Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


“ศศิธารา” ปัดย้ายผู้บริหารเซ่น SP2
      

ศศิธารา ปัดย้ายผู้บริหารเซ่น SP2

          ศศิธารา ยันคำสั่งย้ายผู้บริหารทำตามหลักเกณฑ์ เป็นธรรม รับมีทั้งผู้พอใจ ไม่พอใจ ชี้ระดับผู้บริหารต้องไปได้ทุกที่ ไม่มีวิทยาลัยเล็กใหญ่ ปัดโยกเซ่น SP2 - การเมืองล้วงลูก ไม่แคร์ฟ้องศาลปกครองยับยั้งคำสั่ง อ้างทำไม่ได้
          วานนี้(6 ก.ย.) น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(กอศ.) กล่าวถึงกรณีคำสั่งโยกย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาสายงานบริหารสถานศึกษา ตำแหน่งผู้อำนวยการวิทยาลัยไปดำรงแหน่งในสถานศึกษาแห่งใหม่จำนวน 62 ราย โดยให้มีผลในวันที่ 2 ต.ค. ซึ่งภายหลังมีเสียงร้องเรียนถึงความไม่เป็นธรรมนั้น ว่า การโยกย้ายถือเป็นเรื่องธรรมดา โดยหลักเกณฑ์ในการพิจารณาโยกย้ายครั้งนี้ดูจากผู้บริหารสถานศึกษาที่จะเกษียณอายุราชการ อีกส่วนเป็นผู้บริหารที่มีการร้องเรียนถึงปัญหาในเชิงบริหาร ดำรงตำแหน่งครบ 4 ปี และแสดงความจำนงในการขอย้ายตัวเอง ซึ่งทั้งหมดไม่ได้แปลว่าทุกคนมีปัญหาเชิงทุจริต และกติกาที่ว่านี้จึงนำมาสู่การขยับขยายโยกย้าย ทั้งนี้ในการโยกย้ายทุกครั้งก็จะมีทั้งคนที่พอใจ และไม่พอใจ ซึ่งจะให้ทุกคนพอใจทั้งหมดเป็นไปไม่ได้ เมื่อไม่พอใจก็จะบอกว่าไม่เป็นธรรม ส่วนคนที่พอใจก็จะโดนหาว่าวิ่งเต้น ในส่วนที่บอกว่าโดนย้ายไปยังตำแหน่งผู้บริหารวิทยาลัยที่มีขนาดเล็กกว่าเดิมนั้น ความจริงตามหลักเกณฑ์ในกรอบของผู้บริหาร ต้องถือว่าเสมอภาคกันหมด จะมาบอกว่าเป็นผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิค แล้วจะใหญ่กว่าผู้อำนวยการวิทยาลัยการอาชีพนั้นทำไม่ได้ ซึ่งเชื่อว่าทุกคนก็คงเข้าใจว่าต้องมีการปรุงเปลี่ยนหมุนเวียนในการบริหาร
          ยังไงก็ต้องมีการโยกย้ายอยู่แล้ว และไม่เชื่อว่าจะเกิดปัญหาตามมา ทั้งนี้ยืนยันว่ามีการพิจารณาตามหลักเกณฑ์ แต่หลักเกณฑ์ไม่ใช้ 100% ต้องประกอบด้วยปัจจัยหลายๆ อย่างในเชิงบริหาร ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องอธิบายให้ทุกคนเข้าใจ เพราะทุกคนก็ได้ย้ายไปในตำแหน่งที่เสมอกัน เลขาธิการ กอศ.กล่าว
          เมื่อถามว่าการโยกย้ายครั้งนี้เกี่ยวข้องกับปัญหาการจัดซื้อครุภัณฑ์ งบไทยเข้มแข็ง หรือ SP2 หรือไม่นั้น น.ส.ศศิธารา กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน เพราะเรื่องของการจัดซื้อครุภัณฑ์ยังมีรายละเอียดอีกมากมาย ซึ่งผู้อำนวยการวิทยาลัยใหญ่ๆ บางแห่งก็ยังมีปัญหาในเรื่องนี้ โดยอ้างว่าไม่รู้ระเบียบการจัดซื้อจัดจ้างบ้าง ซึ่งเป็นถึงผู้บริหารจะมาอ้างอย่างนี้ไม่ได้
          เมื่อถามว่ามีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่นั้น น.ส.ศศิธารา กล่าวว่า การเมืองไม่ได้มายุ่งเกี่ยว ทั้งรัฐมนตรีที่กำกับดูแลก็ไม่เคยมาสั่งการใดๆ กับตน เพราะถือเป็นพื้นฐานของการบริหารงานเท่านั้น
          เมื่อถามว่าผู้บริหารหลายคนจะยื่นเรื่องฟ้องศาลปกครองให้ยับยั้งคำสั่งดังกล่าวนั้น น.ส.ศศิธารา กล่าวว่า ให้ไปยื่นได้เลยตนไม่มีปัญหาอะไร เพราะได้ทำในเชิงการบริหารจัดการ ส่วนที่จะมีการยื่นฟ้องศาลปกครองนั้นสามารถทำได้อย่างเดียวคือการที่เขาเหล่านั้นถูกย้ายไปในตำแหน่งที่ต่ำกว่า แต่หากเสมอกันไม่มีทางทำได้ เพราะถือเป็นอำนาจของผู้บังคับบัญชาที่ผ่านการพิจารณาอย่างถูกต้องรอบคอบแล้ว

Source - ASTV ผู้จัดการออนไลน์ (Th)โพสเมื่อ : 07 ก.ย. 53   อ่าน 13739 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อุดช่องว่างทุจริตสอบครูผช.!! สพฐ.พร้อมจัดสอบครูส่วนกลาง เตรียมวางแผนสกัดทุจริต-ป้องข้อสอบรั่ว
13 ก.ค. 59 | อ่าน 427 ครั้ง
รับช.พ.ค.-ช.พ.ส.กรณีพิเศษ
17 ต.ค. 56 | อ่าน 774 ครั้ง
สพฐ.เคาะงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน 2558 สิ้นสุดแค่ระดับภาค ระดับประเทศแค่คัดสุดยอดผลงานมาโชว์
29 มิ.ย. 58 | อ่าน 340 ครั้ง
ยกร่าง พ.ร.บ.ปฐมวัยตั้งบอร์ดกลางดูแล
27 ธ.ค. 60 | อ่าน 18104 ครั้ง
สกอ.แฉ15ศูนย์นอกที่ตั้งไร้คุณภาพ บอร์ดกกอ.สั่งมหา’ลัยแม่ยกเครื่องด่วนไม่ได้มาตรฐานใน1เทอมให้หย
10 ส.ค. 54 | อ่าน 22669 ครั้ง
ดุริยางคศิลป์มม.ทุ่มกว่าพันล.สร้างศูนย์กลางเรียนรู้ดนตรี
26 ต.ค. 54 | อ่าน 93437 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.