Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มหาวิทยาลัยรังสิตใช้นักศึกษาเฝ้าระวังน้ำท่วมกรุง
      

มหาวิทยาลัยรังสิตใช้นักศึกษาเฝ้าระวังน้ำท่วมกรุง

          ผอ.ศูนย์ข่าวอาร์เอสยู ม.รังสิต ใช้อาสาสมัครนักศึกษาเป็นด่านหน้าเฝ้าระวังน้ำเข้ากรุง เผยน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาระดับน้ำสูงกว่าในคลองรังสิต
          นายวีรยุทธ โชคชัยมาดล ผู้อำนวยการศูนย์ข่าวอาร์เอสยู มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวถึงสถานการณ์น้ำที่กำลังจะเข้ามาถึงมหาวิทยาลัยรังสิต และจะเข้าสู่ตัวเมืองกรุงเทพมหานครว่า ขณะนี้แม่น้ำเจ้าพระยาระดับน้ำสูงกว่าในคลองรังสิต โดยในส่วนของคลองรังสิต หากดูจากแผนที่จะขนานกับหมู่บ้านเมืองเอก และใกล้กับมหาวิทยาลัยรังสิต และชุมชนหลัก 6 ที่เป็นเหมือนประตูด่านหน้าที่จะเข้ามาในกรุงเทพฯ เพราะจะเชื่อมกับคลองประปา และคลองเปรมประชากร ถ้าเราไม่สามารถรับน้ำได้และหากน้ำทะลักพนังกั้นน้ำเข้ามาก็จะลามมาทั้งคลองประปา และจะเชื่อมมายังถนนงามวงศ์วาน เข้ามายังคลองประปาในเมือง กับอีกด้านคือคลองเปรมประชากรที่เลียบกับถนนวิภาวดีรังสิต
          ผู้สื่อข่าวถามว่า มหาวิทยาลัยรังสิตได้เตรียมรับมือเบื้องต้นไว้อย่างไรบ้าง นายวีรยุทธ กล่าวว่าเราไม่ได้มองเฉพาะในมหาวิทยาลัย แต่เรามองว่าเราเป็นด่านหน้าและมหาวิทยาลัยก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น โดยในส่วนของมหาวิทยาลัย ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยรังสิตก็ได้สั่งการให้รักษาพื้นที่ในมหาวิทยาลัยให้ได้ จึงมีการรับอาสาสมัครนักศึกษาหลายร้อยคน ถ้าเรียกทำงานก็ 24 ชั่วโมง โดยในช่วง 7 วันหลังจะสลับกัน ซึ่งมีอาสาสมัครนักศึกษาทั้งไทยและต่างชาติ และยังเป็นผู้อยู่อาศัยในเมืองเอก รวมถึงทหารที่มาช่วยทำพนังกั้นน้ำและสร้างกระสอบทราย โดยจะมีบางช่วงที่ระดับน้ำดูเหมือนว่าเกือบจะรับไม่ไหว เราก็ต้องช่วยระดมกัน ซึ่งขณะนี้ก็ยังรับได้อยู่
          ผู้สื่อข่าวถามว่า การทำงานตลอด 24 ชั่วโมงนั้น ขณะนี้เริ่มต้นแล้วหรือยัง นายวีรยุทธ กล่าวว่า เริ่มแล้ว เพราะวิกฤตนี้เริ่มมีมาเป็นเดือนแล้ว แต่วิกฤตในคลองรังสิตก็สักประมาณ 1 สัปดาห์หลัง จริงๆแล้วเรามีการเตรียมความพร้อมไว้นานแล้ว เพราะเหตุการณ์แบบนี้ปีที่แล้วก็เกิดแต่ไม่มากเท่าปีนี้ เพราะปีนี้น้ำมาเยอะแล้วก็เร็ว นักศึกษาก็ตื่นตัวกันมาก เพราะอยู่ห่างจากมหาวิทยาลัยไม่ไกลเลย คนในชุมชนเมืองเอกก็มาช่วยกัน และขณะนี้ก็เป็นช่วงที่นักศึกษากำลังสอบ ก็ต้องให้เครดิตกับนักศึกษา ที่ไม่ได้มุ่งแต่เรียนอย่างเดียว เพราะในส่วนนี้เขาก็ต้องมุ่งช่วยในชุมชนด้วย ช่วยในมหาวิทยาลัยด้วย ในการสลับกันมา เนื่องจากจะมาพร้อมกันก็คงไม่ไหว มีการจัดว่าใครจะมาช่วงตอนเย็นช่วงเช้าอย่างไร
          เมื่อถามว่าได้ตั้งศูนย์ในมหาวิทยาลัยหรือไม่ ผอ.ศูนย์ข่าวอาร์เอสยู กล่าวว่า ตอนนี้ไม่ถึงกับเรียกเป็นศูนย์ แต่หน่วยงานหลักๆก็จะมีสำนักงานชุมชนสัมพันธ์และสำนักงานปกครองของมหาวิทยาลัย ในการเป็นตัวประสานกับทางนักศึกษาและชุมชน รวมถึงกับทางเทศบาลหลัก 6เจ้าของพื้นที่ ว่าจะรับมืออย่างไรกับสถานการณ์ปีที่แล้วเราสามารถประคองสถานการณ์น้ำได้ จนกระทั่งน้ำลดลงเรื่อยๆ แต่ปีนี้สถานการณ์น้ำมากและมาเร็ว คนในเมืองเอกจะรับรู้ได้เลย เพราะปีที่แล้วไม่มีรถประกาศของเทศบาลหลัก 6 เลย แต่ขณะนี้มีรถคอยขับประกาศอยู่ในมหาวิทยาลัยและในชุมชนเมืองเอก ให้ประชาชน นักศึกษา รวมถึงคนในบริเวณรับทราบว่าน้ำอยู่ในระดับไหนแล้ว ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ถ้าเทียบกับปีที่แล้วปีนี้วิกฤตเยอะเลยผอ.ศูนย์ข่าวอาร์เอสยู กล่าว

          ที่มา: http://www.bangkokbiznews.comโพสเมื่อ : 10 ต.ค. 54   อ่าน 48734 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คุรุสภาเปิด 3 ช่องทางได้ตั๋วครูอาชีวะ
18 ส.ค. 57 | อ่าน 759 ครั้ง
ศธ.คุมเข้ม ร.ร.กวดวิชาให้ทำตามระเบียบ
26 ม.ค. 54 | อ่าน 8782 ครั้ง
การปรับค่าตอบแทน ครู ศรช./ครู ปวช. เป็น 15,000 บาท
08 พ.ค. 57 | อ่าน 1238 ครั้ง
สอศ. ส่ง ก.ค.ศ. ตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครครูผู้ช่วยอาชีวะ
08 ก.ย. 63 | อ่าน 113 ครั้ง
พลิกมิติใหม่ ม.ขอนแก่น"กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย"
15 ส.ค. 54 | อ่าน 42513 ครั้ง
สพป.ยโสธรเขต 1 ติวเข้มภาษาปูทางบุคลากรสู่ประชาคมอาเซียน
23 ม.ค. 55 | อ่าน 89373 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.