Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มจพ.ผลิตเครื่องตรวจไฟรั่ว360องศา พร้อมรณรงค์ลอยกระทงบำบัดน้ำเสีย




      

มจพ.ผลิตเครื่องตรวจไฟรั่ว360องศา พร้อมรณรงค์ลอยกระทงบำบัดน้ำเสีย

 

ศ.ดร.ธีรวุฒิ บุณยโสภณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์น้ำท่วมในปัจจุบันส่งผลกระทบต่อประชาชนในหลายพื้นที่ ก่อให้เกิดความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สิน นอกจากโรคภัยต่าง ๆ ที่มากับน้ำแล้ว ภัยจากกระแสไฟฟ้ารั่วก็เป็นอีกหนึ่งอันตรายที่ควรระมัดระวังในพื้นที่น้ำท่วมขัง ซึ่งจะทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร ไฟฟ้าดูดจนเป็นอันตรายต่อชีวิตได้  ทาง มจพ.ได้เล็งเห็นความสำคัญของเรื่องนี้ โดยเห็นว่าการเตรียมความพร้อมไม่ให้เกิดไฟฟ้ารั่วเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพราะการที่สามารถตรวจสอบตำแหน่งของไฟฟ้ารั่วได้ก่อนจะเป็นการดีกว่าเพราะจะสามารถแก้ไขได้ง่ายและปลอดภัยกว่า ทางภาค
          วิชาครุศาสตร์ไฟฟ้า คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มจพ. จึงได้พัฒนาเครื่องตรวจสอบไฟฟ้ารั่วที่สามารถตรวจสอบได้รอบทิศทาง 360 องศา โดยไม่ใช้ถ่าน แต่ใช้ไฟฟ้าที่รั่วเป็นพลังงาน เนื่องจากการใช้ถ่านหากถ่านหมดจะไม่สามารถทราบได้เลยว่าได้เกิดกระแสไฟฟ้ารั่ว
          อธิการบดี มจพ. กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้สืบเนื่องจากขณะนี้ใกล้ถึงเทศกาลลอยกระทง ซึ่งเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนาน รศ.ดร.สันชัย อินทรพิชัย รองอธิการบดีฝ่ายส่งเสริมและพัฒนากิจการ
          มจพ.จึงมีความคิดที่จะทำกระทงบำบัดน้ำเสียซึ่งเป็นกระทงที่ไม่สร้างมลพิษและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจะสามารถช่วยบำบัดน้ำเสียในบริเวณที่กระทงลอยไปได้ ซึ่งถือเป็นกระทงภูมิปัญญาชาวบ้านที่ควรส่งเสริมให้ประชาชนใช้ในเทศกาลนี้
          ผศ.ดร.ขจร อินวงษ์ หัวหน้าทีมผู้คิดค้นเครื่องตรวจสอบกระแสไฟฟ้ารั่ว กล่าวว่า เครื่องตรวจสอบกระแสไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีสัญญาณเตือนเป็นแสงด้วยหลอดไฟแอลอีดีพร้อมเสียง ซึ่งจะส่งสัญญาณเป็นแสงเสียง หากพบว่ามีกระแสไฟฟ้ารั่วบริเวณน้ำท่วม โดยถ้ามีพลังงานหรือไฟฟ้ารั่วมาก อันตรายมาก แสงและเสียงเตือนจะแรงและเร็วขึ้นตามลำดับ ทำให้สามารถตรวจสอบสภาพการรั่วไหลของกระแสไฟฟ้าได้ โดยไม่ต้องมีแหล่งพลังงานในตัวเครื่องตรวจสอบไฟฟ้ารั่ว แต่เป็นการนำพลังงานที่รั่วไหลมาเตือนภัย ซึ่งสามารถตรวจจับกระแสไฟฟ้าได้รอบตัวคือ 360 องศา นับเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน ที่สำคัญเครื่องมือตรวจสอบไฟฟ้ารั่วนี้มีต้นทุนในการผลิตเพียงเครื่องละ 100 บาทเท่านั้น ซึ่ง มจพ.จะผลิตเพื่อแจกจ่ายให้แก่ผู้นำชุมชน เพื่อนำไปใช้ในพื้นที่มีน้ำท่วม ทั้งนี้ในช่วงเทศกาลลอยกระทงวันที่ 10 พ.ย.นี้ มจพ.จะผลิตเครื่องตรวจสอบไฟฟ้ารั่วในรูปของกระทง เพื่อให้เข้ากับเทศกาล  ชุมชนที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ 08-9010-7984 หรือ 0-2586-9010
          ด้าน รศ.ดร.สันชัย อินทรพิชัย รองอธิการบดีฝ่ายส่งเสริมและพัฒนากิจการ มจพ.กล่าวว่า หลักการของการทำกระทงบำบัดน้ำเสีย คือ เทศกาลลอยกระทงเราคงไม่สามารถห้ามคนลอยกระทงได้ เมื่อเป็นเช่นนี้ก็ต้องส่งเสริมให้มีการใช้กระทงที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งตนมองว่าจุลินทรีย์จะเป็นตัวช่วยหนึ่งที่สามารถบรรเทาน้ำเสียได้ และขณะนี้ได้มีการส่งเสริมให้มีการใช้จุลินทรีย์มาทำอีเอ็มบอล เพื่อบำบัดน้ำเสีย ดังนั้นจึงคิดว่าน่าจะนำอีเอ็มบอลมาติดตั้งที่ฐานกระทงเพื่อเวลากระทงลอยไปที่ใดก็จะช่วยบำบัดน้ำเสียไปตามเส้นทางลอยไป และยิ่งกระทงไปหยุดที่ไหนแสดงว่าที่นั่นน้ำนิ่ง ซึ่ง
          น้ำนิ่งก็คือน้ำที่เสียมาก อีเอ็มบอลก็จะช่วยบำบัดน้ำเสียในบริเวณนั้นได้มาก เพราะฉะนั้นเมื่อเราห้ามคนลอยกระทงไม่ได้ก็ขอให้ช่วยติดอีเอ็มบอล เพื่อจะได้บำบัดน้ำเสียไปด้วย แต่ทั้งนี้จุลินทรีย์ที่ใช้ต้องเป็นกลุ่มจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงเท่านั้นจึงจะมีประสิทธิภาพ.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์



โพสเมื่อ : 09 พ.ย. 54   อ่าน 38001 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แจกทุนค้นนวัตกรรมรู้ทันภัยพิบัติ สสค.เปิดรับบทเรียนสู้วิกฤตบรรจุหลักสูตรสอนเด็ก
14 ธ.ค. 54 | อ่าน 15559 ครั้ง
สกอ.รับทุนจังหวัดใต้รอบ2
30 พ.ค. 54 | อ่าน 27169 ครั้ง
ชง 6 ยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนกองทุนเทคโนฯ การศึกษา
16 ก.ค. 55 | อ่าน 922 ครั้ง
สพฐ.ลดตารางเรียนชี้ O-NET จบช่วงชั้นผลขี้เหร่ฉุดเกรดตก
13 มิ.ย. 55 | อ่าน 1534 ครั้ง
ครูคือใครในวันนี้
16 ม.ค. 55 | อ่าน 74799 ครั้ง
สพฐ.กำหนดเขตพื้นที่ฯต้องเฝ้าระวัง
29 ธ.ค. 53 | อ่าน 16462 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.