Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มอ.ปัตตานีชี้เด็ก3จว.ใต้ติดเกมงอมฉุดเรียนตกต่ำ-จี้พ่อแม่ดูแล
      

มอ.ปัตตานีชี้เด็ก3จว.ใต้ติดเกมงอมฉุดเรียนตกต่ำ-จี้พ่อแม่ดูแล

 

นายภีรกาญจน์ ไค่นุ่นนา อาจารย์คณะวิทยาการสื่อสารมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี (มอ.ปัตตานี)เปิดเผยผลการศึกษาปัญหาเด็กติดเกมใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า ขณะนี้ปัญหาเด็กและเยาวชนในเขตพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มีความน่าเป็นห่วงมากขึ้น หลังจากที่เด็กและเยาวชนหนีไปเล่นเกมตามร้านเกมในพื้นที่จนส่งผลกระทบต่อการเรียน ด้วยเหตุนี้ มอ.ปัตตานีจึงจัดทำโครงการศึกษาการเล่นเกมของเด็กและเยาวชนชายแดนใต้ เพื่อศึกษาพฤติกรรมการเล่นเกมของเด็กและเยาวชน รวมถึงการให้บริการร้านเกมต่างๆ ในพื้นที่ เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาวางแผนจัดกิจกรรมเพื่อสร้างความตระหนักถึงปัญหาการติดเกม
          ทั้งนี้ จากการศึกษาพบว่า ปัญหาเด็กติดเกมในพื้นที่ภาคใต้มีความรุนแรงมากขึ้น โดยมีนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้นของโรงเรียนหลายแห่งไม่จบการศึกษา หรือนักเรียนบางคนหนีเรียนไปเล่นเกมตามร้านเกมที่เปิดใกล้กับสถานศึกษา แม้ชุมชนจะคอยสอดส่องในพื้นที่ รวมถึงการโทรศัพท์แจ้งโรงเรียน แต่ปัญหาเด็กติดเกมก็ไม่ได้ทุเลาลง
          จากข้อมูลพบว่า กลุ่มที่ยังไม่ตระหนักและขาดทักษะในการจัดการแก้ปัญหา คือกลุ่มผู้ปกครองที่บางคนยังฝากลูกไว้กับร้านเกม บางคนมองว่าเป็นปัญหาของโรงเรียนที่ไม่ดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด ทำให้การแก้ปัญหาเด็กติดเกมที่ผ่านมาไม่ประสบความสำเร็จ นายภีรกาญจน์กล่าว
          อาจารย์คณะวิทยาการสื่อสาร มอ.วิทยาเขตปัตตานี กล่าวว่า การแก้ปัญหาเด็กติดเกมควรเริ่มจากการทำความเข้าใจกับกลุ่มผู้ปกครอง การจัดกิจกรรมเพื่อดึงเด็กๆ ให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหันมาทำกิจกรรมด้านต่างๆ ให้มากขึ้น รวมถึงการให้ความรู้แกนนำนักเรียนในโรงเรียน เพื่อคอยเฝ้าระวังเด็กติดเกมในโรงเรียน โดยในส่วนของมอ.ปัตตานี ได้ร่วมกับแผนงานสื่อสร้างสุขภาวะเด็กและเยาวชน (สสย.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. ทำโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่องเยาวชนชายแดนใต้เข้มแข็งตอน ร่วมคิด ผลิตหนังสั้นเพื่อสะท้อนปัญหาเด็กติดเกมเพื่อให้เด็กและเยาวชนรวมถึงกลุ่มผู้ปกครอง ได้ตระหนักถึงปัญหาและหาแนวทางการไขปัญหาเด็กติดเกมอย่างเป็นระบบ

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 19 ต.ค. 54   อ่าน 56169 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: การสอบบรรจุครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ
26 พ.ย. 55 | อ่าน 1535 ครั้ง
ปลื้มเด็กเก่งสนใจเป็นครูมากขึ้น
22 ต.ค. 56 | อ่าน 656 ครั้ง
ครม.เห็นชอบร่างประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง ระเบียบการใช้ตัวสะกด
01 พ.ค. 56 | อ่าน 597 ครั้ง
เช็ครายชื่อโรงเรียน สังกัด สพฐ./เอกชน/อาชีวะ ปิดเรียนวันชัตดาวน์ (13 ม.ค.)
10 ม.ค. 57 | อ่าน 1567 ครั้ง
โลโก้-คำขวัญ วันเด็ก ปี 2559
29 ธ.ค. 58 | อ่าน 1103 ครั้ง
คิดดีรึยังยกเลิกเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตร
24 ก.พ. 59 | อ่าน 405 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.