Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ม.กรุงเทพ เปิด "ครัวอาสา" ป้อนอาหารปรุงสำเร็จประทังชีวิตผู้ประสบภัย
      

ม.กรุงเทพ เปิด ครัวอาสา  ป้อนอาหารปรุงสำเร็จประทังชีวิตผู้ประสบภัย

 

          ไฟแรงไม่พอ ย้ายเตาได้มั้ย...ข้าวที่สุเหร่าอาสาหุงให้เสร็จแล้วจะให้วางที่ตรงไหน... น้องๆ คะตักกับข้าวเบามือกันนิดนึง เพราะต้องกระจายให้ทั่วถึง...จะบริจาคของหรือครับ เชิญเข้ามาด้านในเลยครับ

          ระดับเสียงในข้างต้นแม้ไม่ได้ดังจนคับพื้นที่ แต่ก็แสดงให้เห็นว่ามีความโกลาหลอยู่ไม่น้อย เมื่อมหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตกล้วยน้ำไท ตัดสินใจเปิดศูนย์อเนกประสงค์แปลงเป็นครัวอาสาปรุงอาหารสำเร็จรูป เพื่อแจกจ่ายให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วมในจังหวัดปทุมธานี ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา และจากการกระจายข่าวสารผ่านทางระบบสังคมออนไลน์เพียงข้ามคืน ทำให้วันรุ่งขึ้นและวันต่อมา ครัวอาสา แห่งนี้ไม่เคยว่างเว้นจากจิตอาสาและของบริจาคที่ค่อยๆ ทยอยเดินทางมา และประกอบเป็นอาหารพร้อมทานไปแล้วกว่า 3,000 ชุด

          ม.กรุงเทพก็เป็นสถาบันการศึกษาหนึ่ง ที่เล็งเห็นว่าเรื่องอาหารพร้อมทานเป็นปัญหาวิกฤติที่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมเผชิญอยู่ หลายพื้นที่จากการติดตามข่าวสาร มีของบริจาคเข้าไปถึงก็จริง แต่เป็นของแห้งไม่สะดวกแก่การหุงหา บางบ้านโดนตัดน้ำตัดไฟ จึงเป็นไปได้มากว่ามีผู้เดือดร้อนจำนวนมากไม่ได้ทานข้าวตลอดวัน ทางสถาบันเลยคิดเปิดครัวอาสาขึ้นมาเพื่อช่วยบรรเทา อาจารย์อาคม สมุทรโคจร ผู้อำนวยการสำนักกีฬาและกิจกรรมนักศึกษา แจงถึงที่มาของการเปิดครัว                                    อย่างไรก็ตาม ครัวอาสาแห่งนี้จะเริ่มเปิดเตาเพื่อปรุงอาหารตั้งแต่ 8 โมงเช้า และเสร็จสิ้นกระบวนการล้างจัดเก็บอุปกรณ์ราวบ่าย 3 โมง และอาหารส่วนมากจะเป็นอาหารที่ปรุงง่าย เสียยาก อย่างไก่ทอด ไข่ต้ม ไข่เจียว ไก่ผัดขิง ไก่กระเทียม ผัดผัก น้ำพริก และผัดพริกแกง ฯลฯ ซึ่งก็ต้องแล้วแต่วัตถุดิบด้วยว่าจะผู้มีน้ำใจบริจาคอะไรมา ทางครัวก็จะทำเมนูอาหารตามวัตถุดิบที่มี

          วัตถุดิบอาหารทั้งหมด ส่วนหนึ่งมาจากการนำงบของมหาวิทยาลัยมาซื้อ และโชคดีที่เราอยู่ใกล้ตลาดคลองเตย ทำให้ได้วัตถุดิบราคาไม่แพง กระนั้นก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้ประสบภัย ทางมหาวิทยาลัยจึงเปิดรับของบริจาคจากประชาชนด้วย ไม่ว่าจะเป็นเงิน ข้าวสาร ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ต่างๆ ขอเน้นเป็นเนื้อไก่ เพราะชุมชนที่นำอาหารไปแจกนั้นเป็นมุสลิมโดยส่วนมาก ซึ่งชุมชนโดยรอบมหาวิทยาลัยให้ความร่วมเป็นอย่างดี อย่างสุเหร่าคลองเตยก็อาสาหุงข้าวให้ฟรีวันละ 6 หม้อใหญ่ ขนาดความจุหม้อละ 30 กิโลกรัม ผอ.สำนักกีฬาและกิจกรรมนักศึกษา ระบุเพิ่มและบอกต่อด้วยว่า

