Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สอบเข้ามหา’ลัยปีนี้ส่อเลื่อนทั้งระบบ
      

สอบเข้ามหา'ลัยปีนี้ส่อเลื่อนทั้งระบบ

 

          ศึกษาธิการ * เลื่อนสอบ GAT/PAT ยังไม่ลงตัว วรวัจน์ กลัวเสียหน้า! ย้ำเลื่อนตามปฏิทินเดิมที่ประกาศไว้ อ้างคุยกับ สทศ.-สกอ.-ทปอ.ลงตัวแล้ว ประสาท รับลูกอาสาไกล่เกลี่ย กสพท.ขอให้เลื่อนสอบ ด้าน สทศ. สัมพันธ์ เผยเตรียมกำหนดปฏิทินสอบ GAT/PAT ใหม่หมดทั้งระบบ เป็นสอบวันที่ 19-20 พ.ย. และ 26-27 พ.ย.2554 แทน ส่งผลให้การประกาศผลสอบและกระบวนการรับตรงต้องล่าช้าออกไปเป็นช่วงเดือน ธ.ค.แทน
          ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ประกาศให้เลื่อนกำหนดการสอบวัดความรู้ทั่วไป (GAT) และการสอบวัดความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ (PAT) ครั้งที่ 1 ปีการศึกษา 2555 จากเดิมสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ได้กำหนดให้สอบวันที่ 8-11 ต.ค.ที่จะถึงนี้ ไปเป็นระหว่างวันที่ 5-6 พ.ย.และ 12-13 พ.ย.แทน เนื่องจากหลายพื้นที่ประสบอุทกภัย จึงเกรงว่านักเรียนจะได้รับผลกระทบ ขณะเดียวกัน วันที่เลื่อนสอบดังกล่าวก็ไปตรงกับการสอบตรงของหลายมหาวิทยาลัย อาทิ วันที่ 5 พ.ย.ตรงกับวันสอบตรงของกลุ่มสถาบันการแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท.) วันที่ 12-13 พ.ย. ตรงกับการสอบตรงของมหาวิทยาลัยธรรม ศาสตร์ (มธ.) และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.)
          นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศธ. กล่าว ว่า ขณะนี้ตนยังยืนยันกำหนดปฏิทินการสอบ GAT/PAT ตามที่ประกาศเลื่อนดังเดิม เพราะที่เลื่อนไปนั้นก็ได้หารือกับทาง ศ.ดร.ประสาท สืบค้า ประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประ เทศไทย (ทปอ.) รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สทศ. และนายสุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (เลขาธิการ กกอ.) เรียบร้อยแล้ว ดังนั้น ที่หลายฝ่ายเป็นห่วงก็จะให้ทาง สกอ. และประธาน ทปอ.ไปหารือร่วมกันอีกครั้ง
          ศ.ดร.ประสาทกล่าวว่า ตนได้รายงาน รมว.ศธ.เบื้องต้นว่า มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ค่อนข้างเห็นด้วยกับการประกาศเลื่อนการสอบ  GAT/PAT ออกไป เพราะขณะนี้มีเด็กที่ได้รับผลกระทบโดยตรงกว่า 45,000 คน และไม่สามารถคาดเดาได้ว่าในวันสองวันผลกระทบจะมีมากน้อยเพียงใด หรือลุกลามหรือไม่ เพราะฉะนั้นการที่นายกรัฐมนตรี และ รมว.ศธ. ให้ความสำคัญและตัดสินใจเลื่อนสอบออกไป จึงเป็นเรื่องที่ดี และเราคงยืนยันตามนั้น เพราะได้พิจารณาปรับการสอบเป็นสองช่วง อีกทั้งยังมีความเกี่ยวข้องในเรื่องการประมวลผลคะแนนที่มหาวิทยาลัยต้องนำไปใช้ด้วย ส่วนกรณีที่การเลื่อนวันสอบ  GAT/PAT ไปตรงกับการสอบรับตรงนั้น เร็วๆ นี้ตน จะนำเรื่องนี้ไปหารือกับ นพ.อาวุธ ศรีสุกรี เลขาธิการ กสพท. อธิการบดี มธ. และ มอ. ซึ่งเชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหา เพราะสิ่งที่เราทุกคนทำนั้นเพื่อประโยชน์สูงสุด
