Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชี้ปัจจัยเสี่ยงทำปฏิรูปรอบสองล่ม เตือนศธ.ปีนี้ปัญหาเยาวชนมาแรง          รศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในฐานะคณะกรรมการนโยบายการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ สอง (กนป.) เปิดเผยว่าตามที่ กนป.กำหนดยุทธศาสตร์การปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สอง (พ.ศ. 2552-2561) เพื่อให้คณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สอง (กขป.)ดำเนินการขับเคลื่อนใน 10 เรื่อง อาทิ การปรับหลักสูตร การกระจายอำนาจให้สถานศึกษา การปรับการสอบคัดเลือกเข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษา นั้น ปัจจัยที่จะทำให้การปฏิรูปการศึกษารอบสองสำเร็จได้ คือ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญโดยเป็นประธานประชุม กนป. และติดตามความคืบหน้าอย่างใกล้ชิด ส่วนกขป. ซึ่งมี รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธานนั้น โดยส่วนตัวเห็นว่า รมช.ศธ.ควรมาจากพรรคเดียวกัน เพื่อจะได้เดินงานไปในทิศทางเดียวกัน ที่สำคัญไม่ควรเปลี่ยนตัวรมว.ศธ.บ่อย
          "สำหรับปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้การปฏิรูปการศึกษารอบสองไม่สำเร็จ ปัจจัยแรกซึ่งสำคัญที่สุด คือ การเมือง หากไม่นิ่งและใกล้ยุบสภา จะทำให้ข้าราชการประจำทำงานแบบดูทิศทาง หากพรรคประชาธิปัตย์กลับมาอีกครั้งก็จะสานงานต่อ หากไม่ใช่ก็ต้องรื้องานใหม่อีกครั้ง ปัจจัยที่สอง คือ องค์ประกอบของ กนป. และ กขป. มาจากข้าราชการประจำมากเกินไป ทำให้นายกรัฐมนตรีได้รับข้อมูลฝ่ายเดียวและเป็นด้านบวก เป็นข้อมูลที่ไม่มีชีวิต ไม่มีพลัง อาจนำไปสู่การตัดสินใจระดับนโยบายที่ผิดพลาดได้" รศ.ดร.สมพงษ์ กล่าว
          รศ.ดร.สมพงษ์ กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตามตนเห็นว่าทั้ง 5 องค์กรหลักของศธ.ต้องเร่งปรับตัวให้ทันกับปัญหาสังคม ซึ่งในปี 2554 ปัญหาของเด็กและเยาวชนจะรุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะปัญหายาเสพติดสื่อลามก  ทะเลาะวิวาท ปัญหาเด็กไม่ตั้งใจเรียน และสิ่งแวดล้อมรอบสถานศึกษาไม่ได้รับการแก้ไข เป็นต้น.

          ที่มา  : --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 7 ม.ค. 2554 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 07 ม.ค. 54   อ่าน 9531 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ผลตรวจ 'ตำราหาย' อ้างบัญชีผิด 5 แสนเสนอ รมว.ศธ.สั่งสอบ
23 มิ.ย. 58 | อ่าน 612 ครั้ง
สกอ.มึนผลคุรุสภายกเลิก ป.บัณฑิต
27 ก.ย. 53 | อ่าน 13152 ครั้ง
อค.ยันตำราเรียนพิมพ์ทัน 31 มี.ค. เล็งศึกษาปรับราคา
17 ก.พ. 57 | อ่าน 623 ครั้ง
สพฐ.โอนงบฯ ติดตั้งขยายเขตปรับปรุงซ่อมแซมระบบไฟฟ้า-ประปา ให้สพป. 183 เขต
19 พ.ย. 57 | อ่าน 1847 ครั้ง
มทร.ธัญบุรีสกัดรับน้องนอกกฎ
18 ส.ค. 57 | อ่าน 1186 ครั้ง
สอศ.แจกคู่มือตรวจอุปกรณ์ไฟฟ้า "ครูหนุ่ย"ขู่ห้ามอ้างลัดวงจร-ปล่อยร.ร.วอดอีก
13 มิ.ย. 59 | อ่าน 542 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.