Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แนะวิธีเยียวยาเด็กฝ่าวิกฤตน้ำท่วมสสค.รับจิตอาสาแจ้งข่าว-เชื่อกำลังใจช่วยให้รอด
      

แนะวิธีเยียวยาเด็กฝ่าวิกฤตน้ำท่วมสสค.รับจิตอาสาแจ้งข่าว-เชื่อกำลังใจช่วยให้รอด

 

น.พ.สุภกร บัวสาย ผู้จัดการสำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) กล่าวว่า สสค.ขอเชิญชวนสมาชิกสสค. และบุคคลทั่วไปร่วมเป็น ผู้สื่อข่าวอาสาสมัคร ผ่านเว็บไซต์ของสสค. www.QLF.or.th และเว็บเพจเฟซบุ๊ก QLF Volunteer Reporter และ QLF Thailand, QLF Communication Network เพื่อเผยแพร่เหตุการณ์ ข้อมูล ข้อเท็จจริงต่างๆ ในพื้นที่ ให้สังคมวงกว้างได้ร่วมรับรู้ เพราะสสค.เชื่อมั่นว่าท่ามกลางวิกฤตการณ์อุทกภัยหากคนไทยร่วมแรงร่วมใจและมีจิตสาธารณะจะสามารถผ่านพ้นไปได้ เหมือนอย่างที่คนญี่ปุ่นร่วมกันฝ่าฟันวิกฤตสึนามิเพราะความมีสติ มีระเบียบวินัย การมีส่วนร่วมของชุมชน และการสื่อสารในสังคมที่ให้กำลังใจ ให้ความหวัง ไม่ปรากฏภาพผู้เสียชีวิตที่ทำให้สะเทือนใจ ทำให้เกิดพลังร่วมของคน จนสถานการณ์ต่างๆ ดีขึ้นตามลำดับ
          น.พ.สุภกรกล่าวว่า สสค.ยังหยิบยกข้อมูลของอีริก รอสสัน นักวิชาการทางจิตวิทยาและ ผอ.สมาคมวิชาชีพจิต วิทยาโรงเรียน ที่เสนอแนะ 10 วิธีปฏิบัติ ให้พ่อแม่ผู้ปกครองใช้สื่อสารกับบุตรหลานที่บริโภคข้อมูลข่าวสารในแต่ละวันดังนี้ 1.เมื่อมีการรายงานเหตุการณ์ข่าวซ้ำๆ พ่อแม่ควรปิดโทรทัศน์เมื่อมีภาพสะเทือนใจ เพราะเด็กจะได้รับอิทธิพลจากภาพเหล่านี้มากกว่าเสียงพูด 2.เมื่อลูกเห็นภาพและต้องการที่จะรู้ควรอธิบายข้อมูลพื้นฐานและเล่าถึงบริบทที่เกิดขึ้น 3.เล่าถึงเหตุการณ์อย่างพอดี ไม่ให้ลูกบริโภคข่าวสารมากเกินไป
          4.ไม่ทำให้ลูกรู้สึกบีบคั้นเกินไป โดยอาศัยการพูดคุยให้มาก 5.เรียนรู้ร่วมกันเพื่อช่วยให้ลูกผ่อนคลายความกังวลและความกลัว 6.พ่อแม่ควรตั้งสติในการให้ข้อมูลเมื่อลูกเห็นภาพและหากเห็นลูกเครียดต้องบอกลูกว่าที่ที่อยู่ปลอดภัย 7.รักษาเวลาในการดูโทรทัศน์ 8.เล่นกับลูกเพื่อให้คลายจากความกลัว 9.เน้นเชิงบวก โดยเล่าถึงคนหรือองค์กรที่จะมาช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ และ 10.ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไขปัญหา เช่น ร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือ เป็นต้น

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 26 ต.ค. 54   อ่าน 44419 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
นายกฯทำแผนผลักดันสตาร์ตอัพ
02 พ.ย. 61 | อ่าน 475 ครั้ง
มข.เดินเครื่องวิชาการวิศวะ-นวัตกรรม ร่วมกฟผ.ให้ทุนจนท.ไฟฟ้าลาวเรียนปริญญาโท
21 ก.พ. 55 | อ่าน 69241 ครั้ง
เบรกคูปองซื้อแท็บเล็ตนร.’จาตุรนต์’ชี้แนวคิดไม่ตกผลึกเร่งอี-ออกชันโซน 3 อีก 4 แสนเครื่อง
02 ต.ค. 56 | อ่าน 657 ครั้ง
ว5/2558 หลักเกณฑ์และวิธีการโอนพนักงานส่วนท้องถิ่นและข้าราชการอื่นมาบรรจุและแต่งตั้ง
16 ก.พ. 58 | อ่าน 1417 ครั้ง
ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติฯ ผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเ
05 ก.พ. 61 | อ่าน 630 ครั้ง
ขีดเส้น 26 ส.ค.รู้ผลกรณีโอนหนังสือเข้าคลังสินค้าไม่ครบ
11 ส.ค. 58 | อ่าน 683 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.