Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มช.รับ240ล.พัฒนา6กลุ่มงานวิจัยเน้นสังคมภาคเหนือ-ขยับศักยภาพสู่สากล          ผศ.ดร.ณัฐ วรยศ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า ตามที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้รับคัดเลือกและการประกาศให้เป็นมหาวิทยาลัย วิจัยแห่งชาติมหาวิทยาลัยจะได้รับงบประมาณแผ่นดินเพิ่มเติมเป็นเวลา 2 ปีติดต่อกันในจำนวน 160 ล้านบาทในสองปีแรก และ 80 ล้านบาทในปีที่ 3 โดยสำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา (สกอ.)จะประเมินทุกปี ทั้งนี้ งบประมาณที่มหาวิทยาลัยได้รับเป็นไปตามยุทธศาสตร์การพัฒนางานวิจัยของประเทศ ที่ต้องการส่งเสริมให้เกิดกิจกรรมวิจัยในสถาบันศึกษาให้เพิ่มมากขึ้น เพิ่มระดับคุณภาพของงานวิจัยจากบุคลากรและนักศึกษาให้ทัดเทียมกับอารยประเทศ นำไปสู่การเป็นมหาวิทยาลัยที่อยู่ในระดับโลก และคาดหวังให้มหาวิทยาลัยทั้ง 9 มหาวิทยาลัยที่ได้รับการสนับสนุน ได้พัฒนาสร้างศูนย์ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เพื่อสร้างองค์ความรู้ตอบสนองต่อทั้งจุดเด่นของนักวิจัยของแต่ละสถาบัน และรวมไปจนถึงการสร้างนวัตกรรมนำความรู้ตอบสนองต่อความต้องการของสังคม
          ผศ.ดร.ณัฐ กล่าวว่า งบประมาณในส่วนนี้จะเป็นส่วนเพิ่มเติมกับงบประมาณที่มหาวิทยาลัยได้รับอยู่ เดิมแล้ว กล่าวคือ งบประมาณวิจัยประจำปีจากงบประมาณแผ่นดินจำนวน34.2 ล้านบาท งบประมาณเงินรายได้จำนวน 52 ล้านบาท งบประมาณในส่วนของการบริการวิชาการ 90 ล้านบาทและงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งทุนภายนอกจำนวน 1,006.3 ล้านบาทโดยที่การพัฒนามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ให้เป็นมหาวิทยาลัยแห่งชาติโดย สมบูรณ์จะอยู่ภายใต้ยุทธศาสตร์การบริหารงานวิจัย และบริการวิชาการของมหาวิทยาลัย
          "งบประมาณที่ได้รับเพิ่มจะใช้ไปในการสนับสนุนกลุ่มวิจัยที่ถูกคัดสรรว่าเป็น ศูนย์รวมนักวิจัยชั้นแนวหน้าของมหาวิทยาลัยที่สามารถพัฒนางานออกสู่สังคมได้ ทันที จำนวน 6 กลุ่มในปีแรก ได้แก่ 1.กลุ่มวิจัยเพื่อพัฒนาศักยภาพในการวินิจฉัย การรักษาและการป้องกันโรคเอดส์/เอชไอวี โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และโรคติดเชื้อฉวยโอกาสที่สัมพันธ์กับโรคเอดส์2.กลุ่มวิจัยพัฒนาระบบการตรวจ คัดกรอง การวินิจฉัย การรักษาและการตรวจติดตามผู้ป่วยมะเร็งนรีเวช (ปากมดลูก รังไข่ มดลูก ฯลฯ) ในภาคเหนือ 3.กลุ่มวิจัยเพื่อการวินิจฉัยและควบคุมกลุ่มอาการดาวน์ เพื่อจำนวนของทารกกลุ่มอาการดาวน์ลดลงอย่างเป็นรูปธรรม หรือคุณภาพของทารกดาวน์จะดีขึ้นจากการวินิจฉัยก่อนคลอด 4.กลุ่มวิจัยทางด้านพลังงานสะอาดและการพัฒนาทรัพยากรธรรมชาติที่ยั่งยืน สร้างองค์ความรู้ไปสู่นวัตกรรม 5.กลุ่มวิจัยเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มของการผลิตและแปรรูปพืชและสัตว์เศรษฐกิจ ภาคเหนือ 6.กลุ่มวิจัยทางวัสดุศาสตร์และเทคโนโลยีวัสดุ เพื่อสร้างวัสดุใหม่ๆ ภายในประเทศ" รองอธิการบดี มช.กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด


โพสเมื่อ : 06 ม.ค. 54   อ่าน 7825 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สมัครซ้ำถูกตัดสิทธิ์สอบครูผู้ช่วย 30 ราย
06 มิ.ย. 56 | อ่าน 587 ครั้ง
สรรหา อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ มีจัดโผ ล่วงหน้า
31 ต.ค. 57 | อ่าน 429 ครั้ง
สพฐ. รับ ’ครูผู้ช่วย’ กว่า 4 พันอัตรา เผยปฏิทินสมัครสอบทั่วปท. 8 - 14 มิ.ย. ลงแข่ง&rsquo
20 เม.ย. 55 | อ่าน 3541 ครั้ง
"บิ๊กตู่" ยันมีสิทธิ์ย้ายข้าราชการ แม้ไม่ผิด เน้นจับตา กรมที่ดิน-ก.ทรัพย์ฯ
21 เม.ย. 58 | อ่าน 402 ครั้ง
ยอดสมัครปวช. - ปวส.ต่ำกว่าเป้า ’อุตสาหกรรม - บริหารธุรกิจ’ ยอดฮิต
10 เม.ย. 55 | อ่าน 9372 ครั้ง
ทปอ.บีบ ศธ.ต้องปรับข้อสอบโอเน็ต
02 เม.ย. 62 | อ่าน 97 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.