Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กศน.ผุดไอเดีย หนอนหนังสือจัดมุมให้เพื่อนบ้านอ่าน
      

กศน.ผุดไอเดีย หนอนหนังสือจัดมุมให้เพื่อนบ้านอ่าน
        

          กศน.รับลูก ชินวรณ์ ฟื้นที่อ่านหนังสือพิมพ์ประจำหมู่บ้าน แย้มบ้านไหนเป็นหนอนหนังสือคิดปรับมุมหนังสือเพื่อให้เพื่อนบ้านอ่าน ชวนเข้าประกวดที่อ่านหนังสือ
          นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย(กศน.)เปิดเผยว่า ตามที่นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ มอบนโยบายให้ กศน.ฟื้นฟูที่อ่านหนังสือพิมพ์ประจำหมู่บ้านนั้น กศน.พร้อมให้ความร่วมมือกับท้องถิ่นในการส่งเสริมการอ่านของประชาชน โดยกศน.จะร่วมกับท้องถิ่นในการที่จะจัดสถานที่และหนังสือเข้าไปโดยเฉพาะหนังสือพิมพ์ แต่เนื่องจากขณะนี้ที่อ่านหนังสือพิมพ์ประจำหมู่บ้านได้ถูกถ่ายโอนไปอยู่ในความดูแลขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.)ตามมติของคณะกรรมการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ดังนั้นเราก็ต้องไปทำความร่วมมือกันใหม่ โดยตนจะขอให้นายชินวรณ์ ประสานไปยังรมว.มหาดไทยเพื่อทำการฟื้นฟูที่อ่านหนังสือพิมพ์ฯ โดยที่ไหนยังไม่มีเงิน กศน.ก็จะจัดไปให้ ส่วนหนังสือประเภทอื่นจะมีบริการที่กศน.ตำบลอยู่แล้ว ซึ่งศูนย์กศน.ตำบลก็จะหมุนเวียนไปให้
          นายอภิชาติ กล่าวว่า นอกจากนี้ กศน.จะจัดให้มีโครงการห้องสมุดชุมชนเปิดบ้านคนที่พร้อมให้บริการชุมชน ซึ่งโครงการนี้จะเริ่มหลังปีใหม่ โดยบ้านไหนที่มีหนังสือหรือมุมหนังสือ ก็จะมีการประกวดและจะเปิดให้ชาวบ้านเข้าไปอ่านหนังสือได้ เชื่อว่าจะเป็นช่องทางหนึ่งที่จะให้ประชาชนได้อ่านหนังสือมากขึ้น โดยไม่ต้องลงทุนเอง และหลังเดือนเมษายน 2554 กศน.ก็จะจัดการประกวดที่อ่านหนังสือพร้อมกันทั่วประเทศอีกครั้งหนึ่ง เพื่อหาที่อ่านหนังสือดีเด่น ให้มารับรางวัลส่งเสริมการอ่านแห่งชาติต่อไป
          เลขาธิการกศน.กล่าวต่อไปว่า สำหรับเรื่องที่รมว.ศึกษาธิการต้องการให้กศน.เร่งเรื่องการสอนภาษาอังกฤษแก่นักศึกษากศน. นั้น ต้องเข้าใจก่อนว่าจุดมุ่งหมายของการจัดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษของกศน.เป็นคนละเรื่องกับการจัดการเรียนการสอนของเด็กในระบบ เพราะในส่วยของกศน.จะเป็นภาษาอังกฤษที่ใช้ในการดำรงชีวิต ซึ่งจะเข้ากับความต้องการของประชาชนได้มากกว่า ซึ่งเรื่องนี้กศน.กทม.เคยจัดให้กับกลุ่มผู้ขับแท๊กซี่มาแล้ว และเมือรมว.ศึกษาธิการมีนโยบายให้เร่งรัดเรื่องนี้ กศน.ก็จะเร่งขยายการจัดอบรมภาษาอังกฤษพื้นฐานให้กับนักศึกษากศน.ทั่วประเทศ โดยจะเน้นการใช้งานจริง ไม่ใช่เพื่อการเรียนต่อ แต่เพื่อเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน โดยกลุ่มเป้าหมายหลักในระยะแรกคือนักศึกษาในจังหวัดท่องเที่ยว

ที่มา : กรุงเทพฯ--27 ธ.ค.--ASTVผู้จัดการออนไลน์โพสเมื่อ : 27 ธ.ค. 53   อ่าน 8228 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชงแก้วิกฤตกระบวนผลิตครูล้าสมัยสกศ.เสนอ6ข้อจี้ปฏิรูปแม่พิมพ์มืออาชีพยุคใหม่
20 ก.ย. 54 | อ่าน 55723 ครั้ง
ม.นราฯปูทางนร. 3 จว.ใต้ เรียนสายวิทย์ เพิ่มโอกาสสร้าง’แพทย์-พยาบาล’ทำงานพัฒนาพื้นที่
13 พ.ย. 55 | อ่าน 853 ครั้ง
สมศ.จัดกิจกรรม "ค่ายอาสา"
15 พ.ค. 57 | อ่าน 444 ครั้ง
เคาะปฏิทินเฟ้นบิ๊กสถานศึกษาเกณฑ์ใหม่
11 พ.ย. 59 | อ่าน 474 ครั้ง
มาตรา 44 กับการศึกษา
18 เม.ย. 58 | อ่าน 724 ครั้ง
สพฐ.สำรวจตำแหน่งว่างผู้บริหารสถานศึกษา เพื่อเตรียมการเปิดสอบคัดเลือก ผอ./รองผอ.สถานศึกษา
02 ก.ย. 59 | อ่าน 299 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.