Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’วรวัจน์’สั่งรื้อเขตมัธยมยึด’จว.’แทนยกเหตุคร่อมจังหวัดดูแลไม่ทั่วสพฐ.เล็งเพิ
      

'วรวัจน์'สั่งรื้อเขตมัธยมยึด'จว.'แทนยกเหตุคร่อมจังหวัดดูแลไม่ทั่วสพฐ.เล็งเพิ่มตำแหน่งผอ.สพม.

 

          เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม รายงานข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า นายวรวัจน์เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ได้มีแนวคิดให้ปรับปรุงเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาใหม่ จากเดิมที่มี 42 เขต จะให้ปรับโดยยึดเขตจังหวัดแทน เพื่อความสะดวกในการบริหารจัดการในเขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งขณะนี้นายวรวัจน์ได้สั่งการให้นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ไปดำเนินการแล้ว
          ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า ขณะนี้ตนได้มอบให้สำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ (ก.พ.ร) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)ไปศึกษาว่าจำนวนเขตพื้นที่การศึกษาจะออกแบบอย่างไรเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ จากนั้นจะสรุปข้อมูลและข้อเสนอให้ที่ประชุม กพฐ. และที่ประชุมคณะกรรมการสภาการศึกษา (สกศ.)พิจารณาตามลำดับ ในฐานะผู้มีอำนาจพิจารณาโดยตอนนี้ สพฐ.จะต้องพิจารณาโดยยึดหลักที่ว่าจะทำอย่างไรให้การบริหารงานในเขตพื้นที่การศึกษามีประสิทธิภาพโดยไม่เพิ่มค่าใช้จ่าย ไม่เพิ่มบุคลากร แต่มีเขตพื้นที่การศึกษาที่เพียงพอในการปฏิบัติงาน เพราะปัญหาของการมีสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) ที่คร่อมจังหวัด ได้ก่อให้เกิดปัญหาช่องว่าง คือ โรงเรียนที่อยู่ในเขตพื้นที่การศึกษาที่ไม่ได้เป็นที่ตั้งของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) จะไม่ได้รับการดูแลเท่าที่ควร ดังนั้น จะตั้งประเด็นนี้ไปพิจารณาในการปรับเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา
          เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อว่า หากจะมีการปรับเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาตามเขตจังหวัดนั้น อาจจะเพิ่มเฉพาะตำแหน่งของผู้อำนวยการสพม.เท่านั้น ส่วนบุคลากรใน สพม.นั้น อาจจะเกลี่ยหรือกระจายออกไปใน สพม.ใหม่ ทั้งนี้
          สาเหตุที่นายวรวัจน์มีแนวคิดดังกล่าวเพราะว่าดูแลไม่ทั่วถึง โดยเฉพาะเขตพื้นที่การศึกษาที่คร่อมจังหวัดที่มีอยู่จำนวนมาก ส่วนกรณีของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา(สพป.) ทั่วประเทศนั้น หากมีการพิจารณาทบทวน สพม.แล้ว ก็ต้องพิจารณากันใหม่เช่นเดียวกัน
          ด้านนายธวัชชัย พิกุลแก้วผู้อำนวยการ สพป.กาญจนบุรี เขต 4 ในฐานะนายกสมาคมผู้บริหารเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เห็นด้วยกับแนวคิดของนายวรวัจน์ ที่จะให้ปรับเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาตามเขตจังหวัด เพราะเคยเสนอแนวคิดนี้มาแล้วในสมัยที่มีการจัดตั้งเขตพื้นที่ศึกษามัธยมศึกษาในช่วงแรก ซึ่งการยึดเขตจังหวัดนั้นจะสะดวกในการบริหารจัดการและยังสะดวกกับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในการติดต่อกับ สพม. เพราะในปัจจุบันหลายจังหวัดไม่มีสพม.ตั้งอยู่ เวลาติดต่อราชการต้องเดินทางไปอีกจังหวัดหนึ่ง ส่วน สพป.นั้น ส่วนตัวเห็นว่าเหมาะสมแล้ว ไม่ควรจะปรับอะไรใหม่

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 05 ต.ค. 54   อ่าน 43372 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
โอกาส นร.ต่างจว.เปิดกว้างทุนเรียนต่อ 1 อำเภอ 1 ทุนเพิ่ม เป็น อำเภอละสองทุน
20 พ.ย. 55 | อ่าน 917 ครั้ง
คอลัมน์: เลาะรั้วสถาบัน: ทัวร์...ห้องกลางทุ่ง ’ร.ร.ไทรงาม’ผุด’ชาวนารุ่นเยาว์&rsquo
28 ก.พ. 56 | อ่าน 688 ครั้ง
มหาวิทยาลัยราชภัฏ พาเหรดขึ้นเงินเดือนพนง.หลายแห่งสวนกระแส เมินถูกฟ้อง
24 ก.ย. 56 | อ่าน 522 ครั้ง
สอท.เร่งนักเรียนจ่ายเงินค่าสมัครแอดมิชชั่น ก่อนปิดรับชำระเงิน 23 เม.ย. นี้.
23 เม.ย. 56 | อ่าน 557 ครั้ง
ชง ก.ค.ศ.เดินหน้าใช้ ว.24ย้ายผอ.โรงเรียน
10 เม.ย. 61 | อ่าน 642 ครั้ง
"คุรุสภา" รับสมัครทดสอบความรู้ครู
05 พ.ย. 53 | อ่าน 11809 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.