Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.ยืนยันทีคิวเอฟไม่มีล้มแน่นอน
      

สกอ.ยืนยันทีคิวเอฟไม่มีล้มแน่นอน

 

รศ.นพ.กำจร  ตติยกวี  รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.)  เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนได้นำร่างประกาศคณะกรรมการการอุดมศึกษา เรื่องแนวทางการปฏิบัติตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2554 หรือทีคิวเอฟ เสนอต่อ ศ.ดร.วิชัย ริ้วตระกูล ประธาน กกอ. เพื่อลงนามอนุมัติแล้ว โดยมีสาระสำคัญคือ กรณีที่สถาบันอุดมศึกษาใดจะจัดทำรายละเอียดของรายวิชา ประสบการณ์ภาคสนาม รายงานผลการดำเนินการของรายวิชา รายงานผลการดำเนินการของประสบการณ์ภาคสนาม และรายงานผลการดำเนินการของหลักสูตรในลักษณะอื่นโดยไม่ใช้แบบตามที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) กำหนด ก็ให้สถาบันจัดทำระบบเก็บข้อมูลรายละเอียดต่าง ๆ ให้ครอบคลุมที่สามารถอ้างอิงและตรวจสอบได้ตามความจำเป็น
          รศ.นพ.กำจร กล่าวต่อไปว่า กกอ.ได้มอบให้ สกอ. นำข้อมูลเกี่ยวกับทีคิวเอฟเผยแพร่ในเว็บไซต์ของ สกอ. โดยประกอบด้วยหลักการทีคิวเอฟ การดำเนินงานช่วงที่ผ่านมาทั้งในส่วนของผู้ที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ตลอดจนพัฒนาการในการศึกษาและนำกรอบทีคิวเอฟไปสู่การปฏิบัติ รวมความเคลื่อนไหวการใช้ทีคิวเอฟในระดับอาเซียนและระดับโลก ดังนั้นการออกประกาศดังกล่าวถือเป็นการยืดหยุ่นให้กับสถาบันอุดมศึกษาไม่ต้องกรอกเอกสารจำนวนมากตามที่เคยร้องเรียนกันมา และกกอ.ก็จะไม่มีการยกเลิกทีคิวเอฟอย่างแน่นอน
          สำหรับความคืบหน้าการดำเนินการตามกรอบทีคิวเอฟได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาไปแล้ว 7 สาขาได้แก่ สาขาคอมพิวเตอร์ พยาบาลศาสตร์ โลจิสติกส์การท่องเที่ยวและการโรงแรม วิศวกรรมศาสตร์การบัญชี และครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์   ขณะที่กกอ.ได้ให้ความเห็นชอบเพิ่มอีก  3 สาขาได้แก่ ภาษาไทย  วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์   และการแพทย์แผนไทยประยุกต์ (ป.ตรีและบัณฑิตศึกษา) นอกจากนี้ยังมีอีก 25 สาขา ที่อยู่ระหว่างดำเนินการ รองเลขาธิการ กกอ. กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 14 พ.ย. 54   อ่าน 38976 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครม.อนุมัติร่างกฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยอำนาจการลงโทษภาคทัณฑ์ ตัดเงินเดือน หรือลดเงินเดือน
23 พ.ย. 60 | อ่าน 1250 ครั้ง
ครู 3 จว.ใต้ ชี้รัฐไม่พยายามแก้ปัญหา
26 พ.ย. 55 | อ่าน 913 ครั้ง
สรุปมี 78 เขตพื้นที่มัธยมฯ
25 ม.ค. 55 | อ่าน 84701 ครั้ง
เสนอแยกสอบแอดมิชชั่น-สายวิชาชีพ
29 ก.ค. 57 | อ่าน 920 ครั้ง
ศธ. เปิดตัวหนังสือ พระบรมราโชวาท ‘ในหลวง ร.9’ ด้านการศึกษาตลอด 70 ปี
16 ก.พ. 60 | อ่าน 488 ครั้ง
สพฐ.จ้องไม่กะพริบ 369รร.ดังรับเด็กม.1
16 มี.ค. 54 | อ่าน 21131 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.