Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เครื่องลอกเยื่อเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ฝีมือ3หนุ่มนศ.ราชมงคลธัญบุรี
      

เครื่องลอกเยื่อเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ฝีมือ3หนุ่มนศ.ราชมงคลธัญบุรี

 

        หากดูผิวเผิน ดูเหมือนว่าการแปรรูปเม็ดมะม่วงหิมพานต์ไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไรนัก เพียงแต่เคาะเปลือกออกนำเม็ดไปอบและบรรจุภัณฑ์ขายได้แล้ว หากความเป็นจริงในการแปรรูปเม็ดมะม่วงหิมพานต์ มีขั้นตอนปลีกย่อยที่หยุมหยิมพอสมควร อาทิ การเตรียมเม็ด การกะเทาะเปลือก การอบ การลอกเยื่อหุ้มเม็ด  การคัดเกรด การบรรจุและจำหน่าย
        ด้วยเหตุนี้ทำให้ 3 หนุ่มนักศึกษาจากสาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกลการเกษตร คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จ.ปุทมธานี วัฒนชัย มุงขุนทด-นัดทร การรัตน์-รุ่งโรจน์ โอกาพันธ์ คิดและประดิษฐ์ เครื่องลอกเยื่อเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ขึ้นมา ปรากฏว่าทำให้ทุ่นเวลา และแรงงานเกษตรกรได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังได้เม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่เนื้อในเต็มและสะอาด
        วัฒนชัย บอกว่า เดิมทีการลอกเยื่อหุ้มเม็ดมะม่วงหิมพานต์ส่วนใหญ่ใช้แรงงานคนโดยอาศัยมีดขูดออก และใช้แรงงานคนงานลอกเยื่อทำให้เสียเวลาและไม่ทันต่อความต้องการของตลาด จุดนี้เอง ทำให้พวกเขาทั้ง 3 คน เกิดการคิดและประดิษฐ์เครื่องลอกเยื่อเม็ดมะม่วงหิมพานต์เพื่อช่วยทุ่นแรงและเวลาเกษตรกรจนเป็นผลสำเร็จ โดยเครื่องลอกเยื่อหุ้มเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่สร้างขึ้นดังกล่าว ใช้ไฟมอเตอร์ 3 เฟส ขนาด 1/2 แรงม้า เป็นต้น กำลังและใช้สายพานเป็นตัวส่งกำลังไปยังเพลาจากการทดสอบเครื่องลอกเยื่อหุ้มเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่ความเร็วรอบ 425 รอบต่อนาที และใช้กระดาษทรายขนาดความหยาบเบอร์ 80 จะให้ค่าอัตราการลอกเยื่อหุ้มเม็ดมะม่วงหิมพานต์  5.47 กก.ต่อชั่วโมง
        นอกจากนี้ยังให้ประสิทธิภาพการลอกเยื่อหุ้มเม็ดมะม่วงหิมพานต์สูงสุดที่ 78.59%  โดยมีเปอร์เซ็นต์เนื้อในครึ่งซีก 8.93% เนื้อในเม็ดแตกหลายชิ้น 8.33% เปอร์เซ็นต์เนื้อในเม็ดที่ลอกออกไม่หมด  4.17% อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น พวกเขายังต้องศึกษาการเก็บความชื้นของเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่อบแล้วให้คงที่ ก่อนทำการลอกเยื่อหุ้มเม็ด จะช่วยในการลอกเยื่อหุ้มเม็ดดีขึ้น และได้เนื้อในเต็มเม็ด เปอร์เซ็นต์ที่สูงขึ้นพร้อมกันนั้นยังศึกษาการออกแบบอุปกรณ์ที่ช่วยในการลดการกระแทกของเม็ดขณะทำการลอกเยื่อหุ้มเม็ดเพื่อลดการแตกหักของเม็ด เพื่อให้ได้เปอร์เซ็นต์เนื้อในเต็มเม็ดมากขึ้นด้วย
         นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ประกอบการแปรรูปเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เพื่อประหยัดเวลาและทุ่นแรงได้มากขึ้น

 

          --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 7 ต.ค. 2554 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 07 ต.ค. 54   อ่าน 115848 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
การจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดนสู่ประชาคมอาเซียน
15 ก.ย. 58 | อ่าน 676 ครั้ง
ด่วน! สอศ.ประกาศการขึ้นบัญชีและการยกเลิกบัญชีผู้สอบแข่งขันได้ ตำแหน่งครูผู้ช่วย แล้ว
29 ก.พ. 59 | อ่าน 639 ครั้ง
รับสมัครนักศึกษาเพิ่ม
21 เม.ย. 57 | อ่าน 556 ครั้ง
หนุน ’ครูตู้’ ลดช่องว่างการศึกษาไทย
11 มี.ค. 57 | อ่าน 803 ครั้ง
สพฐ.ตั้งศูนย์ฯจับตารับเด็ก 56
19 มี.ค. 56 | อ่าน 851 ครั้ง
เซ็งผลสอบชาติถูกเมินประชดยุบ สทศ.
08 พ.ย. 53 | อ่าน 8647 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.