Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คอลัมน์: ชีพจรครู: ปล่อยกู้ช่วยเหลือครู’น้ำท่วม’
      

คอลัมน์: ชีพจรครู: ปล่อยกู้ช่วยเหลือครู'น้ำท่วม'

 

เหตุการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัดของประเทศไทยนำมาซึ่งความเสียหายในทรัพย์สินและชีวิตของประชาชนมากมายและความเสียหายต่อเศรษฐกิจของประเทศ ขณะที่โรงเรียนของรัฐ วิทยาลัยอาชีวะ โรงเรียนเอกชน มหาวิทยาลัย ถูกน้ำท่วมจำนวน 2,396 แห่ง มูลค่าความเสียหาย 1,395 ล้านบาท มีข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา นักเรียนได้รับความเดือดร้อนจำนวนมากเช่นเดียวกันโดยข้อมูลของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานประมาณการว่าน่าจะมีข้าราชการครูได้รับผลกระทบกว่า 1 แสนรายทั่วประเทศ
          ล่าสุดเพื่อช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนดังกล่าว นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุลรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษา(ศธ.) มอบนโยบายให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) นำเงินกองทุนหมุนเวียนแก้ไขปัญหาหนี้สินครู 700 ล้านบาท ปล่อยกู้ให้ข้าราชการครูแล้ว เพื่อนำไปบรรเทาความเดือดร้อน เช่น การซ่อมแซมบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย เป็นต้น
          โดยเงื่อนไขการปล่อยกู้ในเบื้องต้น นางศิริพร กิจเกื้อกูลเลขาธิการ ก.ค.ศ.ระบุว่าการปล่อยกู้ 700 ล้านบาทนั้น จะกำหนดเพดานวงเงินกู้ไม่เกิน 2-3 แสนบาทต่อคน มีระยะเวลาปลอดดอกเบี้ย 1 ปี และหากข้าราชการครูคนใดที่กู้เงินในกองทุนหมุนเวียนแก้ไขปัญหาหนี้สินครูอยู่และได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมคราวนี้จะให้พักการชำระหนี้ได้ด้วยโดยดูตามความสมัครใจ ซึ่งในรายละเอียดต้องหารือกับทางธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธกส.) ในฐานะสถาบันการเงินที่สนับสนุนเงินกองทุนหมุนเวียนแก้ไขปัญหาหนี้สินครูอยู่ โดยปัจจุบันมีข้าราชการครู 6,000 กว่าราย เป็นสมาชิกอยู่ทั้งนี้รายละเอียดต่างๆ นั้นเมื่อได้ข้อสรุปแล้วจะได้เร่งแจ้งให้ทราบต่อไปที่เขตพื้นที่การศึกษาต่างๆ
          สำหรับข้าราชการและบุคลากรในสังกัด ศธ. ข้าราชการเกษียณอายุราชการศธ. ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมนั้นน.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ปลัดศธ.กล่าวว่า จะปล่อยกู้ให้เช่นเดียวกับข้าราชการครูในวงเงินประมาณ 2-3 พันล้านบาท ไม่กำหนดเพดานวงเงินกู้แต่จะให้กู้ได้เท่ากับความเสียหายของบ้านเรือนทรัพย์สินจะคิดอัตราดอกเบี้ยต่ำเป็นระยะเวลา 5 ปี โดยจะเสนอเรื่องต่อนายวรวัจน์ต่อไป
          ขณะครูโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ที่ได้รับความเดือดร้อนแล้วประมาณ 2,000 กว่าคน ใน 66 โรงเรียน 22 จังหวัด เริ่มมีความช่วยเหลือออกมาเช่นกัน โดย นายชาญวิทย์ทับสุพรรณเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เผยว่า สช.มีกองทุนสงเคราะห์ครูโรงเรียนเอกชนที่จะปล่อยกู้ในอัตราดอกเบี้ยพิเศษได้ประมาณ900 ล้านบาท ส่วนเจ้าของโรงเรียนเอกชนจะมีเงินกองทุนส่งเสริมโรงเรียนเอกชนในระบบที่สามารถปล่อยกู้ในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 2-3% ต่อปี ประมาณ200 ล้านบาท เพื่อนำไปซ่อมแซมโรงเรียนเอกชนที่ได้รับความเสียหาย ซึ่งจะต้องนำเสนอให้คณะกรรมการของสองกองทุนพิจารณาอนุมัติ
          อย่างไรก็ตาม สำหรับรายละเอียดต่างๆ ของการปล่อยกู้ให้ข้าราชการครูบุคลากรทางการศึกษา ครูโรงเรียนเอกชน จะมีการแจ้งข้อมูลให้ทราบอีกครั้ง ทั้งหมดนี้เป็นความพยายามของศธ.ที่จะบรรเทาความเดือดร้อนให้เพื่อนข้าราชการครูได้ต่อสู้และมีกำลังใจกันต่อไป

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 19 ต.ค. 54   อ่าน 56596 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
หนุนแม่พิมพ์ศูนย์การศึกษาพิเศษมีตั๋วครู
16 พ.ค. 60 | อ่าน 367 ครั้ง
สพฐ.ขอตั้งเขตพื้นที่มัธยมทุกจังหวัด
26 มี.ค. 61 | อ่าน 375 ครั้ง
มก.เปิดสถานที่พักพิงแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วม
21 ต.ค. 54 | อ่าน 114989 ครั้ง
อึ้ง!อีกแล้ว คะแนนเฉลี่ยสอบ GAT-PAT เกือบทุกวิชาไม่ถึงครึ่ง GAT/PAT 4 ต่ำสุดศูนย์
12 ม.ค. 59 | อ่าน 476 ครั้ง
ครูฟิสิกส์สร้างนักประดิษฐ์ - เปิดทำเนียบ ครูดีครูเด่น
20 ก.ย. 56 | อ่าน 843 ครั้ง
มสด.จับงานถนัดร่วมสกอ.ช่วยน้ำท่วม ใช้วิชาการศึกษาปฐมวัย-ฟื้นฟูศูนย์เด็กเล็กสุพรรณ
01 ก.พ. 54 | อ่าน 11516 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.