Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้’วรวัจน์’ตั้ง19สถาบันอาชีวะ
      

จี้'วรวัจน์'ตั้ง19สถาบันอาชีวะ

 

          นายวีรวัฒน์ วรรณศิริ นายกสมาคมวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาว่า ตามที่คณะกรรมการการอาชีวศึกษา (บอร์ดกอศ.) ยืนยันจะจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษา 19 แห่ง โดยนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุลรมว.ศึกษาธิการ ยืนยันจะช่วยผลักดันให้จัดตั้งทันในปีการศึกษา 2555 นั้น ตนมองว่าการทำให้เป็นรูปธรรมได้จริงถือว่ายาก เพราะเรื่องนี้มีความซับซ้อน อีกทั้งขณะนี้ประเทศไทยก็เผชิญกับภาวะน้ำท่วมใหญ่ การจัดตั้งสถาบันอาจถูกลดความสำคัญลง จึงขอฝากไปยัง รมว.ศธ.ให้ดำเนินการต่อ เพราะเรื่องนี้ได้วางแผนมาตั้งแต่ปี 2542 แล้ว เป็นโอกาสสำคัญของเด็กอาชีวศึกษา ที่จะมีสถาบันที่เปิดสอนปริญญาตรีสายปฏิบัติการ
          นายวีรวัฒน์กล่าวว่า เรื่องนี้ถูกชะลอมาโดยตลอด จนเกิดวิกฤตขาดแคลนแรงงาน ทุกวันนี้สถานประกอบการต้องการคนจำนวนมาก ได้รับแรงงานระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.)มาทำงานเพราะต้องการนักปฏิบัติ แต่การเปิดปริญญาตรีสายปฏิบัติการ เพื่อรับนักศึกษาที่มีคุณวุฒิประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) จะทำให้ได้นักวิชาการปฏิบัติ ซึ่งเป็นตัวจริงเข้ามาอยู่ในสายการปฏิบัติ สามารถรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีระดับสูงได้ ทำให้การพัฒนาอุตสาหกรรมที่เคยเป็นอุปสรรคคลี่คลายไปในทางที่ดีได้
          การจัดตั้งสถาบันให้ทันปีการศึกษา 2555 ผมเชื่อว่าหากคิดจะทำจริงคงไม่เหลือบ่ากว่าแรงเพราะคิดและศึกษากันมานานแล้ว ส่วนหลักสูตรก็เตรียมไว้หมดแล้ว หากจะหยิบมาทำคงไม่ยาก เพียงแต่ต้องเลือกคนที่เป็นนักการอาชีวศึกษาจริงๆ หรือคนที่มีพื้นฐานรากเหง้าทางด้านนี้มาทำ เช่น จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า (มจ.) หรือมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.) เป็นต้น ส่วนสถานศึกษาเอกชน หากพร้อมและผ่านประเมินด้วยตัวบ่งชี้เดียวกับสถานศึกษาของรัฐ ต้องพิจารณาเปิดให้ด้วย แม้จะเปิดได้ช้ากว่าของรัฐ นายวีรวัฒน์กล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 9 พ.ย. 2554 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 08 พ.ย. 54   อ่าน 38450 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
การเรียกรับเงินเพื่อให้ได้ย้าย...ผิดทั้งวินัยและอาญา
23 ม.ค. 58 | อ่าน 295 ครั้ง
บิ๊ก ศธ.เตือน "พ่อแม่-น.ร." อย่าคิดสั้นซื้อวุฒิการศึกษาปลอม แม้แต่ ส.ส.ใช้วุฒิปลอมก็ไม่รอด
12 ก.ค. 59 | อ่าน 267 ครั้ง
คอลัมน์: ครูดี...โรงเรียนเด่น: พี่ช่วยน้อง มฟล.+ รร.บ้านแม่คำต้นแบบใช้สื่อไอทีกระตุ้น O-NET
06 ธ.ค. 54 | อ่าน 58835 ครั้ง
’พระประทีปในหลวง’ที่สุดของชีวิต’ครูมุ่ย’ครูช่าง
02 ธ.ค. 53 | อ่าน 11613 ครั้ง
สถาบันอุดมศึกษาเอกชนยังมีที่ว่าง
14 พ.ค. 56 | อ่าน 651 ครั้ง
เล็งปรับ งด. ครูอายุงานเกิน 10 ปี คาดชดเชยเพิ่มกว่า’0.5-2ขั้น’
13 ม.ค. 55 | อ่าน 105778 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.