Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’สสวท.’วิเคราะห์ตัวแปรเชิงลบเหตุเด็กไทยรั้งท้ายกลุ่มโออีซีดี
      

'สสวท.'วิเคราะห์ตัวแปรเชิงลบเหตุเด็กไทยรั้งท้ายกลุ่มโออีซีดี

          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า
          สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ได้รายงานผลการประเมินความสามารถนักเรียนนานาชาติPISA (Programme for International Student Assessment) ปี 2552 ของประเทศสมาชิกโออีซีดี 65 ประเทศ ซึ่งประเมิน 3 ด้านได้แก่ การอ่าน คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์โดยผลประเมินการอ่าน นักเรียนจีนคะแนนเฉลี่ยอันดับ 1 ได้ 556 คะแนน รองลงมาคือเกาหลีใต้และฟินแลนด์ ส่วนนักเรียนไทยมีคะแนนเฉลี่ย 421 คะแนน อยู่ในกลุ่มอันดับที่ 47-51 และยังพบว่านักเรียนในกรุงเทพฯและปริมณฑลมีทักษะการอ่านสูงกว่าทุกภาคโดยเฉพาะนักเรียนโรงเรียนสาธิต สำหรับผลการประเมินคณิตศาสตร์ นักเรียนจีนมีคะแนนสูงสุด 600 คะแนน รองลงมาคือสิงคโปร์ ฮ่องกง เกาหลีใต้ ไทเป สำหรับฟินแลนด์ ญี่ปุ่นอยู่ในกลุ่มสิบอันดับแรก  ส่วนนักเรียนไทยอยู่ในกลุ่มอันดับ 48-52 ได้คะแนน 496 คะแนน โดยนักเรียนในกรุงเทพฯและปริมณฑลเรียนรู้คณิตศาสตร์สูงกว่าภาคอื่นๆ เฉพาะอย่างยิ่งนักเรียนโรงเรียนสาธิตมีคะแนนเทียบเท่ามาตรฐานนานาชาติ ส่วนผลการประเมินวิทยาศาสตร์นักเรียนจีนมีคะแนนสูงสุด 575 คะแนนรองลงมาคือ ฟินแลนด์ ฮ่องกง สิงคโปร์ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ส่วนนักเรียนไทยอยู่ในกลุ่มอันดับที่ 47-49 มีคะแนน 425 คะแนนโดยนักเรียนโรงเรียนสาธิตมีคะแนนเฉลี่ยสูงสุดเทียบเท่ากับมาตรฐานนานาชาติ
          รัฐมนตรีว่าการ ศธ.กล่าวต่อว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการเรียนรู้ของนักเรียนไทย
ที่ทาง สสวท.ได้วิเคราะห์จากตัวแปรต่างๆได้แก่ การขาดแคลนครูที่มีคุณวุฒิ และขาดแคลนครูเพิ่มทุกวิชา การกวดวิชานอกโรงเรียนส่งผลทางลบต่อคุณภาพการเรียนรู้ทำให้การคิดวิเคราะห์ของนักเรียนไทยมีคะแนนลดลง และการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ หรือไอซีที ที่ไม่ส่งเสริมการเรียนรู้
          เพราะพบว่านักเรียนที่ใช้ไอซีทีมากที่สุด แต่ไม่ได้มีคะแนนสูงอย่างที่คาดไว้ อย่างไรก็ตาม ตัวแปรที่ส่งผลทางบวกต่อคุณภาพการเรียนรู้ของนักเรียนไทย คือ โรงเรียนมีทรัพยากรที่มีคุณภาพ มีห้องวิทยาศาสตร์ห้องสมุด มีครูที่พร้อม ซึ่งส่งผลต่อระดับคะแนนที่สูงขึ้น ทั้งนี้ ตนได้มอบหมายให้ผู้บริหารองค์กรบริหารหลักของ ศธ.นำผลการประเมินของ PISA ไปใช้ประโยชน์ให้เกิดผลต่อการพัฒนาคุณภาพการศึกษาและสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ต่อไป

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 27 ธ.ค. 53   อ่าน 8503 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครูไทยมีหนี้เฉลี่ยคนละล้านบาท ศธ.ไฟเขียวเงินกู้ช่วยรายละ 2 แสน
28 มิ.ย. 56 | อ่าน 791 ครั้ง
ชง5.8หมื่นล้านเร่งผลิตปริญญาเอกสกอ.แก้อาจารย์ขาดแคลน-หนุนให้ทุนเอกชน
22 ก.ย. 54 | อ่าน 57847 ครั้ง
"จาตุรนต์" ปลดล็อคไร้ใบประกอบวิชาชีพ
11 ก.ย. 56 | อ่าน 838 ครั้ง
สพม. 39 ร่วม ป.ป.ส.ภาค 6 จัดกิจกรรมสร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติด
09 มิ.ย. 57 | อ่าน 379 ครั้ง
รอ ’จาตุรนต์’ ชี้ชะตาอาชีวะอำเภอ
23 ก.ย. 56 | อ่าน 483 ครั้ง
ยึดนิวซีแลนด์ต้นแบบยุบโรงเรียนขนาดเล็ก
07 ธ.ค. 55 | อ่าน 946 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.