Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ติวเข้มอาชีวะสายอัญมณี-เครื่องแต่งกาย          เติมเต็มตลาดแรงงาน

          ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ รวมถึงอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่ม ด้านผ้าและเครื่องแต่งกายของไทยที่ประสบปัญหา “ช่างฝีมือดี” หายากดั่งงมเข็มในมหาสมุทร คงเริ่มเห็นลู่ทางในการพัฒนาสายงานมากขึ้น เมื่อ กระทรวงศึกษาธิการ ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการการ อาชีวศึกษา และ ภาคเอกชนชั้นนำสายอัญมณีและเครื่องแต่งกาย จัดโครงการ “อาชีวะเพชรน้ำหนึ่ง”อบรมเชิงวิชาการและภาคปฏิบัติด้านเครื่องประดับและ อัญมณี และด้านเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย พัฒนาเพิ่มศักยภาพแก่นักเรียนอาชีวศึกษา 200 คน ระหว่างวันที่ 10-14  ม.ค.นี้ ที่โรงแรมใบหยก สกาย เพื่อเตรียมป้อนเป็นช่างฝีมืออุดช่องโหว่ตลาดแรงงานไทย ซึ่งแถลงข่าวลงนามเปิดโครงการดังกล่าวเมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ

          น.ส.นริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ รมช. ศึกษาธิการ กล่าวว่า โครงการดังกล่าวจะทำการคัดเลือกนักเรียนอาชีวะมาอบรมเพื่อ พัฒนาความรู้ เสริมสร้างในด้านวิชาชีพ โดยได้รับการถ่ายทอดประสบการณ์จริง จากผู้ออกแบบแฟชั่นและอัญมณีมืออาชีพของไทย ซึ่งอบรมสองสาขายอดนิยมของสายอาชีวะที่ตลาดฝีมือแรงงานต้องการมากที่สุดคือ สาขาเครื่องประดับอัญมณี และสาขาเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ปัจจุบันขาดแคลนบุคลากรถึง 20,000 อัตรา ผู้อบรมจะได้เรียนรู้ทั้งวิชาการนำไปสู่การปฏิบัติจริง และนำผลงานไปแข่งขันออกแบบแหวนและชุดแต่งงานให้แก่เจ้าสาว 5 คน ได้สวมใส่จริงในวันที่ 13 ก.พ. 2554 หลังสำเร็จการศึกษายังมีโอกาสเข้าร่วมงานกับสถานประกอบการต่าง ๆ ที่มาร่วมโครงการครั้งนี้

          ผู้ที่ผ่านการคัดเลือกจะได้ฝึกงานจริงกับนักออกแบบอัญมณี ช่างอิตาเลียนชื่อดังระดับโลก ฟูลวีโอ มาเรีย สกาเวีย และเดินทางไปดูงานด้านอัญมณีที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ดูงานเมืองทำทองใหญ่ที่สุดอยู่ติดกับนครเวนิส ดูงานห้องเสื้อแบรนด์เนมชื่อดัง “เวอร์ซาเช่” เด็กอาชีวะที่ตีกันมีจำนวนน้อยมาก เมื่อเทียบกับเด็กอาชีวะที่มีคุณภาพทั้งหมด จึงต้องการให้สถานประกอบการมีความเชื่อมั่นในศักยภาพ และเมื่อมีความเชื่อมั่นแล้วจะมีการปรับปรุงมาตรฐานคุณวุฒิวิชาชีพ กำหนดขั้นอัตราเงินเดือนให้ผู้สำเร็จการศึกษาอาชีวศึกษาที่ได้มาตรฐาน

          ด้าน นายวิชัย อัศรัสกร นายกสมาคมผู้ค้าอัญมณีไทยและเครื่องประดับ เผยว่า แรงงานฝีมืออัญมณีกว่า 1 ล้านคน ถือเป็นหัวใจหลักของวงการ การเข้าร่วมโครงการนี้ถือเป็นความต้องการของอุตสาหกรรม ตอนนี้การสั่งซื้อเริ่มกลับคืนมาปกติ เดิมทีอุตสาหกรรมในบ้านเรา บุคลากรไม่ได้มีการศึกษาสูง เรียกได้ว่า “โลว์เทค แต่ไฮทัช” คือ ความรู้น้อย แต่ประสบการณ์สูง ดังนั้นจึงจำเป็นต้องพัฒนาบุคลากรที่มีความรู้เข้ามา ไม่เพียงเป็นช่างฝีมือเท่านั้น แต่ยังสามารถเติบโตไปเป็นระดับผู้บริหารงานในอนาคต เพื่อดูแลบุคลากรอื่น ๆ ได้ด้วย.

          ที่มา: http://www.dailynews.co.th


โพสเมื่อ : 10 ม.ค. 54   อ่าน 10624 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชงก.ค.ศ.รื้อคัดครู-เลียนแบบก.พ. ใช้ข้อสอบกลาง-ขึ้นบัญชีเดียวให้ร.ร.เลือก สกัด
28 มิ.ย. 59 | อ่าน 519 ครั้ง
’สกอ.’ทุ่ม2พันล้านยกระดับ’งานวิจัย’79มหาวิทยาลัยไทยสู่ศูนย์กลางการศึกษาภูมิภ
21 ก.พ. 54 | อ่าน 11054 ครั้ง
ถก 36 มหา’ลัยเยียวยานศ.มอส.ชง กกอ.ผ่อนผันกลุ่มผู้เสียหาย/ประสานผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย
07 พ.ย. 55 | อ่าน 811 ครั้ง
ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาเรียกรับเงิน ผลจะเป็นอย่างไร
30 ก.ย. 58 | อ่าน 450 ครั้ง
นายกรัฐมนตรีเปิดตัวโครงการ “แท็บเล็ตพีซีเพื่อการศึกษาไทย”
08 มิ.ย. 55 | อ่าน 1136 ครั้ง
’สุชาติ’ใช้โอเน็ตเลื่อนวิทยฐานะ แนะออกข้อสอบผ่านระบบออนไลน์
04 ก.ย. 55 | อ่าน 1144 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.