Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.ยันประเมินเพิ่มงด.1.5หมื่นผอ.ร.ร.หนุนปรับอัตโนมัติทันที
      

สพฐ.ยันประเมินเพิ่มงด.1.5หมื่นผอ.ร.ร.หนุนปรับอัตโนมัติทันที

          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเพิ่มเงินเดือนบุคลากรภาครัฐ ทั้งข้าราชการลูกจ้างประจำ พนักงานราชการ ลูกจ้างชั่วคราว และทหารกองประจำการ ที่มีวุฒิการศึกษาปริญญาตรีให้มีรายได้ขั้นต่ำเดือนละ 15,000 บาท โดยในระยะสั้นจะจ่ายเป็นเงินเพิ่มการครองชีพชั่วคราว (พ.ช.ค.) เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2555 ว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ยืนยันว่าการปรับเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาจะไม่ปรับให้อัตโนมัติแต่จะต้องมีการประเมินสมรรถนะของแต่ละบุคคลก่อน โดยได้มอบหมายให้สำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ (สพร.)สพฐ. ไปตั้งวงเสวนาร่วมกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เพื่อรับฟังความคิดเห็นและหาแนวทางการประเมินร่วมกัน โดยตั้งอยู่ในหลักการที่คำนึงถึงประโยชน์ของราชการและส่วนรวม ไม่ใช่ไปปรับอัตโนมัติ
          ต้องอธิบายให้เข้าใจว่านโยบายการปรับเงินเดือนของรัฐบาลเป็นเรื่องที่ดีเพราะทำให้ราชการได้มีเงินเดือนที่สูงขึ้นแต่ต้องมีคำตอบให้กับสังคมด้วยว่าสมรรถนะและการทำงานของเขาจะเพิ่มขึ้นและเป็นประโยชน์ต่อราชการตามไปด้วย ส่วนที่ว่าจะโดนตั้งคำถามหรือต่อต้านจากข้าราชการครูหรือไม่ เพราะข้าราชการอื่นๆ ได้ขึ้นอัตโนมัติโดยไม่ต้องมีการประเมินนั้น ผมคิดว่าเรื่องนี้คงต้องดูหลายส่วนเพราะมีครูบางกลุ่มก็บอกว่าครูที่ทำงานมานานก็ไม่ได้รับประโยชน์จากมติ ครม.ดังกล่าว เรื่องนี้เป็นประเด็นที่ต้องทำความเข้าใจในกฎกติกาต่างๆ เลขาธิการกพฐ.กล่าว
          ด้านนายเสน่ห์ กันธะมูล ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านแม่คำ (ประชานุเคราะห์)จ.เชียงราย กล่าวว่า หากหน่วยงานราชการอื่นได้ปรับขึ้นเงินเดือนในทันทีข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก็ควรจะได้ปรับขึ้นด้วย เพราะในระบบเศรษฐกิจเช่นนี้หากข้าราชการครูมีเงินค่าครองชีพเพิ่มขึ้นก็จะสามารถแบ่งเบาภาระได้มาก แต่ถ้าจำเป็นต้องมีการประเมินจริงๆ เกณฑ์ประเมินก็ไม่ควรจะมีความยุ่งยากหรือทำให้ครูมีภาระงานเพิ่มขึ้น
          นายนพพล เหลาโชติ ผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมวัดมกุฏกษัตริย์ กรุงเทพฯกล่าวว่า ตนไม่แน่ใจว่าเลขาธิการ กพฐ.มีเหตุผลอะไรที่จะให้ข้าราชการครูต้องรับการประเมินก่อนเพิ่มค่าครองชีพ ซึ่งโดยส่วนตัวมีความเห็นว่าหากหน่วยงานราชการอื่นได้ปรับเพิ่มโดยอัตโนมัติ ข้าราชการครูก็ควรได้เพิ่มทันทีเช่นกัน แต่หากจะต้องมีการประเมินจริงก็คิดว่าผู้บังคับบัญชาน่าจะมีเหตุผล คือเพื่อให้การทำงานมีมาตรฐานและตอบสังคมได้ว่าเมื่อมีเงินเดือนเพิ่มขึ้นสมรรถนะในการทำงานก็ต้องเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ซึ่งตนแน่ใจว่า สพฐ.จะไม่ยอมให้ข้าราชการครูเสียเปรียบหน่วยงานอื่นแน่นอน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 26 ก.ย. 54   อ่าน 66696 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
การเข้าเฝ้าฯ รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสายสะพาย (ม.ป.ช., ม.ว.ม. และ ป.ช.) ประจำปี 2557
20 เม.ย. 58 | อ่าน 779 ครั้ง
ปลัด ศธ.สั่งสอบครูใช้ไม้เรียวฟาดเด็ก
13 ม.ค. 54 | อ่าน 10562 ครั้ง
แจงจ้างบริษัทติดตามทวงหนี้ กยศ.
05 ก.ย. 57 | อ่าน 682 ครั้ง
ครูชายแดนใต้เฮ!ครม.เว้นภาษี ผอ.สพป.นราฯ จี้เพิ่มค่าตอบแทนอาชีวะได้งบทุนปริญญาโท 13.8 ล.
04 ต.ค. 55 | อ่าน 933 ครั้ง
สทศ.อ้อนมหาวิทยาลัยขยับรับตรง
11 ธ.ค. 56 | อ่าน 523 ครั้ง
สพฐ.จัดอบรมเตรียมวิทยากรพี่เลี้ยงการพัฒนาขรก.ก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.-รองผอ.สถานศึกษา
19 ก.พ. 58 | อ่าน 1085 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.