Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ผุดเกณฑ์เข้า’ร.ร.วิทย์ภูมิภาค’ม.4รับรวม’มหิดลวิทยานุสรณ์’
      

ผุดเกณฑ์เข้า'ร.ร.วิทย์ภูมิภาค'ม.4รับรวม'มหิดลวิทยานุสรณ์'

          นายกฤษณพงศ์ กีรติกร ประธานกรรมการบริหารโครงการพัฒนาโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัยให้เป็นโรงเรียนวิทยาศาสตร์ภูมิภาค เปิดเผยถึงผลการประชุมคณะกรรมการบริหารฯ นัดแรก เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติให้พัฒนาโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย 12 แห่ง ให้เป็นโรงเรียนวิทยาศาสตร์ภูมิภาค เพื่อกระจายโอกาสสำหรับนักเรียนผู้มีความสามารถพิเศษด้านคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ระดับชั้น ม.1-ม.6 ในลักษณะโรงเรียนประจำ โดยรัฐออกค่าใช้จ่ายให้นั้น ที่ประชุมได้พิจารณาถึงแนวทางการรับนักเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 ประจำปีการศึกษา 2554 โดยในส่วนของชั้น ม.4 จะขยายการรับเป็น 2 ห้องเรียนรวม 48 คน จากเดิม 1 ห้องเรียน 24 คนโดยใช้หลักเกณฑ์ และรับรวมกับโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ซึ่งได้ดำเนินการไปแล้วส่วนชั้น ม.1 จะแบ่งการรับเป็น 2 ส่วนคือ ร้อยละ 60 รับจากนักเรียนประถมศึกษาในทุกสังกัดที่อยู่ในเขตพื้นที่บริการของโรงเรียน และ ร้อยละ 40 รับนักเรียนที่มาจากโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์ โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ และโรงเรียนดีประจำตำบล โดยจะพิจารณาจากผลการเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาเฉลี่ย 3.5 รวมถึง วิชาคณิตศาสตร์ต้องได้เกรดเฉลี่ย 3.5 และวิชาวิทยาศาสตร์ เกรดเฉลี่ย 3.5 ทั้งนี้ จะรับสมัครวันที่ 24-29 มกราคม จากนั้นจะสอบข้อสอบปรนัยเป็นรอบแรก วันที่ 5 กุมภาพันธ์ และรอบที่ 2 สอบด้วยข้อสอบอัตนัย วันที่ 19 กุมภาพันธ์
          การให้โอกาสเด็กในกลุ่มที่ 2 เพื่อค้นหาหัวกะทิที่จะมาจากชนบทให้มากขึ้นตามนโยบายของนายชินวรณ์ บุณยเกียรติรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)ที่นอกจากต้องการหาเด็กที่มีความสามารถพิเศษทางคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์แล้วยังต้องให้โอกาสเด็กจากชนบทให้มากขึ้นด้วย ทั้งนี้ จะเป็นการคัดเด็กตามความสามารถ ถ้าทำไปแล้ว 1 ปี พบว่ารูปแบบดังกล่าวไม่เหมาะสม ก็ปรับเปลี่ยนในปีต่อไปได้ นายกฤษณพงศ์กล่าว
          นายกฤษณพงศ์กล่าวว่า ส่วนที่รัฐมนตรีว่าการ ศธ.มีนโยบายให้โรงเรียนวิทยาศาสตร์ภูมิภาค เป็นโรงเรียนในกำกับของศธ.ที่มีฐานะเป็นนิติบุคคลนั้น ที่ประชุมได้มอบให้นายสุรพล นิติไกรพจน์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.)ศึกษาข้อกฎหมาย และระเบียบต่างๆ เพื่อปลดล็อคให้โรงเรียนกลุ่มนี้บริหารจัดการงบประมาณ บุคลากรและอื่นๆ ได้ด้วยตนเอง และอนาคตอาจต้องออกเป็นพระราชกฤษฎีกา เพื่อให้โรงเรียนดังกล่าวเป็นองค์การมหาชนในกำกับ ศธ.เช่นเดียวกับโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 04 ม.ค. 54   อ่าน 7619 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ดาวน์โหลด PowerPoint การประชุมผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ ครั้งที่ 4/2559
08 พ.ย. 59 | อ่าน 375 ครั้ง
ปปง.สอบเงินกู้ "ชพค." ครูเดือดร้อนสูญ 5 พันล.-ย้ายลอต 2 ถึงมือนายกฯ
28 พ.ค. 58 | อ่าน 403 ครั้ง
กยศ.ตั้ง 4.6 หมื่นล. ให้กู้ปีการศึกษา 55
22 พ.ค. 55 | อ่าน 954 ครั้ง
การคัดเลือกบุคลากรทางการศึกษาอื่น ตามมาตรา 38 ค.(2) ตำแหน่งประเภททั่วไป เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งป
03 พ.ค. 60 | อ่าน 365 ครั้ง
ชี้เด็กไทยใช้แต่คอมพ์ลายมือไม่สวย
11 มิ.ย. 55 | อ่าน 1464 ครั้ง
จบเอกอะไร สอบบรรจุ ครูกทม. 2558 ได้บ้าง?
04 พ.ค. 58 | อ่าน 604 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.