Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คอลัมน์: สถานีก.ค.ศ.:การเป็นหนี้สินผิดวินัยหรือไม่
      

คอลัมน์: สถานีก.ค.ศ.:การเป็นหนี้สินผิดวินัยหรือไม่

 

          ศิริพร กิจเกื้อกูล    เลขาธิการ ก.ค.ศ.
          มีปัญหาซักถามดิฉันบ่อยครั้งที่ดิฉันออกไปบรรยายให้ความรู้แก่ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในเรื่องของวินัยข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา
          เช่น คุณครูเป็นหนี้สินผิดวินัยหรือไม่ คำตอบก็ต้องดูข้อเท็จจริงเป็นรายๆ ไป ตัวอย่าง เช่น นายขวัญกู้เงินนางสาวเรียมมีหลักฐานเป็นหนังสือ ซึ่งความประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 653 การกู้ยืมเงินกว่าสองพันบาทขึ้นไปนั้นถ้ามิได้มีหลักฐานแห่งการกู้ยืมเป็นหนังสืออย่างใดอย่างหนึ่ง ลงลายมือชื่อผู้ยืมเป็นสำคัญ  ท่านจะฟ้องร้องให้บังคับคดีหาได้ไม่
          สรุปจะต้องมีหลักฐานเป็นหนังสือ ถ้าเผอิญวันนั้นนายขวัญกู้ยืมเงินของนายสาวเรียม กระดาษเขียนเป็นหลักฐานไม่ได้ เผอิญมีผ้าเช็ดหน้าสีขาวสี่เหลี่ยมจัตุรัสเขียนว่านายขวัญได้กู้ยืมเงินของนางสาวเรียม เป็นจำนวนเงิน 15,000 บาท(หนึ่งหมื่นห้าพันบาทถ้วน) พร้อมกับลงลายมือชื่อนายขวัญในฐานะผู้กู้ และนางสาวเรียมลงชื่อในฐานะผู้ให้กู้ แล้วเก็บผ้าเช็ดหน้าผืนนั้นเป็นหลักฐาน
          กรณีเช่นนี้ นายขวัญไม่ยอมชำระหนี้แก่นางสาวเรียม ทั้งที่ถึงกำหนดชำระแล้ว นางสาวเรียมสามารถนำไปเป็นหลักฐานฟ้องร้องต่อศาลได้
          แต่กรณีกลับกัน นายสวัสดิ์กู้เงินป้าแดง แม่ค้าขายข้าวแกงในโรงอาหารของโรงเรียน โดยไม่มีหลักฐานเป็นหนังสือ งานนี้ป้าแดงจะนำไปฟ้องเรื่องที่ศาลไม่ได้ เรียกว่างานนี้เที่ยวงานกาชาดฟรี ตอนนี้ใครก็ตามอยากจะเป็นเจ้าหนี้ก็ต้องรัดกุม อยากเป็นลูกหนี้ให้สมบูรณ์ก็ต้องลงลายมือชื่อไว้เป็นหลักฐาน
          แต่หากหนี้ยังไม่ถึงกำหนดชำระเจ้าหนี้ต้องรอให้ถึงกำหนด จะเอะอะนำหลักฐานการกู้ยืมหรือไม่มีหลักฐานไปยื่นขอให้ผู้บริหารสถานศึกษาช่วยแก้ไขปัญหา ดอกก็ไม่เห็นต้นก็ไม่มี ขออนุญาตพึ่งท่านฐานะผู้บังคับบัญชาของลูกหนี้
          ส่วนท่านผู้บริหารสถานศึกษาช่วยท่านเจ้าหนี้ได้นิดหน่อยคือ ขอเชิญท่านไปปรึกษาผู้รู้กฎหมายและพึ่งบารมีต่อศาล และท่านคุณครูที่เป็นลูกหนี้เวลาเจ้าหนี้มาเยี่ยม (ทวงเงิน) ไม่ต้องหนีออกนอกบริเวณสถานศึกษา หรือแสดงกายกรรมกวางเจากระโดดรั้วโรงเรียนหายไปหรือจะกระโดดกำแพง
          เพราะพฤติกรรมจะกลายเป็นผิดวินัยกรณีละทิ้งหน้าที่ราชการปล่อยนักเรียนเรียนกันเองตามอัธยาศัย
          วิธีแก้ไข อยู่เผชิญหน้ากับเจ้าหนี้ สู้ความจริง ใช้มธุรสวาจาสุภาพอ่อนหวาน ทำตัวเป็นพจมาน นางเอกละครแห่งบ้านทรายทองห้ามชี้นิ้ว   ห้ามแสดงโขนตอนหนุมานรบทัพจับศึกกับทศกัณฐ์
          รับรองไม่ผิดวินัยข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ส่วนเจ้าหนี้ที่เรียกเก็บอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดอาจถูกลงโทษทางวินัย  ท่านเป็นข้าราชการก็เป็นการกระทำการอันได้ชื่อว่าเป็นผู้ประพฤติชั่วเหมือนกัน และถ้าฟ้องศาลก็ได้เฉพาะเงินต้นเท่านั้น
          ส่วนดอกเบี้ยที่เกินกว่ากฎหมายกำหนดเป็นโมฆะ สรุป ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ถ้าเป็นลูกหนี้ก็ต้องทำตัวสุภาพเรียบร้อยและชำระหนี้ตามสัญญา รับรองไม่ผิดวินัยข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 03 ต.ค. 54   อ่าน 53679 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สมัคร7วิชารับตรงเกินแสน คาดมีเด็กซิ่ว-ม.5พ่วงสมัคร
10 พ.ย. 54 | อ่าน 73097 ครั้ง
อ่านชัดๆ สอบครูผู้ช่วยรอบ 2 สพฐ. สมัครได้เขตเดียว มหาลัยออกข้อสอบ ภาค ก
05 ส.ค. 58 | อ่าน 1157 ครั้ง
ศธ.จัดงาน"วันครู"ยิ่งใหญ่
11 ม.ค. 54 | อ่าน 9049 ครั้ง
มรภ.สงขลาพัฒนาเครือข่ายวิจัยเพื่อท้องถิ่น
04 ม.ค. 56 | อ่าน 936 ครั้ง
เลขาธิการสพฐ.เตรียมนำผู้บริหารลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมบ้านนักเรียนรอบ 2
23 พ.ย. 53 | อ่าน 7157 ครั้ง
มก.จัดใหญ่ศาสตร์แห่งแผ่นดินเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน
20 มิ.ย. 59 | อ่าน 261 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.