Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กอศ.ชงตั้งสถาบันอาชีวะกลุ่มจังหวัด’วรวัจน์’เร่งเสนอครม.-ผุดภาคละแห่งทันใช้ปี’55
      

กอศ.ชงตั้งสถาบันอาชีวะกลุ่มจังหวัด'วรวัจน์'เร่งเสนอครม.-ผุดภาคละแห่งทันใช้ปี'55

          นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ว่า ที่ประชุมได้เห็นชอบให้จัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาแบบกลุ่มจังหวัด โดยมอบหมายให้ผู้แทนหอการค้าฯ สภาอุตสาหกรรมฯ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจฯ สภาการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่มีนายศักดิ์ กองสุวรรณ เป็นประธาน ไปศึกษารายละเอียดความต้องการของประชาชน และสถานประกอบการ เพื่อเสนอบอร์ด กอศ. พิจารณาในการประชุม วันที่ 19 ต.ค.นี้ หากบอร์ดเห็นด้วยก็จะนำเสนอครม. ส่วนการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาเฉพาะทาง 4 แห่งที่ ครม.มีมติเห็นชอบในหลักการไปแล้วนั้น ถือว่าตกไปหมดแล้ว เพราะศธ.จะเดินหน้าจัดตั้งสถาบันอาชีวศึกษาแบบกลุ่มจังหวัดตามมติของบอร์ด กอศ. โดยตนจะนำเรื่องเสนอครม.ทบทวนต่อไป
          ด้านนายธีระวุฒิ บุณยโสภณ ประธานบอร์ด กอศ. กล่าวว่า รมว.ศธ. ต้องการผลักดันให้มีการจัดตั้งสถาบันแบบกลุ่มจังหวัด ส่วนจำนวนสถาบันที่คณะกรรมการกฤษฎีกา คณะที่ 8 แนะนำให้เริ่มต้นจัดตั้งก่อน 10 แห่ง จากแผนที่จะจัดตั้งทั้งหมด 19 แห่ง รวมถึงจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาเกษตรอีก4 แห่งนั้น รมว.ศธ. ต้องการให้คณะทำงานไปวิเคราะห์ก่อน สามารถจัดตั้งได้มากกว่าก็ได้ แต่ต้องมีความพร้อมและมาตรฐานทั้งด้านวิชาชีพและวิชาการ โดยคาดว่าจะมีความชัดเจนภายในปี 2554 และสามารถจัดตั้งสถาบันอย่างน้อยภูมิภาคละ 1 แห่ง ได้ในปีการศึกษา 2555
          แนวคิดรมว.ศธ. ตรงกับความต้องการของสภาพัฒน์ ก.พ. ก.พ.ร. สำนักงบประมาณ และบอร์ด กอศ. ที่ต้องการให้เด็กอาชีวศึกษามีโอกาสเรียนต่อระดับปริญญาตรีสายปฏิบัติการตามความถนัด ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่ต้องการให้เด็กจบออกมาแล้วมีงานทำประธานบอร์ด กอศ. กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 27 ก.ย. 54   อ่าน 38498 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สภาการศึกษา เตรียมจัดประชุมสมัชชาครูภูมิปัญญาไทยแห่งชาติภายในเดือน พ.ค.นี้
03 เม.ย. 55 | อ่าน 8372 ครั้ง
ครม.พิจารณาหาตำแหน่งรบ.ให้ขรก.เอี่ยวทุจริต หวังจนท.ตรวจสอบไม่กดดัน
24 มิ.ย. 58 | อ่าน 427 ครั้ง
’พนง.มหาวิทยาลัย’สุดทนขอกลับไปเป็น’ข้าราชการ’
12 มิ.ย. 55 | อ่าน 859 ครั้ง
ศธ.ใช้บัตรเดบิตจ่าย’ชุดน.ร.-อุปกรณ์’ ชง’พงศ์เทพ’เห็นชอบก่อนเริ่มใช้ปี’
03 ม.ค. 56 | อ่าน 516 ครั้ง
รมช.ศธ.เล็งบรรจุ “คลินิกหมอครอบครัว” ลงแผนการเรียนการสอน
04 พ.ย. 59 | อ่าน 279 ครั้ง
ครูเขียนบันทึกภาระงานขอวิทยฐานะได้
17 ต.ค. 61 | อ่าน 237 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.