Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


126 สถานศึกษาอาชีวะจมน้ำ สูญ600ล้าน-ใช้งบฯ ฟื้นฟูหลายพันล. เร่งย้ายที่เรียน-เลื่อนเปิดหลัง15พ.ย.
      

126 สถานศึกษาอาชีวะจมน้ำ สูญ600ล้าน-ใช้งบฯ ฟื้นฟูหลายพันล. เร่งย้ายที่เรียน-เลื่อนเปิดหลัง15พ.ย.

 

          เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(กอศ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับรายงานความเสียหายจากอุทกภัยเบื้องต้นว่ามีสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.)126 แห่งใน 56 จังหวัดที่ถูกน้ำท่วม มูลค่าความเสียหายประมาณ 613 ล้านบาท โดยความเสียหายของสถานศึกษาส่วนใหญ่น้ำจะท่วมสนามฟุตบอล บ้านพักครู อาคารเรียน ห้องปฏิบัติการแปลงพืชไร่ รั้ว อุปกรณ์การเรียนการสอนครุภัณฑ์ ประปา ลานกีฬา และบ่อเลี้ยงปลาเป็นต้น ส่วนวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี(วษท.) นครสวรรค์ จ.นครสวรรค์ และวิทยาลัยเทคนิค (วท.) อุทัยธานี จ.อุทัยธานี ได้รับความเสียหายมากที่สุด คาดว่ามีความเสียหายประมาณ100 ล้านบาท ส่วนการฟื้นฟูหลังน้ำลดนั้น กำลังจัดทำแผนและงบประมาณฟื้นฟู คาดว่าอาจจะต้องใช้งบฯหลายพันล้านบาท
          นายชัยพฤกษ์กล่าวว่า สำหรับการเปิดภาคเรียนของสถานศึกษาในสังกัด สอศ.ส่วนใหญ่จะเปิดเรียนในวันที่ 15 พฤศจิกายน ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่หากที่ไหนยังไม่พร้อมเปิดเรียน ก็ให้แจ้งขยายเวลาเปิดภาคเรียนออกไปก่อนได้ โดยขณะนี้มี วษท.บางไทร จ.นนทบุรี เลื่อนเปิดวันที่ 21 พฤศจิกายน ส่วน วษท.นครสวรรค์จ.นครสวรรค์ และ วท.อุทัยธานี จ.อุทัยธานี ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก มีมูลค่าความเสียหาย100 กว่าล้านบาทนั้น จะเลื่อนเปิดภาคเรียนออกไปก่อน โดย วษท.นครสวรรค์ จะเปิดเรียนในวันที่2 ธันวาคม เนื่องจากต้องใช้ระยะเวลานานในการซ่อมแซมอาคารเรียนให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติซึ่งในระหว่างที่ยังไม่เปิดเรียน ตนได้ขอให้ย้ายนักเรียน นักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ(ปวช.) ชั้นปีที่ 3 และระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ชั้นที่ 2 ที่กำลังจะจบการศึกษา ไปเรียนที่ วษท.ชัยนาท จ.ชัยนาท ในวันที่15 พฤศจิกายน ส่วนระดับชั้น ปวช. 1-2 และปวส.1 ให้เรียนที่เดิมในวันที่ 2 ธันวาคม ส่วนวท.อุทัยธานี อาจเปิดได้ตามกำหนด หากน้ำลดลงในระดับที่เปิดเรียนได้ แต่หากเปิดไม่ได้ จะเลื่อนออกไปอีกประมาณ 1 สัปดาห์ โดยจะแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
          การเข้าไปช่วยเหลือน้ำท่วมของ สอศ.นั้น ได้เข้าไปช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนมาอย่างต่อเนื่อง เช่น การมอบเรือ สุขาลอยน้ำเก้าอี้สุขา ไปแจกจ่ายในพื้นที่ต่างๆ และขณะนี้วษท.ทั่วประเทศก็เร่งผลิตลูกบอลจุรินทรีย์ป้องกันน้ำเสียกว่า 2,000 ตัน เพื่อนำไปแจกตามพื้นที่น้ำท่วม โดยจะเริ่มแจกได้ในสัปดาห์หน้า นายชัยพฤกษ์กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 04 พ.ย. 54   อ่าน 63988 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อาชีวะตั้งวิทยาลัยเพิ่มไม่ตอบโจทย์ นับวันประชากรเกิดใหม่มีแต่ลดลง
28 ก.พ. 56 | อ่าน 504 ครั้ง
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ปลุกพลังสร้างแรงบันดาลใจ "ครูไทย"
19 ก.ย. 57 | อ่าน 913 ครั้ง
เผยครูสพฐ.ออกข้อสอบโอเน็ต"คุณภาพต่ำ-เสียค่าใช้จ่ายสูง"
25 พ.ย. 53 | อ่าน 9778 ครั้ง
ประเมินขึ้นเงินเดือนเลขาฯ สกสค.ให้ระบุระดับชั้น พอใช้ ดี หรือ ดีมาก
18 ก.พ. 57 | อ่าน 307 ครั้ง
เลขาฯ กพฐ. ฉุน การรับ นร.พิเศษขอถาม กก.ตรวจรับฯ มีอำนาจอะไร
17 มี.ค. 54 | อ่าน 15748 ครั้ง
ลือสะพัด ศธ.โยกผู้บริหารระดับ 11 อีกรอบ
08 ก.ย. 60 | อ่าน 1342 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.