Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.สานต่อนโยบายคัดเด็ก 1 อำเภอ 1 ทุน
      

ศธ.สานต่อนโยบายคัดเด็ก 1 อำเภอ 1 ทุน

         

          ศธ.สานต่อนโยบายรัฐบาลคัดเด็กทุน 1 อ.1 ทุน เล็งคัดทีเดียว 3 รุ่น ตั้งแต่รุ่น 3-5 ภายในปีนี้แล้วทยอยส่งเรียนปีละรุ่น เพื่อมีเวลามากพอเตรียมพร้อมให้เด็ก วรวัจน์ ผุดไอเดียเปิด ร.ร.รับรองเด็กหัวกะทิกลุ่มนี้ ให้ สพฐ.ไปศึกษาพร้อมแจงทุนส่งเรียนต่อต่างประเทศมีความจำเป็นต่อการอยู่ร่วมในสังคมโลกและการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน
          นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า รัฐบาลจะสานต่อการดำเนินการโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน ซึ่งเป็นทุนการศึกษาเรียนต่อระดับปริญญาตรีในประเทศและต่างประเทศที่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร ซึ่งดำเนินการไป 2 รุ่นก่อนจะยุติไป ทั้งนี้ การสานต่อโครงการดังกล่าวนั้นตนมีแนวคิดว่าจะดำเนินการคัดเลือกนักเรียนเพื่อรับทุนไปพร้อมๆ กัน ในปีนี้ (2554) ทั้ง 3 รุ่น คือ ตั้งแต่รุ่นที่ 3, 4 และ 5 โดยรุ่นที่ 3 จะคัดเลือกจากนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 รุ่น 4 คัดเลือกจากนักเรียน ม.5 และรุ่น 5 คัดเลือกจากนักเรียน ม.4 ตามลำดับ
          การให้ทุนนักเรียนไทยไปเรียนต่อต่างประเทศนั้น มีความจำเป็นต่อการเปิดประเทศอย่างมากโดยเฉพาะช่วงเวลาที่ไทยกำลังเตรียมตัว เข้าสู่ประชาคมอาเซียน เพราะฉะนั้น รัฐบาลจึงตั้งใจสานต่อโครงการต่อไปเรื่อยๆ และที่คิดว่าควรคัดเลือกพร้อมกัน 3 รุ่น นั้นเพื่อให้มีเวลามากพออย่างน้อยก็เป็นปีสำหรับเตรียมความพร้อมให้เด็กทุกๆ รุ่น เพราะเรามีประสบการณ์จากที่ผ่านมาว่าเด็กบางส่วนได้รับการเตรียมตัวน้อยเกินไป จึงขาดความพร้อมที่จะไปใช้ชีวิตในต่างประเทศ โดยเฉพาะความพร้อมด้านภาษา เหตุนี้จึงต้องเตรียมการแต่เนิ่น ๆ ยกเว้นเพียงรุ่นที่ 3 จะมีเวลาเตรียมตัวแค่ประมาณ 7 เดือน เพราะสถานศึกษาในต่างประเทศเปิดภาคเรียนประมาณเดือนกันยายน 2555 ส่วนจำนวนนักเรียนทุนรุ่นที่ 3 นั้น มีจำนวน 928 ทุนรมว.ศึกษาธิการ กล่าว
          นายวรวัจน์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ตนเองมีแนวคิดจะให้เปิดโรงเรียนรองรับนักเรียนทุน 1 อำเภอ 1 ทุนโดยเฉพาะด้วย เนื่องจากเด็กกลุ่มนี้เป็นเด็กหัวกะทิน่าจะมีการเปิดโรงเรียนรองรับโดยเฉพาะ อีกทั้งจะสะดวกต่อการเตรียมความพร้อมให้เด็กด้วย โดยได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปศึกษาความเป็นไปได้ของแนวคิดดัวกล่าว อย่างไรก็ตาม อาจมีการปรับแก้เกณฑ์คัดเลือกนักเรียนทุนให้มีความเหมาะสมและเปิดกว้างขึ้น เช่น เน้นเรียนต่อสาขาขาดแคลน หรือเปิดโอกาสให้เด็กจากครอบครัวฐานะดีขึ้นมาหน่อย สามารถร่วมคัดทุนได้ นอกจากนั้น จะเพิ่มทุนประเภทผู้ปกครองออกค่าใช้จ่ายเอง แต่ให้ ศธ.เตรียมความพร้อมและบริหารจัดหาที่เรียนให้ขึ้นมาด้วย เผื่อกรณีผู้ปกครองต้องการส่งลูกหลานไปเรียนในต่างประเทศแต่ขาดข้อมูล

กรุงเทพฯ--17 ต.ค.--ASTVผู้จัดการออนไลน์โพสเมื่อ : 17 ต.ค. 54   อ่าน 37592 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เยียวยาร.ร.เอกชนน้ำท่วม 54
04 ม.ค. 56 | อ่าน 1167 ครั้ง
คุรุสภาเผยชื่อผู้ประกอบวิชาชีพ
27 พ.ค. 57 | อ่าน 682 ครั้ง
เงินเยอะ แต่ใช้ไม่เป็น! ผู้ตรวจการแผ่นดิน ชง ตั้ง" ซุปเปอร์บอร์ด"คุมการศึกษาไทย
14 มี.ค. 58 | อ่าน 415 ครั้ง
ประกาศแล้ว! พระราชบัญญัติ เงินเดือน เงินวิทยฐานะ และเงินประจำตำแหน่ง ขรก.ครูฯ (ฉบับที่3) พ.ศ.2558
22 พ.ค. 58 | อ่าน 1130 ครั้ง
ไล่เก็บหนี้หนัก! กยศ. แก้กฎหมาย เล็งหักเงินเดือน-ใช้หนี้กยศ. ส่งชื่อทั้งหมดเข้าเครดิตบูโร
20 ต.ค. 58 | อ่าน 1767 ครั้ง
ดาว์พงษ์ลั่น"เกลี่ยครู"ยังไม่ถึงขั้นจับย้าย
08 เม.ย. 59 | อ่าน 512 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.