Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้’วรวัจน์’ตั้ง19สถาบันอาชีวะ
      

จี้'วรวัจน์'ตั้ง19สถาบันอาชีวะ

 

          นายวีรวัฒน์ วรรณศิริ นายกสมาคมวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาว่า ตามที่คณะกรรมการการอาชีวศึกษา (บอร์ดกอศ.) ยืนยันจะจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษา 19 แห่ง โดยนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุลรมว.ศึกษาธิการ ยืนยันจะช่วยผลักดันให้จัดตั้งทันในปีการศึกษา 2555 นั้น ตนมองว่าการทำให้เป็นรูปธรรมได้จริงถือว่ายาก เพราะเรื่องนี้มีความซับซ้อน อีกทั้งขณะนี้ประเทศไทยก็เผชิญกับภาวะน้ำท่วมใหญ่ การจัดตั้งสถาบันอาจถูกลดความสำคัญลง จึงขอฝากไปยัง รมว.ศธ.ให้ดำเนินการต่อ เพราะเรื่องนี้ได้วางแผนมาตั้งแต่ปี 2542 แล้ว เป็นโอกาสสำคัญของเด็กอาชีวศึกษา ที่จะมีสถาบันที่เปิดสอนปริญญาตรีสายปฏิบัติการ
          นายวีรวัฒน์กล่าวว่า เรื่องนี้ถูกชะลอมาโดยตลอด จนเกิดวิกฤตขาดแคลนแรงงาน ทุกวันนี้สถานประกอบการต้องการคนจำนวนมาก ได้รับแรงงานระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.)มาทำงานเพราะต้องการนักปฏิบัติ แต่การเปิดปริญญาตรีสายปฏิบัติการ เพื่อรับนักศึกษาที่มีคุณวุฒิประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) จะทำให้ได้นักวิชาการปฏิบัติ ซึ่งเป็นตัวจริงเข้ามาอยู่ในสายการปฏิบัติ สามารถรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีระดับสูงได้ ทำให้การพัฒนาอุตสาหกรรมที่เคยเป็นอุปสรรคคลี่คลายไปในทางที่ดีได้
          การจัดตั้งสถาบันให้ทันปีการศึกษา 2555 ผมเชื่อว่าหากคิดจะทำจริงคงไม่เหลือบ่ากว่าแรงเพราะคิดและศึกษากันมานานแล้ว ส่วนหลักสูตรก็เตรียมไว้หมดแล้ว หากจะหยิบมาทำคงไม่ยาก เพียงแต่ต้องเลือกคนที่เป็นนักการอาชีวศึกษาจริงๆ หรือคนที่มีพื้นฐานรากเหง้าทางด้านนี้มาทำ เช่น จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า (มจ.) หรือมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.) เป็นต้น ส่วนสถานศึกษาเอกชน หากพร้อมและผ่านประเมินด้วยตัวบ่งชี้เดียวกับสถานศึกษาของรัฐ ต้องพิจารณาเปิดให้ด้วย แม้จะเปิดได้ช้ากว่าของรัฐ นายวีรวัฒน์กล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 9 พ.ย. 2554 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 08 พ.ย. 54   อ่าน 38501 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครม.แต่งตั้งผู้ตรวจราชการ ศธ. 4 ตำแหน่ง
30 มี.ค. 55 | อ่าน 8447 ครั้ง
"ดาว์พงษ์" เตรียมรื้อใหญ่ระบบคัดเลือกเข้ามหาลัย หวังลดภาระเด็กไทยสอบแล้วสอบอีก
12 ก.พ. 59 | อ่าน 521 ครั้ง
สกอ.ให้ทุนนร.ใต้ต่อเนื่อง
27 ก.พ. 57 | อ่าน 321 ครั้ง
มรภ.สวนดุสิตเปิดตัวตำราร่วมเขียนอเมริกา
29 พ.ย. 55 | อ่าน 1082 ครั้ง
ปรับพอกทีละ 1 ขั้นช่วยครู 1.4 หมืนคน ได้เงินเดือนใหม่
11 เม.ย. 54 | อ่าน 115498 ครั้ง
นร.สอบแพทย์ลืมรูปถ่ายได้เข้าสอบ กสพท.แล้ว
03 พ.ย. 53 | อ่าน 8445 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.