          ทางมหาวิทยาลัยจะเปิดครัวถึงเมื่อไหร่นั้น เบื้องต้นคาดว่าจะทำถึงวันที่ 23 ต.ค.54 แน่นอน และอาจถึงสิ้นเดือน ต.ค. ส่วนจะขยายเวลาออกไปหรือไม่นั้น ต้องประเมินสถานการณ์ในหลาย ๆ ด้านก่อน

          ขณะที่ ศุรชัย วงศ์เรืองศักดิ์ อาจารย์พิเศษประจำ ม.กรุงเทพฯ หนึ่งในจิตอาสาที่ผันตัวมาเป็นเชฟเฉพาะกิจ เผยความรู้สึกขณะลงมือทอดไข่เจียวบนกระทะยักษ์ว่า พอเห็นข้อความที่เพื่อนอาจารย์โพสต์ในเฟซบุ๊กก็รีบมาช่วยทันที โดยก่อนหน้านี้ได้ไปช่วยบรรจุกระสอบทรายที่วิทยาลัยการปกครอง คลอง 6 ปทุมธานี

          เมื่อดูแล้วว่าบ้านเราน้ำไม่ท่วมก็เลยออกมาช่วยคนข้างนอก และที่เลือกมาช่วยที่ ม.กรุงเทพ เพราะเป็นคนชอบทำอาหารอยู่เป็นทุน แต่ใครที่ทำอาหารไม่เป็นก็เดินทางมาช่วยกันได้ เนื่องจากหน้าที่ในครัวยังมีอีกหลายอย่างที่ต้องการจิตอาสามาช่วยเหลือกัน ทั้งล้างหั่นวัตถุดิบ การบรรจุใส่ถุง การลำเลียง หรือแม้กระทั่งล้างทำความสะอาดภาชนะหลังครัวปิด เพราะฉะนั้นถ้าใครมีเวลาว่างเพียง 1-2 ชั่วโมงก็มาเถอะครับ มาช่วยกันคนไม้คนละมือสังคมไทยจะไปรอด

          ด้าน อรญา พูลสุทธิ หรือ จ๋อม นักศึกษาจากรั้ว มทร.รัตนโกสินทร์ บพิตรพิมุขจักรวรรดิ บอกว่าอาหารที่ถูกหลักโภชนาการและสะอาดเป็นสิ่งสำคัญต่อผู้ประสบภัย ส่วนเหตุผลที่มาช่วยทำอาหาร เพราะอาหารเป็นเรื่องสำคัญและละเอียดอ่อน อีกทั้งตัวเองเป็นผู้หญิงเรื่องใช้แรงกายอาจจะไม่ถนัดนัก จึงคิดว่ามาช่วยเหลือส่วนที่สามารถทำได้เต็มที่ดีกว่า และจะมาจนกว่ามหาวิทยาลัยจะเปิดเทอม   อาหารนับพันชุดจะกระจายไปที่ใดบ้าง  จรัล โรจน์อนนต์ นักโฆษณา ศิษย์เก่า ม.กรุงเทพ ตัวตั้งตัวตีช่วยให้อาหารพร้อมทานส่งถึงมือผู้ประสบภัยอธิบายคร่าวๆ ให้ฟังว่า ในแต่ละวันครัวอาสาจะผลิตอาหารพร้อมทานได้ราว 1,600 ชุด โดย 500 ชุดแรกของวันที่ทำเสร็จในช่วง 11 โมงเช้า จะส่งตรงไปที่ศูนย์พักพิงผู้ประสบภัยน้ำท่วม ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ส่วนอีก 1,100 ชุดที่เสร็จในช่วงบ่าย 2 โมง จะนำไปให้เจ้าหน้าที่ของ ม.กรุงเทพ วิทยาเขตรังสิต ที่กำลังเฝ้าระวังและจัดการปัญหาน้ำท่วมมหาวิทยาลัยอยู่ประมาณ 100 ชุด ที่เหลือ 1,000 ชุด ทางคณะได้นำไปให้ประชาชนในจังหวัดปทุมธานี บริเวณเขตเชียงรากน้อย, สามโคก และอำเภอเมืองฯ

