Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


องค์การค้าฯ จ่อขึ้นราคาตำราเรียน
      

องค์การค้าฯ จ่อขึ้นราคาตำราเรียน

          ผอ.ใหม่ถอดด้าม ชงบอร์ด สกสค.ปลดล็อกนโยบายควบคุมราคา หลังขาดทุนสะสมนานถึง 5 ปี และช่วยลดภาระรัฐเจียดงบฯหลวงอุ้มปีละ 400 ล.  เผยเตรียมล้างบาง กลุ่มการเมืองภายใน ฉุดองค์กรดิ่งเหว

          เมื่อวันที่ 6 ก.ย.53 นายสันติภาพ อินทรพัฒน์ ผอ.องค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหาร สกสค.นัดแรกว่า  ได้มีการหารือถึงสถานะขององค์การค้าฯ ซึ่งพบว่าเกิดภาวะขาดทุนสะสมต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2548 โดยเฉพาะราคาหนังสือเรียนที่ขายต่ำกว่าต้นทุน ทำให้องค์การค้าฯ ต้องขาดทุนเล่มละ7.79 บาท ดังนั้นจึงมีการหารือในประเด็นขอยกเลิกนโยบายการควบคุมราคาหนังสือขององค์การค้าฯ สกสค.โดยให้เป็นไปตามกลไกของตลาด หรือหากต้องการให้องค์การค้าฯคงราคาหนังสือตามเดิม รัฐบาลก็ต้องรับภาระโดยจัดสรรงบประมาณสนับสนุนในส่วนที่ขาดทุน ตกประมาณปีละ 300-400 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมได้มอบให้องค์การค้าฯไปศึกษาตัวเลขต้นทุนที่แท้จริง จากนั้นจะหารือร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) และสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เพื่อกำหนดกรอบราคาใหม่ต่อไป และจะเริ่มใช้ในปีการศึกษา 2554

          การขอปรับราคาค่าหนังสือเรียนครั้งนี้ ยืนยันว่ายังต่ำกว่าเอกชนอยู่ดี และไม่ใช่เป็นการผลักภาระให้แก่ผู้ปกครอง แต่ปรับเพื่อต้องการให้องค์การค้าฯ สามารถเลี้ยงตัวเองได้ เพราะเมื่อเปรียบเทียบกับภาคเอกชนราคาหนังสือขององค์การค้าฯ จะต่ำกว่าเกือบครึ่ง อาทิ ราคาหนังสือปัจจุบันขององค์การค้าฯ อยู่ที่ 53 บาท แต่เอกชนอยู่ที่ 80 บาท เท่ากับว่าทุกวันนี้องค์การค้าฯ ต้องแบกรับภาระการขาดทุนและหากปล่อยให้เป็นอย่างนี้ต่อไป เชื่อว่าอีกไม่เกิน 2 ปีองค์การค้าฯ ก็จะล่มสลายแน่

          ผอ.องค์การค้าฯกล่าวและว่า ขณะเดียวกัน ที่ประชุมยังฝากเรื่องการผลิตหนังสือให้ตรงตามกรอบ เวลา และให้ไปหาแนวทางว่า ทำอย่างไรจึงจะสามารถแก้ปัญหาการขาดทุน รวมถึงการฟื้นฟูองค์การค้าฯ โดยจะต้องหาเงินมาเลี้ยงตัวเองให้ได้ปีละประมาณ 3,700 ล้านบาท จึงจะสามารถอยู่ได้ ซึ่งหน้าที่ของตนคือจะต้องหางานเข้ามาเพิ่มเพื่อให้องค์การค้าฯ มีเงินเลี้ยงตัวเอง และคาดว่าภายใน 3-4 ปีนี้ การแก้ปัญหาขององค์การค้าฯน่าจะประสบความสำเร็จ ส่วนปัญหาที่ผ่านมานั้น เป็นเพราะไม่มีการสร้างมาตรฐานในองค์กรจึงทำให้เกิดปัญหา และคนในองค์การค้าฯ มีการเล่นการเมืองภายในกันมาก ใครไม่ได้ในสิ่งที่ตนเองต้องการก็ไปตั้งกลุ่มเรียกร้อง ซึ่งต่อไปตนจะกำหนดมาตรฐานคุณสมบัติให้บุคลากรขององค์การค้าฯ ได้มีโอกาสได้โตตามสายงานที่ทำ

          ที่มา: http://www.siamrath.co.thโพสเมื่อ : 07 ก.ย. 53   อ่าน 12734 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครูร้องตรวจปล่อยกู้กองทุน ช.พ.ค. ตอน 1
13 มี.ค. 58 | อ่าน 657 ครั้ง
ศธ.เล็งโละหลักสูตร ชี้ 10 ปี เปลี่ยนเพียบ
07 ม.ค. 56 | อ่าน 599 ครั้ง
นักวิชาการแนะมหาลัย-สพฐ.ทำระบบพี่เลี้ยงพัฒนาครู ชูสิงคโปร์โมเดลออกแบบวิธีสอน
08 ก.ค. 58 | อ่าน 407 ครั้ง
ประกาศผลการคัดสรรผลงานหนึ่งโรงเรียน หนึ่งนวัตกรรม "ระดับภูมิภาค" 2559
28 มิ.ย. 59 | อ่าน 554 ครั้ง
บทบาทของผู้บังคับบัญชาในการต่อต้านการทุจริตประพฤติมิชอบในหน้าที่ราชการ
05 ม.ค. 58 | อ่าน 415 ครั้ง
พบลงทุนกับเด็กปฐมวัยได้ผลตอบแทนสูง 7-10 เท่า
07 ก.ย. 60 | อ่าน 1379 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.