Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.ติงสภาวิชาชีพ2มาตรฐานเอื้อเด็กนอกสอบ’ใบอนุญาต’
      

สกอ.ติงสภาวิชาชีพ2มาตรฐานเอื้อเด็กนอกสอบ'ใบอนุญาต'

 

          เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.)เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ได้จัดสัมมนาพิจารณ์ (ร่าง) ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เรื่อง หลักเกณฑ์และแนวปฏิบัติการพิจารณาหลักสูตรการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับองค์กรวิชาชีพ พ.ศ. .... โดยมีผู้แทนจาก 13 สภาวิชาชีพ และสาขาที่กำลังจะยกฐานะขึ้นเป็นสภาวิชาชีพ เช่น สาขาวิทยาศาสตร์เป็นต้น เข้าร่วมกว่า 500 คน โดยจากการเสวนาได้ข้อสรุปร่วมกันว่า จะยังไม่ออกเป็นประกาศ ศธ. เพราะแต่ละสภาวิชาชีพ มีความแตกต่างกัน แต่จะขอทำเป็นข้อตกลงร่วมกันของแต่ละสาขาวิชาแทน ซึ่งเร็วๆ นี้ตนจะนัดหารือร่วมกับทั้ง 13 สภาวิชาชีพเพื่อจัดทำข้อตกลงร่วมกันอีกครั้ง โดยมีเงื่อนไขว่าข้อตกลงของแต่ละสาขาวิชาจะต้องไม่ทำให้นักศึกษาเดือดร้อน และมีสิทธิรับรู้ข้อมูลต่างๆ ในสาขาที่ตนเลือกสมัครก่อนเข้าเรียน เช่น กรณีที่สภาวิชาชีพรับรองเฉพาะหลักสูตรไปก่อน และจะไปรับรองสถาบันทีหลัง ตรงนี้อาจจะต้องประกาศให้นักศึกษารู้ล่วงหน้าก่อนเข้าเรียนว่าเรียนไปแล้วอาจจะไม่สามารถขอใบประกอบวิชาชีพได้ หากสถาบันไม่ได้รับการรับรองภายหลัง เป็นต้น ทั้งนี้ หากสามารถตกลงกันได้ ก็ไม่จำเป็นต้องออกประกาศ ศธ.เพื่อบังคับใช้ในภาพรวม แต่หากตกลงกันไม่ได้ ก็คงต้องเดินหน้าออกประกาศดังกล่าวต่อไป
          ขณะนี้สิ่งที่เป็นปัญหาคือ ทั้งสภาวิชาชีพและสถาบันอุดมศึกษา ต่างคนต่างเกี่ยงไม่ยอมที่จะประกาศให้นักศึกษาได้รับรู้ข้อมูลต่างๆก่อนเลือกเรียน เนื่องจากสถาบันการศึกษากลัวว่าหากประกาศไปแล้ว จะไม่มีคนมาเรียนขณะที่สภาวิชาชีพเอง ก็ควรประกาศให้นักศึกษาได้ทราบว่ายังไม่รับรองสถาบัน ไม่ใช่ปล่อยเวลาถึง 3 ปี แล้วมาบอกว่าไม่รับรองทำให้นักศึกษาที่เรียนไปแล้วได้รับความเดือดร้อน เรื่องนี้ถือเป็นหน้าที่ของ สกอ.ที่ต้องเข้าไปกำกับดูแล นพ.กำจรกล่าว
          นพ.กำจรกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามประเด็นสำคัญที่ตนจะหารือร่วมกับสภาวิชาชีพคือ ที่ผ่านมาผู้ที่จบจากต่างประเทศเช่น แพทยศาสตร์ สามารถสอบเพื่อขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพได้ทันที ทั้งที่ผู้ที่จบจากต่างประเทศ เราไม่สามารถไปตรวจสอบหรือให้การรับรองเรื่องคุณภาพอะไรได้เลยทั้งหลักสูตรและตัวสถาบัน ขณะที่ผู้ที่จบจากสถาบันการศึกษาในประเทศไทย หากสภาวิชาชีพไม่รับรองทั้งหลักสูตรและสถาบัน ผู้
          สำเร็จการศึกษาก็ไม่สามารถไปสอบเพื่อขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพได้ ทั้งที่หลักสูตรที่จะเปิดสอนดังกล่าว จะต้องได้รับการรับรองจาก สกอ.อยู่แล้ว ดังนั้น จึงถือว่าไม่เป็นธรรม เพราะคนที่จบจากสถาบันการศึกษาในประเทศไทยก็ควรจะมีสิทธิสอบใบอนุญาตประกอบวิชาชีพได้เช่นกัน หากมีความรู้ความสามารถเพียงพอ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องทำความเข้าใจร่วมกัน และหากทางสภาวิชาชีพไม่เห็นด้วยก็อาจจะต้องไปปรับแก้กฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 06 ต.ค. 54   อ่าน 86446 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เร่งรัดใช้งบฯอาชีวะ
11 ก.ย. 55 | อ่าน 860 ครั้ง
ปฏิรูปหลักสูตรเปิดรับฟังครู
17 ก.ค. 56 | อ่าน 533 ครั้ง
119 ปี มรภ.พระนคร มุ่งผลิตบัณฑิตให้เป็นผู้มีปัญญาพึ่งตนเอง
19 ต.ค. 54 | อ่าน 55273 ครั้ง
"เทศบาล-อบต."หนุนโอน พนง.ท้องถิ่นเป็นครูสพฐ.
12 ก.พ. 58 | อ่าน 416 ครั้ง
สกสค.เซ็งหนักมาก!! ธ.ออมสินเมินข้อเสนอรีไฟแนนซ์หนี้ครู ยันไม่คืนเงินกองทุน ช.พ.ค.ถ้าผู้กู้ตาย
28 เม.ย. 59 | อ่าน 524 ครั้ง
คลังจ่อลดภาษีอีก 5% อุ้มเอกชนช่วยศึกษา
14 มิ.ย. 60 | อ่าน 340 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.