Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คอลัมน์: ไอคิวทะลุฟ้า: นางเล็ด’มาตุ้มมาโฮม’แชมป์กรุงไทยต้นกล้าสีขาว
      

คอลัมน์: ไอคิวทะลุฟ้า: นางเล็ด'มาตุ้มมาโฮม'แชมป์กรุงไทยต้นกล้าสีขาว

          ปฤษณา กองวงค์

          ตอนนี้เราปรับปรุงผลิตภัณฑ์ จะทำแบรนด์น้องฮักให้โกอินเตอร์ และจะทำขนมนางเล็ดส่งออกให้ได้ในเวลา 2 ปี
          คำกล่าวมุ่งมั่นของ จ๋า นายวรุตม์ ไกยสวนวัย 19 ปี คณะการบัญชีและการจัดการ หัวหน้าทีม มาตุ้มมาโฮม จากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ที่คว้ารางวัลชนะเลิศโครงการนางเล็ดนางลอด ทางรอดของชุมชนในการประกวดโครงการกรุงไทย ต้นกล้าสีขาว ที่น้อมนำปรัชญาหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ดำเนินธุรกิจ ที่อาคารสำนักงานใหญ่ธนาคารกรุงไทยเมื่อไม่นานนี้
          งานนี้มีนักศึกษาสมัครเข้าร่วมประกวด486 ทีม จาก 86 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ ก่อนเฟ้นเหลือเพียง 10 ทีมสุดท้ายในรอบชิงชนะเลิศ รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีทุนการศึกษา พร้อมไปทัศนศึกษาดูงานในต่างประเทศและโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ
          ผลงานชนะเลิศ ของ ทีมมาตุ้มมาโฮมในโครงการ นางเล็ดนางลอด ทางรอดของชุมชนคือการนำขนมนางเล็ดสูตรน้ำแตงโมผลิตภัณฑ์ของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร มาพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลาย รวมทั้งปรับปรุงบรรจุภัณฑ์ ขยายช่องทางการจัดจำหน่าย ทั้งยังคว้ารางวัลนำเสนอโครงการดีเด่นและรางวัลบูธดีเด่นอีกด้วย
          ส่วนรองอันดับ 1 ได้แก่ โครงการเกลือสินเธาว์หมู่เฮายั่งยืน ของทีม The Best 1 Season 2รองอันดับ 2 ได้แก่ โครงการผ้าย้อมใจ ชุมชนนาเพียงใหม่ยั่งยืนจากทีม KUWIN 67ทั้งสองทีมเป็นนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จ.สกลนคร)
          จ๋า เล่าต่อว่า จากเดิมชาวบ้านหมู่บ้านตะคุ อ.แกดำจ.มหาสารคาม ซึ่งเป็นกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร แต่ขาดความรู้ด้านการทำธุรกิจที่ดี และส่วนใหญ่มีอาชีพทำนา หลังว่างเว้นจากการทำนาก็จะทำขนมนางเล็ด แต่ไม่ได้ทำเป็นประจำ ต้องรอให้เขามาสั่งจึงจะทำ และไม่ออกไปหาตลาด ทั้งๆ ที่รายได้จากการทำขนมนางเล็ดนั้นดีมาก
          โครงการที่เราทำได้พัฒนาธุรกิจให้ชาวบ้านจากเดิมเขามีขนมนางเล็ดอยู่แล้วแต่ขาดตลาดจำหน่ายเราจึงเข้าไปให้ความรู้ชาวบ้านในด้านการตลาด ธุรกิจ และแม้ชาวบ้านจะทำธุรกิจและหาตลาดได้แล้ว แต่เรายังไม่ลืมทำตั้งแต่สมุดบัญชีครัวเรือน สอนการออมให้กับเด็กในหมู่บ้านตั้งแต่ยังเล็ก
          รวมถึงปรับปรุงผลิตภัณฑ์ใหม่ จากเดิมขนมนางเล็ดมีสีเดียว ก็เพิ่มให้มี 4 สี 4 ลักษณะ 4 คุณประโยชน์ โดยใส่สมุนไพรเข้าไปเริ่มจากสีเขียวเหมือนต้นกล้าของต้นข้าว ใส่ใบเตย สีเหลืองทองหมายถึงรวงข้าว ใช้ดอกคำฝอย สีขาวเป็นสีของข้าว เป็นสีธรรมชาติ และสุดท้ายสีแดง จากว่านกาบหอย สื่อความสนุกสนานของชาวอีสานเรา
          จากนั้นนำมาผสมกับน้ำแตงโมซึ่งเป็นสูตรของหมู่บ้านนี้โดยเฉพาะ ซึ่งเขาก็ทำอร่อยอยู่แล้ว ปรับขนาดให้เล็กพอดีคำ สอดคล้อง
          กับบรรจุภัณฑ์ วางขายที่ศูนย์โอท็อปของมหาสารคาม ร้านโชห่วย ร้านค้าในมหาวิทยาลัย ราคากล่องละ 15 บาทพร้อมสโลแกนเก๋ๆ ฮัก...ส่งความรักผ่านความอร่อย
          จ๋า กล่าวถึงความเปลี่ยนแปลงในตัวเองหลังการทำโครงการว่า เป็นการฝึกตัวเองในการทำงานร่วมกับชาวบ้านและเพื่อนร่วมงาน ทั้งได้นำความรู้ที่ร่ำเรียนมา ด้านการบัญชี การเงิน การตลาด การบริหารองค์กร มาถ่ายทอดลงชุมชน จากเดิมชาวบ้านมีรายได้ไม่พอเพียง เดือนละ 3,000 บาท เราทำให้ชาวบ้านมีรายได้เพิ่มเป็น 16,000 บาทต่อหนึ่งครัวเรือน และมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น
          สำหรับแผนการในอนาคตจะปรับปรุงผลิตภัณฑ์ไปเรื่อยๆ โดยจับมือกับกรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ และไปดูธุรกิจของแม่บัวจันทร์ จ.ลำปาง หาข้อมูลว่าเขาสามารถส่งออกขนมนางเล็ดได้อย่างไร นำมาปรับใช้กับธุรกิจของหมู่บ้านให้เขามีรายได้ที่ดีขึ้นและยั่งยืนกว่านี้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 05 ม.ค. 54   อ่าน 8386 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
โพลเรียนฟรี ระบุ ผู้ปกครองต้องการ"เสื้อ-กระโปรง-กางเกง" นักเรียนมากที่สุด
22 พ.ย. 54 | อ่าน 45378 ครั้ง
ตีเหล็กกำลังร้อน
20 ต.ค. 57 | อ่าน 443 ครั้ง
มจพ.พร้อมประเมินรอบ3
12 ก.ค. 54 | อ่าน 58506 ครั้ง
ผอ.ร.ร.ยัน'ชินวรณ์'ขู่เด้ง'ไม่กดดัน'ชี้ผู้บริหารรับนักเรียน'รอบคอบ-สบายใจ'ขึ้น'ชินภัทร'ถก369
10 ม.ค. 54 | อ่าน 8906 ครั้ง
ยกระดับคุณภาพอิสลามศึกษา สู่ประชาคมอาเซียนและเวทีโลก
02 ก.ย. 56 | อ่าน 355 ครั้ง
ตอบข้อสงสัย บรรจุตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. 57 จะได้ปรับ 4% หรือไม่
02 มิ.ย. 58 | อ่าน 390 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.