Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.ชู3ยุทธศาสตร์พัฒนาการอ่าน
      

ศธ.ชู3ยุทธศาสตร์พัฒนาการอ่าน

          ตั้งเป้าเด็กอายุ15ปีอ่านออกเขียนได้เพิ่มขึ้น
          นายสมบัติ สุวรรณพิทักษ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (รองปลัดศธ.) กล่าวถึงแนวทางการพัฒนาการอ่านของสถานศึกษาว่า แนวทางการพัฒนาการอ่านของสถานศึกษาต้องเริ่มจากสร้างให้นักเรียน นักศึกษา ประชาชน เห็นความสำคัญและประโยชน์จากการอ่าน เพราะการอ่านเป็นพื้นฐานที่มีความสำคัญในการพัฒนาในทุกด้าน นอกจากนี้ รัฐบาลจะต้องสนับสนุนการอ่าน รวมทั้งสร้างสภาพแวดล้อม โดยเริ่มจากครอบครัวเป็นอันดับแรก ขณะเดียวกันสำนักงานคณะกรรมการการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ต้องส่งเสริมและปลูกฝังนิสัยรักการอ่านให้กับครอบครัว ทำงานอย่างบูรณาการ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลได้ประกาศให้การอ่านเป็นวาระแห่งชาติและประกาศให้ปี 2552-2561 เป็นทศวรรษแห่งการอ่าน
          การส่งเสริมเด็กและเยาวชนไทยให้มีนิสัยรักการอ่าน และเป็นนักอ่านที่ดี นับเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับประเทศ เพราะการอ่านหนังสือทำให้คนหลายๆ คนเปลี่ยนแปลงได้ทั้งในด้านความคิดและพฤติกรรม หากส่งเสริมและพัฒนาทักษะการอ่านได้ถึงแก่นแท้ มีวิจารณญาณก็จะเกิด
          นวัตกรรมด้านความคิดและพฤติกรรมที่พัฒนาคุณภาพชีวิตอย่างมั่นคง ถ้าปราศจากการอ่านที่นำไปสู่การใช้วิจารณญาณก็จะเกิดปัญหา ดังนั้น การอ่านจึงเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะสร้างการเรียนรู้ให้เกิดขึ้นในสังคมไทย รองปลัด.ศธ. กล่าว
          นายสมบัติ กล่าวต่อว่า ศธ.ได้ดำเนินการยุทธศาสตร์ส่งเสริมการอ่านจากการเสนอของคณะกรรมการบูรณาการส่งเสริมการอ่าน ประกอบด้วย 3 ยุทธศาสตร์ ได้แก่ การพัฒนาคนไทยให้มีความสามารถในการอ่าน, มีนิสัยรักการอ่าน และการสร้างบรรยากาศเพื่อส่งเสริมการอ่าน โดยมีเป้าหมายเป็นตัวชี้วัด 6 ประการ ได้แก่ 1.มาตรการส่งเสริมการสร้างนโยบายและการมีส่วนร่วม2.สร้างความถนัดรู้ในการอ่าน 3.สร้างความเข้มแข็งเพื่อเป็นกลไกขับเคลื่อนการอ่าน 4.สร้างบุคลากรเพื่อส่งเสริมการอ่าน 5.ส่งเสริมด้านการจัดการทรัพยากรการอ่าน และ 6.การวิจัยและพัฒนาทั้งนี้ ตั้งเป้าหมายว่าประชากรในวัยทำงานที่อ่านหนังสือเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันเพิ่มจากร้อยละ 97 เป็น 99 ประชากรอายุ 15 ปีขึ้นไป อ่านออกเขียนได้เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 92.64 เป็น 95 ค่าเฉลี่ยในการอ่านหนังสือของคนไทย เพิ่มจากปีละ 5 เป็น 10 เล่ม การพัฒนาแหล่งการอ่านอย่างมีคุณภาพ

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 23 ธ.ค. 53   อ่าน 8071 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’หุ่นยนต์เศษเหล็ก’ ลดโลกร้อน ผลิตภัณฑ๋รีไซเคิลสูตลาดโลก
28 ม.ค. 57 | อ่าน 2349 ครั้ง
ทุ่มงบ 1,700 ล้าน ผลักดัน มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ 17 แห่ง
02 ส.ค. 58 | อ่าน 322 ครั้ง
ตั้งสมาคมการันตีหลักสูตรแพทย์ ลดปัญหาหมอจบใหม่วิ่งหาใบรับรองเรียนต่อ ตปท.
11 พ.ย. 57 | อ่าน 372 ครั้ง
คอลัมน์: สถานีก.ค.ศ.: การรับรองคุณวุฒิของผู้ที่จะสมัครสอบ ข้าราชการครู-บุคลากรทางการศึกษา
18 พ.ย. 56 | อ่าน 626 ครั้ง
ศธ.สั่งปิดรร.ไฟไหม้ ล้อมคอกสั่งสช.ตรวจ “กวดวิชา” ทั่วประเทศ
26 มิ.ย. 55 | อ่าน 1514 ครั้ง
สสวท.ร่างหลักสูตรเลขปี’58
31 ต.ค. 55 | อ่าน 1351 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.