Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มอ.ปัตตานีชี้เด็ก3จว.ใต้ติดเกมงอมฉุดเรียนตกต่ำ-จี้พ่อแม่ดูแล
      

มอ.ปัตตานีชี้เด็ก3จว.ใต้ติดเกมงอมฉุดเรียนตกต่ำ-จี้พ่อแม่ดูแล

 

นายภีรกาญจน์ ไค่นุ่นนา อาจารย์คณะวิทยาการสื่อสารมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี (มอ.ปัตตานี)เปิดเผยผลการศึกษาปัญหาเด็กติดเกมใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า ขณะนี้ปัญหาเด็กและเยาวชนในเขตพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มีความน่าเป็นห่วงมากขึ้น หลังจากที่เด็กและเยาวชนหนีไปเล่นเกมตามร้านเกมในพื้นที่จนส่งผลกระทบต่อการเรียน ด้วยเหตุนี้ มอ.ปัตตานีจึงจัดทำโครงการศึกษาการเล่นเกมของเด็กและเยาวชนชายแดนใต้ เพื่อศึกษาพฤติกรรมการเล่นเกมของเด็กและเยาวชน รวมถึงการให้บริการร้านเกมต่างๆ ในพื้นที่ เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาวางแผนจัดกิจกรรมเพื่อสร้างความตระหนักถึงปัญหาการติดเกม
          ทั้งนี้ จากการศึกษาพบว่า ปัญหาเด็กติดเกมในพื้นที่ภาคใต้มีความรุนแรงมากขึ้น โดยมีนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้นของโรงเรียนหลายแห่งไม่จบการศึกษา หรือนักเรียนบางคนหนีเรียนไปเล่นเกมตามร้านเกมที่เปิดใกล้กับสถานศึกษา แม้ชุมชนจะคอยสอดส่องในพื้นที่ รวมถึงการโทรศัพท์แจ้งโรงเรียน แต่ปัญหาเด็กติดเกมก็ไม่ได้ทุเลาลง
          จากข้อมูลพบว่า กลุ่มที่ยังไม่ตระหนักและขาดทักษะในการจัดการแก้ปัญหา คือกลุ่มผู้ปกครองที่บางคนยังฝากลูกไว้กับร้านเกม บางคนมองว่าเป็นปัญหาของโรงเรียนที่ไม่ดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด ทำให้การแก้ปัญหาเด็กติดเกมที่ผ่านมาไม่ประสบความสำเร็จ นายภีรกาญจน์กล่าว
          อาจารย์คณะวิทยาการสื่อสาร มอ.วิทยาเขตปัตตานี กล่าวว่า การแก้ปัญหาเด็กติดเกมควรเริ่มจากการทำความเข้าใจกับกลุ่มผู้ปกครอง การจัดกิจกรรมเพื่อดึงเด็กๆ ให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหันมาทำกิจกรรมด้านต่างๆ ให้มากขึ้น รวมถึงการให้ความรู้แกนนำนักเรียนในโรงเรียน เพื่อคอยเฝ้าระวังเด็กติดเกมในโรงเรียน โดยในส่วนของมอ.ปัตตานี ได้ร่วมกับแผนงานสื่อสร้างสุขภาวะเด็กและเยาวชน (สสย.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. ทำโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่องเยาวชนชายแดนใต้เข้มแข็งตอน ร่วมคิด ผลิตหนังสั้นเพื่อสะท้อนปัญหาเด็กติดเกมเพื่อให้เด็กและเยาวชนรวมถึงกลุ่มผู้ปกครอง ได้ตระหนักถึงปัญหาและหาแนวทางการไขปัญหาเด็กติดเกมอย่างเป็นระบบ

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 19 ต.ค. 54   อ่าน 56190 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ม.ราชภัฎจันทรเกษมกับ24สาขาวิชาพร้อมเปิดรับ นศ.ทั้งทางตรงและเว็บไซต์
27 ธ.ค. 53 | อ่าน 12605 ครั้ง
สอศ.จัดหนักตีกันซ้ำซากเด้ง ผอ.วิทยาลัยแน่
21 ก.ย. 60 | อ่าน 412 ครั้ง
“หลักสูตรอาชีพ”ตอบโจทย์เด็กดร็อปเอาท์
29 ส.ค. 56 | อ่าน 447 ครั้ง
โรงเรียนวัดวิเศษการรับคุณครู
10 มิ.ย. 57 | อ่าน 412 ครั้ง
กมธ.การศึกษา สปช.เสนอตั้งสภาพัฒนาคน
03 ธ.ค. 57 | อ่าน 341 ครั้ง
จี้บรรจุครูอัตราจ้าง 3 หมื่นเป็น’ขรก.’ เหตุสวัสดิการน้อย-แห้วเงินวิทยฐานะ เตรียมยื่นข้อเ
06 ธ.ค. 55 | อ่าน 719 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.