          จากการลงพื้นที่เห็นได้ชัดว่า จำนวนอาหารที่เราจัดไปแจกนั้นยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ และยังประสบปัญหาไม่สามารถนำอาหารไปแจกจ่ายได้อย่างทั่วถึง เพราะเส้นทางการจราจรถูกปิดตาย ครั้นจ้างเรือเข้าไปส่งอาหารตามบ้านเรือนที่อยู่ลึก ก็ถูกโก่งราคาแบบขูดรีดขูดเนื้อ ขอวอนภาครัฐที่เกี่ยวข้องว่าเป็นไปได้ไหมที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้เราในจุดนี้ เพื่อที่อาหารจะได้ถึงมือผู้ประสบภัยอย่างน้อยวันละมื้อก็ยังดี นอกจากนี้ยังรับอาสาสมัครที่มีรถกระบะหรือรถขนาดใหญ่ ที่จะมาช่วยขนของไปบริจาคด้วย

          มองดูนาฬิกาไม่ถึงบ่ายสองดี ครัวอาสาก็ปิดตัวลง เตาแก๊สหลายเตาไม่มีเปลวไฟโชติช่วงให้เห็น ขณะที่อีกหลายคนลงมือเก็บอุปกรณ์ไปล้างทำความสะอาด หมายความว่าถึงเวลาที่ถุงอาหารพร้อมทานจำนวนมากที่ทำมาจากใจของเพื่อนมนุษย์ จะได้ไปทำหน้าที่ประทังชีวิตให้แก่ผู้ที่ประสบภัยน้ำท่วม ณ จังหวัดปทุมธานี ที่เป็นเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

          ร่วมบริจาคอาหารสดและสิ่งของอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ประสบภัยที่ไม่มีไฟฟ้าและน้ำประปาใช้  และร่วมเป็นพ่อครัวแม่ครัวจิตอาสา ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมได้ที่ ศูนย์อเนกประสงค์ ม.กรุงเทพ วิทยาเขตกล้วยน้ำไท ตั้งแต่เวลาประมาณ 10.00 น. สอบถามเพิ่มเติมโทร.0-2350-3560 ต่อ 300.

 

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 18 ต.ค. 54   อ่าน 44716 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ก.ค.ศ.คลอดปฏิทินประเมิน ว7 เปิดยื่นคำขอต้นสังกัดมกราคมปีหน้า ให้พัฒนางาน2-3ปีเริ่มภาคเรียน1/59
23 มิ.ย. 58 | อ่าน 347 ครั้ง
ส.บ.ม.ท.ขอมีผู้แทนประถม-มัธยมร่วมใน อ.ก.ศ.จ.
13 พ.ค. 60 | อ่าน 203 ครั้ง
ก.ค.ศ.รับทราบและให้ความเห็นชอบแต่งตั้งคณะอนุกรรมการใน อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา
21 พ.ย. 57 | อ่าน 415 ครั้ง
ศธ.ลุยกำหนดสเปกแท็บเล็ตเด็กม.1
11 มิ.ย. 55 | อ่าน 1563 ครั้ง
ศธ.มีเวลา6เดือนแก้กฎหมายหลัก
25 ต.ค. 59 | อ่าน 309 ครั้ง
สพฐ.เดินหน้าติวเด็กใต้ต่อเนื่อง
11 พ.ย. 56 | อ่าน 291 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.