          วันเดียวกันที่อาคารพญาไทพลาซ่า รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สทศ.กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหาร สทศ. (บอร์ด สทศ.) ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นตรงตาม ศธ.ที่ให้เลื่อนการสอบ  GAT/PAT ออกไป เพราะเห็นว่านักเรียนจะได้รับผลกระทบจนมาสอบไม่ได้ หรือหากมาสอบได้ก็ไม่มีความพร้อม เพราะไม่ได้อ่านหนังสือ และยังไม่มีความพร้อมด้านสภาพจิตใจอีกด้วย ทั้งนี้ การเลื่อนดังกล่าวก็ไปติดปัญหาว่าชนกับการสอบตรงของหลายมหาวิทยาลัย ดังนั้น ตนจึงมีแนวคิดที่จะเลื่อนวันสอบ  GAT/PAT ออกไปอีก เบื้องต้นอาจจะเป็นวันที่ 19-20 พ.ย. และ 26-27 พ.ย.2554 แทน และในวันที่ 29 ก.ย.นี้ ตนจะนัดศูนย์สอบทั้ง 19 แห่งของ สทศ. และศูนย์สอบ 18 แห่งของมหาวิทยาลัยมาหารือร่วมกันใหม่ว่า หากจะเลื่อนการสอบ  GAT/PAT ไปเป็นกำหนดใหม่ของ สทศ. แต่ละศูนย์สอบจะมีปัญหาอะไรหรือไม่ ทั้งนี้ เท่าที่สอบถามก็พบว่า ศูนย์สอบส่วนใหญ่ตอบกลับมาแล้วว่ามีความพร้อมเลื่อนสอบตามที่ สทศ.กำหนด มีแค่เพียง 2 ศูนย์สอบ ที่ยังต้องรอว่ามีความพร้อมหรือไม่ ทั้งนี้ คาดว่าภายหลังการหารือกับศูนย์สอบทั้งหมด ก็จะสามารถกำหนดวันสอบ  และวันประกาศผลสอบที่ชัดเจนได้
          นอกจากนี้ ยังอาจต้องมีการขยับวันรับสมัครสอบ  GAT/PAT ครั้งที่ 2 ที่จะสอบในเดือน มี.ค.2555 จากเดิมที่รับสมัครในวันที่ 10 พ.ย.-7ธ.ค. ต้องขยับออกไปด้วย แต่จะขยับวันสมัครครั้งที่ 2 ออกไปเท่าไหร่นั้น ก็ต้องรอการประกาศผลสอบ  GAT/PAT รอบแรกเสร็จก่อนแล้ว เพื่อให้นักเรียนได้เห็นคะ แนน และมีเวลาตัดสินใจว่าจะสมัครสอบในรอบที่ 2 ต่อหรือไม่
          ในส่วนของมหาวิทยาลัยที่ต้องนำผลคะแนน  GAT/PAT ไปใช้ในการรับตรงในช่วงเดือนต้น พ.ย.นั้น ขณะนี้ผมได้ประสานกับ ศ.ดร.ประสาทแล้ว ซึ่งรับปากว่าจะไปสร้างความเข้าใจและขอความร่วมมือกับมหา วิทยาลัย เพราะอาจต้องเลื่อนประกาศผลสอบ GAT/PAT ไปเดือน ธ.ค. และทำให้มหาวิท ยาลัยประกาศผลสอบรับตรงช้าไปจากกำ หนดเดิม รศ.ดร.สัมพันธ์กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 29 ก.ย. 54   อ่าน 108550 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.ขับเคลื่อนป้องยาเสพติดในรั้วสถานศึกษา
28 ก.พ. 54 | อ่าน 12934 ครั้ง
การรับสมัครเด็กและเยาวชนดีเด่น/เด็กและเยาวชนที่นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศชาติ ประจำปี 2559
17 ก.ย. 58 | อ่าน 437 ครั้ง
ข้องใจผลสอบวินัยซื้อครุภัณฑ์อาชีวะไม่คืบ
25 ก.ย. 58 | อ่าน 377 ครั้ง
เดินหน้าฟื้นกองทุนบำเหน็จบำนาญแห่งชาติ สศค.เร่งสรุปแนวทางชงปลัดคลังพิจารณา
10 ก.พ. 59 | อ่าน 382 ครั้ง
"บิ๊กหนุ่ย"สยบข่าวลือ!! ศธ.บังคับ"ป.2"ขึ้นไปเรียนศาสนา"อิสลาม" รอง ผอ.พศ.เชื่อเป็นไปได้ยาก
13 พ.ค. 59 | อ่าน 398 ครั้ง
ชง ก.ค.ศ.รับรองผู้แทนคุรุสภาเขตไร้ทุจริต-คาดรู้ผลสอบ ม.ค.
22 ธ.ค. 57 | อ่าน 353 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.