Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.เล็งระดม’อจ.’’ครุ-ศึกษาศาสตร์’ออกข้อสอบคัดเลือก
      

สกอ.เล็งระดม'อจ.''ครุ-ศึกษาศาสตร์'ออกข้อสอบคัดเลือก

 

          สกอ.รับลูกออกข้อสอบคัดเลือกบุคลากรทางการศึกษาอื่น เพื่อความเป็นธรรม เล็งดึงอจ.ครุศาสตร์-ศึกษาศาสตร์หลายสถาบันร่วมออกข้อสอบ
          ความคืบหน้ากรณีนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)สั่งให้เลื่อนการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่น ตามมาตรา 38 ค.(2) ที่ปฏิบัติงานบนสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา หลังมีส.ส.ภาคอีสาน พรรคเพื่อไทยร้องเรียนว่ามีการเรียกเงิน 3.5-7.3 แสนบาท เพื่อแลกกับการบรรจุในบางเขตพื้นที่ พร้อมทั้งสั่งยกเครื่องการสอบคัดเลือกข้าราชการครูทั้งระบบโดยให้ใช้ข้อสอบภาค ก และภาค ข ที่ออกจากส่วนกลาง และที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.)  มีมติเห็นชอบตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ให้จัดระบบการสอบไว้ที่ส่วนกลาง จากเดิมที่กระจายให้เขตพื้นที่ต่างๆ จัดสอบเอง โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) จะขอให้สถาบันอุดมศึกษาจัดสอบและวางระบบเพื่อให้การจัดสอบเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ ยุติธรรม รวมถึงวางระบบป้องกันไม่ให้ข้อสอบรั่วไหลนั้น
          ล่าสุด เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่าโดยหลักการต้องรอให้ได้เลขาธิการ กกอ.คนใหม่ แทนนายสุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการกกอ. ที่เพิ่งเกษียณอายุราชการ จากนั้นสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) จะคุยกับนางศิริพร กิจเกื้อกูลเลขาธิการ ก.ค.ศ. ถึงวัตถุประสงค์และเนื้อหาข้อสอบว่าต้องการให้ออกข้อสอบในลักษณะใด แล้วจึงตั้งคณะกรรมการออกข้อสอบ โดยดึงอาจารย์คณะครุศาสตร์และคณะศึกษาศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยต่างๆ อาทิจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) และมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) มาร่วมเป็นกรรมการออกข้อสอบ ทั้งนี้ ในจำนวนที่ไม่มากนัก เพื่อไม่ให้มีปัญหาข้อสอบรั่วไหล คาดว่าใช้เวลา 1 เดือนในการออกข้อสอบ
          ด้านนายประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ในฐานประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) กล่าวว่า อะไรก็ตาม ที่บ่งบอกถึงมาตรฐานของบุคลากร หากมหาวิทยาลัยสามารถดำเนินการได้ ก็ไม่ขัดข้อง แต่ขอให้สพฐ.ประสานเข้ามาว่าจะใช้ข้อสอบวัดความถนัดหรือมาตรฐานบุคลากรด้านไหน เชื่อว่าสามารถทำได้ไม่มีปัญหา อย่างไรก็ตาม ตนยังไม่ทราบรายละเอียดในเรื่องดังกล่าวแต่หากจะดำเนินการเรื่องนี้แล้ว คงต้องเป็นในลักษณะของการบูรณาการร่วมกันโดยสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) หรือสพฐ.จะต้องแจ้งเจตจำนงมาก่อนว่าประสงค์จะวัดความถนัดในด้านใด เพื่อให้การคัดเลือกคนเข้ารับราชการมีความบริสุทธิ์และโปร่งใส
          ด้านครูโรงเรียนบ้านหนองช้าง (ประชาสามัคคี) คนหนึ่ง จ.อุบลราชธานี ร้องเรียนมติชน ว่า ยืนยันการเรียกร้องรับเงินจากครูมีจริง ไม่ใช่เฉพาะการสอบบรรจุบุคคลในตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่นเท่านั้นแต่รวมถึงการพิจารณาผลงานทางวิชาการเพื่อเลื่อนวิทยฐานะ ก็ถูกเรียกรับเงินด้วยเช่นกัน ซึ่งตนได้ทำผลงานเพื่อขอรับการประเมินเลื่อนวิทยฐานะชำนาญการพิเศษเมื่อปี 2552 ถูกเรียกรับเงินจากคนในเขตพื้นที่จำนวน 90,000 บาท ตนปฏิเสธไป ในที่สุดจึงไม่ผ่านการอ่านผลงานทางวิชาการจากคณะกรรมการอ่านผลงานที่ตั้งโดยคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาอุบลราชธานี เขต 1 ดังนั้น ตนจึงได้ฟ้องอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ ต่อศาลปกครองกลางเมื่อปี 2553 และขณะนี้เรื่องอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล จึงอยากยืนยันกับรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ว่าการเรียกรับเงินมีอยู่จริงและขอให้จัดการแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง ทั้งนี้ตนมีข้อมูลของครูบางคนที่ไม่ได้ทำผลงานทางวิชาการเอง แต่จ้างผู้อื่น รวมถึงครูที่ได้เสียเงิน 100,000 บาท ให้คนที่อยู่ในเขตพื้นที่ เพื่อให้ผ่านการอ่านผลงานด้วย ถ้ารัฐมนตรีว่าการ ศธ.สนใจ ตนยินดีมอบให้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 03 ต.ค. 54   อ่าน 49344 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
พงศ์เทพเล็งเลื่อนสอบครูผู้ช่วย รอให้ผลเชือดขบวนการโกงออกมาก่อน/ดีเอสไอลงอีสานหาข้อมูลเพิ่ม
04 มี.ค. 56 | อ่าน 801 ครั้ง
อุดมศึกษาไทยยังเป็นที่คาดหวังของสังคม
30 ส.ค. 55 | อ่าน 1045 ครั้ง
บทเรียนจากการสอบบรรจุครู
09 เม.ย. 56 | อ่าน 753 ครั้ง
อาชีวะชง ครม.เพิ่มเงินอุดหนุนขยับค่าอุปกรณ์วิชาชีพ 2,000 บาท/คน/ปี
25 เม.ย. 56 | อ่าน 2201 ครั้ง
สพฐ.ยันไม่โละบัญชีผอ.-รองผอ.โรงเรียน
23 เม.ย. 58 | อ่าน 1020 ครั้ง
จี้ร.ร.ทำCSRแทนรับเงินแลกที่นั่ง
29 มิ.ย. 54 | อ่าน 22444 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.