Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


องค์การค้าฯขาดทุนยอดลดฮวบเร่งยกเครื่อง’ศึกษาภัณฑ์’-ขึ้นราคาหนังสือ
      

องค์การค้าฯขาดทุนยอดลดฮวบเร่งยกเครื่อง'ศึกษาภัณฑ์'-ขึ้นราคาหนังสือ

          น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยภายหลังการตรวจเยี่ยมและหารือกับผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ว่า ตนได้ทราบว่าขณะนี้องค์การค้า สกสค. กำลังประสบปัญหาทางการเงินเนื่องจากจำนวนลูกค้าจ้างพิมพ์หนังสือลดน้อยลง เพราะอุปกรณ์เครื่องจักรมีสภาพทรุดโทรม แต่จำนวนพนักงานยังมากเช่นเดิม จึงมีข้อตกลงเบื้องต้นให้เร่งหารือในรายละเอียดเพื่อการแก้ปัญหาต่างๆ โดยเร็ว อาทิ การให้องค์การค้าฯ ผูกขาดการขายหนังสือ อุปกรณ์การเรียน กับหน่วยงานในองค์กรหลัก ศธ. โดยจะต้องปรับปรุงเรื่องความทันสมัยและเรื่องการบริหารธุรกิจภายในองค์กรควบคู่ไปด้วย
          ปลัดกระทรวงศึกษาธิการกล่าวต่อว่า เบื้องต้นมอบหมายให้องค์การค้าฯ จัดทำแผนบริหารธุรกิจมานำเสนอ เช่น ให้หน่วยงานในกระทรวงศึกษาธิการกลับไปใช้บริการขององค์การค้าฯ มากขึ้น หรือแนวทางการชะลอจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้สำนักงานปลัด ศธ. เพื่อให้องค์การค้าฯ มีโอกาสทำกำไรได้นอกจากนี้ องค์การค้าฯ ได้แสดงความต้องการปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ร้านศึกษาภัณฑ์ให้ทันสมัยเพื่อดึงดูดลูกค้า รวมถึงอยากมีส่วนร่วมกับกิจกรรมลูกเสือ เนตรนารีมากขึ้น ส่วนปัญหาหนังสือค้างสต๊อกที่มีอยู่จำนวนมากนั้น ขณะนี้ต้องหาแนวทาง รวมถึงข้อกฎหมายว่าจะกระจายหนังสือเหล่านี้อย่างไร โดยเบื้องต้นอาจจะนำไปไว้ตามห้องสมุดของ กศน.
          การแก้ปัญหาดังกล่าวต้องพยายามใช้ประโยชน์จากองค์การค้าฯ ให้มากที่สุด เพราะเป็นเรื่องที่โปร่งใส เวลาทำอะไรกับองค์การค้าฯ เนื่องจากไม่ต้องไปจัดซื้อจัดจ้างเหมือนส่วนราชการ ส่วนการเพิ่มราคาหนังสือเรียน ทางองค์การค้าฯได้เสนอขอปรับราคาหนังสือเพิ่มขึ้น เพราะที่ผ่านมา องค์การค้าฯ ขาดทุนจากเหตุที่ไม่ปรับเพิ่มราคาขึ้น ดังนั้นในการประชุมคณะกรรมการ สกสค. ครั้งต่อไป จะนำเรื่องนี้เข้าหารือด้วย เพราะเป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบน.ส.ศศิธารากล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 18 ต.ค. 2554 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 17 ต.ค. 54   อ่าน 42545 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แห่สอบครูผู้ช่วยเหตุพิเศษ 2 หมื่นคน
01 ธ.ค. 60 | อ่าน 523 ครั้ง
สกอ.เบรกตั้ง’เฉลิมชัย’นั่งอธิการบดีมศวขอเวลาพิสูจน์ข้อร้องเรียนสรรหาคณาจารย์ค้าน’ว
17 มิ.ย. 54 | อ่าน 123212 ครั้ง
จี้ออก’กม.อุดมศึกษา’กำกับคุณภาพม.
14 ก.ย. 54 | อ่าน 15333 ครั้ง
ก.พ.อ.เห็นชอบปรับเกณฑ์เสนอผลงานวิชาการ ตำแหน่ง ผศ.
06 ก.ย. 54 | อ่าน 41975 ครั้ง
มทร.สุวรรณภูมิวอนรัฐ เร่งจัดงบฯซ่อมมหา’ลัย
13 ธ.ค. 54 | อ่าน 54367 ครั้ง
ชง คสช. ยกเครื่องผลิตแม่พิมพ์ สอศ.ขอเว้นตั๋วครูช่างขาดแคลน
25 ก.ค. 57 | อ่าน 631 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.