Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มรภ.ถกเทียบโอนหน่วยกิตรับประชาคมอาเซียน
      

มรภ.ถกเทียบโอนหน่วยกิตรับประชาคมอาเซียน

 

          มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร จัดหารือการเทียบโอนหน่วยกิตโดยตรงระหว่างประเทศสมาชิกกับกลุ่ม มรภ. รองรับประชาคมอาเซียน...
          รศ.ดร.เปรื่อง กิจรัตน์ภร อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (ทปอ.มรภ.) เปิดเผยภายหลังนำคณะผู้บริหาร มรภ.ไปศึกษาดูงานและเจรจาความร่วมมือประเทศสมาชิกอาเซียนว่า จากการเดินทางไปประเทศฟิลิปปินส์และสาธารณรัฐอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 16-20 ต.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการหารือถึงการเทียบโอนหน่วยกิตโดยตรงระหว่างประเทศสมาชิกกับกลุ่ม มรภ. ซึ่งจากการเจรจาก็มีแนวโน้มที่เป็นไปได้ นอกจากนี้ ยังรวมถึงแนวทางการส่งเสริมองค์ความรู้ในด้านภาษา ประเพณี วัฒนธรรมของประเทศสมาชิกอาเซียนให้กับครูผู้สอนในไทย เพราะเมื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียนปี 2558 แต่ละห้องเรียนในประเทศสมาชิก จะมีนักเรียนจากกลุ่มประเทศสมาชิกนั่งเรียนคละกันไป ฉะนั้นครูผู้สอนจึงจำเป็นต้องมีพื้นฐานในด้านวัฒนธรรมของประเทศต่างๆ เพื่อเข้าใจพื้นฐานของเด็กในประเทศนั้นๆ ด้วย ที่สำคัญครูผู้สอนต้องรู้ภาษาต่างๆ ในประเทศสมาชิกอาเซียน เนื่องจากการสื่อสารระหว่างการเรียนการสอนมีความสำคัญอย่างมาก
          ประธาน ทปอ.มรภ. กล่าวว่า ที่ประเทศฟิลิปปินส์ มรภ.ได้ลงนามความร่วมมือกับศูนย์ระดับภูมิภาคว่าด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีทางการศึกษาของซีมีโอ (อินโนเทค) ซึ่งเป็นความร่วมมือเกี่ยวกับสาขาครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ เพื่อพัฒนาครูและเทคโนโลยีการเรียนการสอนเข้าด้วยกัน นอกจากนี้ ยังลงนามความร่วมมือกับศูนย์ระดับภูมิภาคว่าด้วยการวิจัยและบัณฑิตศึกษาด้านการเกษตรของซีมีโอ หรือซิเอก้า เพื่อให้ มรภ. ทุกแห่งสามารถศึกษาวิจัยด้านการเกษตรมากขึ้น รวมถึงการลงนามความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในอินโดนีเซีย ซึ่งมีการเรียนการสอนด้านภาษาด้วย ทั้งนี้ การศึกษาดูงานในประเทศอาเซียน นอกจากเป็นการเตรียมพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558 แล้ว ยังเป็นการแลกเปลี่ยนด้านวิชาการ นักศึกษา คณาจารย์ เพื่อเรียนรู้ทิศทางการพัฒนาของประเทศสมาชิกอาเซียน เพื่อยกระดับ มรภ. ของเราให้แข่งขันในเวทีอาเซียนได้.

          ที่มา: http://www.thairath.co.thโพสเมื่อ : 04 พ.ย. 54   อ่าน 64908 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อจ.ราชภัฏแฉ’สพฐ.’รวบจัดสอบชี้ป้องโกงแค่’อนุบาล’กันไม่หมด
25 มิ.ย. 55 | อ่าน 769 ครั้ง
นำหนังสือดีสู่เด็กไทย จุดประกายครอบครัว ใช้ ’กระบวนการเล่านิทาน อ่านหนังสือ’
19 ธ.ค. 56 | อ่าน 407 ครั้ง
คุรุสภาหมดสิทธิคัดผู้แทนเขต
10 มิ.ย. 57 | อ่าน 379 ครั้ง
การขอหนังสืออนุญาตให้ประกอบวิชาชีพครูโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ สำหรับผู้สอบแข่งขันได้ ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ. ปี พ.ศ.2561
10 ก.ย. 61 | อ่าน 108 ครั้ง
แบบสอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับการปรับปรุงหลักเกณฑ์และวิธีการประเมินวิทยฐานะใหม่ (สายงานการสอน)
22 พ.ค. 60 | อ่าน 269 ครั้ง
ครูเฮ! "ออมสิน" ลดดอกเบี้ยให้เหลือ 4% ตลอดอายุสัญญา
11 ก.พ. 59 | อ่าน 502 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.