปกติที่ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการจัดให้กศน.นั้น ทางกศน.ได้เสนองบประมาณปกติ เพื่อจัดทำศูนย์ฝึกอาชีพชุมชนไว้ จำนวน 2,800 ล้านบาท เพื่อดำเนินการฝึกอาชีพในตำบล หมู่บ้านที่ประสบน้ำท่วม เกือบ 30 จังหวัด ซึ่งจะมีอาสาสมัครจากกระทรวงศึกษาธิการ โดยเฉพาะครูกศน.ทั่วประเทศมาเป็นอาสาสมัครและจัดหาวิทยากรมาฝึกอาชีพชุมชนให้เรียนแล้ว มีงานทำ มีรายได้ นายประเสริฐ กล่าวอีกว่า หลังจากที่เรียนจบจากศูนย์ฝึกอาชีพชุมชนแล้ว ทางรัฐบาลจะมีเงินอุดหนุนให้ผู้ที่มาเรียนฝึกอาชีพกับกศน.อีกรายละ 5,000 บาท โดยเงินจำนวนนี้สนับสนุนให้ผู้มาเรียนหรืออบรม นำไปซื้อวัสดุและอุปกรณ์ในการประกอบอาชีพอิสระได้ทันทีหลังเรียนจบ เพื่อให้การฝึกอบรมเกิดผลสำเร็จโดยผู้เรียนมีงานทำมีรายได้เป็นของตัวเอง
          นอกจากนี้หลังน้ำลดลงแล้วทางกศน.ยังได้เตรียมเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง จำนวน 77 เครื่อง พร้อมอาสาสมัคร 7 ชุด มีรถตู้ 77 คัน เพื่อเดินทางไปช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม และมีคราบสกปรกติดตามฝาบ้านเรือน รั้วโรงเรียนและวัด ซึ่งทางอาสาสมัครของ กศน.ก็จะออกไปล้างอัดฉีดทำความสะอาดให้โดยไม่คิดค่าบริการ

 

          --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 17 พ.ย. 2554 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 17 พ.ย. 54   อ่าน 47869 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ม.ราชภัฏสวนดุสิตวิจัยพบพืชต้านมะเร็งลำไส้
28 ก.พ. 54 | อ่าน 12496 ครั้ง
วทอ.นครฯเปิดหลักสูตรเครื่องกลเรือ ผ่านเกณฑ์กรมเจ้าท่า-จ่อสอบรับตั๋วท่องสมุทร
18 ธ.ค. 55 | อ่าน 1332 ครั้ง
ราชภัฏจี้ศธ.โชว์จุดยืนออกนอกระบบ
07 พ.ย. 54 | อ่าน 49233 ครั้ง
เผยครูเรียน "โท-เอก"บริหารฯ เพราะเกณฑ์คัด "ผู้บริหารร.ร." แนะเปิดกว้างสาขาอื่นเป็นผู้บริหารได้
15 มี.ค. 59 | อ่าน 1674 ครั้ง
ขีดเส้นห้องเรียนรร.ดังนั่งไม่เกิน50 เดินหน้านำร่องมัธยมฯเชิงปฏิบัติ
18 ม.ค. 55 | อ่าน 36901 ครั้ง
มธ.เปิดแน่รับตรงปลายปี ’56 หลังเสร็จแอดมิชชันกลาง
30 ม.ค. 56 | อ่าน 940 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.