Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เล็งถกคุรุสภาช่วย’ป.บัณฑิต’ ไม่ต้องสอบวัดมาตรฐานซ้ำ
      

เล็งถกคุรุสภาช่วย'ป.บัณฑิต' ไม่ต้องสอบวัดมาตรฐานซ้ำ

 

          นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ในฐานะคณะกรรมการควบคุมการดำเนินงานมหาวิทยาลัยอีสาน (มอส.) เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินการของคณะกรรมการควบคุมฯว่า เนื่องจากเกิดสถานการณ์น้ำท่วม คณะกรรมการควบคุมฯจึงเลื่อนประชุมออกไปแล้วถึง 2 ครั้ง และยังไม่มีกำหนดประชุมครั้งต่อไป โดยขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งจัดทำรายงานการดำเนินงานของคณะกรรมการควบคุมฯเพื่อเสนอนางบุญรื่น ศรีธเรศ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ส่วนความคืบหน้าอื่นๆ นั้น เท่าที่ทราบมีนักศึกษาที่มาแสดงตัวว่าเป็นนักศึกษาของมอส.จริง และมีหลักฐานการจ่ายเงินจริงแล้วจำนวนหนึ่ง ขณะที่ มอส.ได้พยายามพัฒนาระบบการจ่ายเงินให้ได้มาตรฐาน แต่ยังมีปัญหานักศึกษาสอบประมวลความรู้ (Comprehensive Examination) ผ่านน้อย ซึ่งเร็วๆ นี้ ตนจะให้นายสุมนต์ สกลไชย อธิการบดี มอส.หารือกับคุรุสภาอีกครั้ง ว่าหากนักศึกษาผ่านการสอบประมวลความรู้จาก มอส.แล้ว และมีหลักฐานการจ่ายเงิน รวมถึงหลักฐานการฝึกสอนครบถ้วน ก็ไม่น่าจะต้องไปสอบวัดมาตรฐานกับทางคุรุสภาอีก เพราะผู้ที่เดือดร้อนจริงๆ คือนักศึกษา
          นายสุมนต์กล่าวว่า ภาพรวมการแก้ปัญหาของ มอส.ถือว่าคืบหน้าไปส่วนหนึ่ง ทั้งเรื่องทะเบียนการเงินและการแสดงตัวตนของนักศึกษา น่าเชื่อถือถึง 80% ขณะที่ระบบการเงินเริ่มเข้าที่แล้ว อยู่ที่ว่าต้องกำกับให้เป็นไปตามระบบที่วางไว้ ส่วนเงินที่เข้ามาไม่ครบก็ต้องตามต่อไป สำหรับการจัดการศึกษาและการวางระบบนักศึกษาใหม่ไม่มีปัญหา แต่ที่ยังแก้ไม่เสร็จคือเรื่องหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) วิชาชีพครู ซึ่งกำลังจะขออนุมัติเพิ่มอีก 40 คน จากเดิมที่อนุมัติไปแล้ว18 คน โดยจัดสอบประมวลความรู้ไปแล้ว 3 ครั้ง ส่วนปัญหานักศึกษาปริญญาโทที่เรียนในศูนย์การจัดการศึกษานอกที่ตั้ง ซึ่งเป็นศูนย์ที่ไม่ได้รับการอนุมัติจาก มอส.นั้น เรื่องนี้แก้ได้ช้าเนื่องจากมีนักศึกษามาก และต้องแก้เป็นรายบุคคล รวมถึงอาจารย์ที่ปรึกษาขาดคุณสมบัติตามเกณฑ์มาตรฐานของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) โดย มอส.พยายามหาอาจารย์ที่ได้มาตรฐานมาสอน
          ส่วนเรื่องคดีความนั้น ผมไม่ทราบความคืบหน้า ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจก็อาจจะดำเนินการไปตามระบบ ซึ่งผมไม่ทราบ และผมยังยืนยันที่จะขอลาออกจากตำแหน่งอธิการบดี มอส.เช่นเดิม แต่ก็รอให้รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ.ตัดสิน ซึ่งยังไม่ทราบว่าจะพร้อมประชุมเมื่อไหร่ นายสุมนต์กล่าว

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 09 พ.ย. 54   อ่าน 36414 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.แก้เกณฑ์ใบวิชาชีพครูต่างชาติ
15 ม.ค. 57 | อ่าน 353 ครั้ง
ลั่นฟัน3วิทยาลัยอาชีวะเรียกรับเงิน
09 ธ.ค. 59 | อ่าน 321 ครั้ง
‘หมอธี’ ดึงโผซี10 ศธ. ทบทวนใหม่อีกรอบ ยันยังไม่มีโยกซี 11
13 ก.ย. 60 | อ่าน 304 ครั้ง
ก.ค.ศ.เห็นชอบหลักเกณฑ์การสอบศึกษานิเทศก์
10 ก.พ. 58 | อ่าน 300 ครั้ง
นักวิชาการชี้คนมาสอบก.พ.ไม่ใช่หัวกะทิ
13 ก.ค. 58 | อ่าน 1419 ครั้ง
เสนอทบทวนแก้กฎบัตรซีมีโอ
27 ม.ค. 55 | อ่าน 108714 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.