Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ตั้งกรรมการดักแก๊งตุ๋นปริญญาปลอม         กกอ.มีมติตั้งคณะกรรมการสกัดแก๊งตุ๋นขายปริญญาปลอม ทำหน้าที่ล้อมคอกหามือดีแอบขายปริญญามาลงโทษ พร้อมตรวจสอบระบบการพิมพ์ใบปริญญาของทุกมหาวิทยาลัย หวังสร้างมาตรฐานความปลอดภัยของระบบ

          ดร.สุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (เลขาธิการ กกอ.) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ที่ประชุมเห็นชอบตั้งคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาการโฆษณาขายปริญญาบัตร ปลอม ด้วยปรากฏว่ามีการโฆษณาผ่านเว็บไซต์ http://postfree108.com รับทำวุฒิการศึกษาระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา อาชีวศึกษาและระดับอุดมศึกษา โดยอธิบายขั้นตอนการปรับวุฒิการศึกษาว่า "ขั้นตอนการปรับวุฒิฯ จะต้องทำเหมือนสมัครเรียนใหม่ทั้งหมด แล้วนำเอกสารที่ใช้ในการสมัครไปไว้ในคลังเอกสารในปีที่ท่านสมัคร" และมีการเรียกเก็บเงินค่าใช้จ่ายล่วงหน้า 50% เพื่อเป็นค่าหน่วยกิต ค่าเทอม โดยไม่ต้องเข้าห้องเรียน อีกทั้งยังสามารถเข้ารับปริญญาและตรวจสอบวุฒิการศึกษาได้จากฐานข้อมูล ของมหาวิทยาลัยและกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อจะนำวุฒิการศึกษาที่ได้รับไปใช้สมัครเข้าทำงาน หรือสมัครเข้าศึกษาต่อทั้งในและต่างประเทศได้ด้วย ซึ่งการกระทำดังกล่าวเข้าลักษณะเป็นการเผยแพร่ข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่ แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมหรือเป็นเท็จ ซึ่งน่าจะเกิดความเสียหายต่อผู้อื่นหรือประชาชนอันเป็นความผิดตามมาตรา 14 (5) แห่งพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550

          ดร.สุเมธกล่าวต่อไปว่า ดังนั้นจึงเห็นควรแต่งตั้งคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาการโฆษณาขายปริญญา บัตรปลอม โดยคณะกรรมการดังกล่าวประกอบด้วยบุคคลดังต่อไปนี้ ผศ.วิชาญ เลิศวิภาตระกูล เป็นประธานกรรมการ, ผศ.ปานใจ ธารทัศนวงศ์ เป็นรองประธานกรรมการ และประกอบด้วยกรรมการ ดังนี้ รศ.ยืน ภู่วรวรรณ เป็นกรรมการ, ผศ.ธนากร อ้วนอ่อน, ผู้แทนกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร, ผู้แทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ, ผู้แทนกรมสอบสวนคดีพิเศษ, ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมแดละพัฒนาสมรรถนะบุคลากร, ผู้อำนวยการสำนักมาตรฐานและประเมินผลอุดมศึกษา, นายวีระชาติ มัตติทานนท์ เป็นกรรมการและเลขานุการ, เจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อพัฒนาการศึกษา เป็นผู้ช่วยเลขานุการ

          "คณะกรรมการชุดนี้จะมีอำนาจหน้าที่ใน 3 เรื่องคือ สืบสวนข้อเท็จจริงกรณีผู้มีประกาศโฆษณาขายปริญญาบัตรปลอมทางอินเทอร์เน็ต เพื่อหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ประสานงานกับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เพื่อยุติการโฆษณาขายปริญญาบัตรปลอมทางอินเทอร์เน็ต และตรวจสอบระบบงานทะเบียนและการพิมพ์ปริญญาบัตรของสถาบันอุดมศึกษาทั้งของ รัฐและเอกชน เพื่อสร้างมาตรฐานความปลอดภัยของระบบ ซึ่งจากนี้ผมจะนำคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการชุดดังกล่าวเสนอให้นายชินวรณ์ บุญยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ลงนามต่อไป" ดร.สุเมธกล่าว.

 

          ที่มา: http://www.thaipost.net


โพสเมื่อ : 10 ม.ค. 54   อ่าน 9362 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว7127 การคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุฯ ครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิ
10 พ.ย. 60 | อ่าน 679 ครั้ง
คุรุสภายกย่องครู1แสนคนเตรียมรับรางวัล“หนึ่งแสนครูดี”
04 ส.ค. 54 | อ่าน 74020 ครั้ง
เด็กไทยสร้างชื่อคว้ารางวัลชนะเลิศสุดยอดเยาวชนนักโฆษณาระดับเอเชีย
21 ม.ค. 57 | อ่าน 372 ครั้ง
ประกาศศูนย์การเรียนรู้ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงด้านการศึกษา ปี 2560
25 ก.ค. 61 | อ่าน 1081 ครั้ง
สสค.-นักวิชาการ ชี้รัฐ (ต้อง) สร้าง “ห้องเรียน 4.0” คิดสร้างสรรค์ มีทักษะ ทำงานเป็นทีม ใฝ่รู้ใฝ่เรีย
01 พ.ย. 59 | อ่าน 566 ครั้ง
อุทาหรณ์! ผู้ค้ำประกัน
01 ก.พ. 59 | อ่าน 1590 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.