Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชงปรับกยศ.ปล่อยกู้ปี’55เงื่อนไขกรอ.ชงปรับกยศ.ปล่อยกู้ปี’55เงื่อนไขกรอ.รอคลอดกฎหมายช่วงเป
      

ชงปรับกยศ.ปล่อยกู้ปี'55เงื่อนไขกรอ.ชงปรับกยศ.ปล่อยกู้ปี'55เงื่อนไขกรอ.รอคลอดกฎหมายช่วงเปลี่ยนผ่าน'สุเมธ'ชี้จำกัดสาขา-ดูสถิติมีงานทำ

          นายสุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) มอบให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ยกร่างกฎหมายใหม่รองรับกองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) ว่า ในช่วงเปลี่ยนผ่านหรือการยกร่างกฎหมายรองรับกองทุนกรอ.นี้ จะใช้พระราชบัญญัติกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ที่จะเอื้อให้คณะกรรมการ กยศ.ออกเงื่อนไขการให้กู้และการชำระคืนได้เพื่อปรับเงื่อนไขของกองทุน กยศ.ให้สอดคล้องกับกองทุนกรอ.ซึ่งจะใช้เกณฑ์นี้ปล่อยกู้ไปก่อนในปีการศึกษา 2555 โดยแนวทางนี้สามารถดำเนินการได้ไม่มีปัญหาขัดกฎหมายเพราะเคยใช้มาแล้วในการปล่อยกู้กองทุนกรอ.ครั้งแรกในปี 2550 ที่ได้ใช้อำนาจคณะกรรมการ กยศ.เปลี่ยนเงื่อนไขคุณสมบัติการกู้ ยอดเงินกู้และการชำระ อย่างไรก็ตาม สำหรับชื่อของกองทุน กรอ.นั้นจะยังไม่ระบุว่าชื่อกองทุน กรอ.แต่อาจจะใช้ชื่อว่าทุนการศึกษาชนิดที่ต้องใช้คืนไปก่อน
          เลขาธิการ กกอ.กล่าวต่อว่า สำหรับการขอโยกเงินกองทุน กยศ.มาอยู่ในการดูแลของ ศธ.ต้องขึ้นอยู่กับนโยบายของรัฐบาล    เพราะหากปล่อยกู้กองทุน กรอ.ตามแนวทางดังกล่าวก็ไม่ต้องโอนเงินกองทุน กยศ.มาเนื่องจากกระทรวงการคลังยังต้องดูแลอยู่เพียงแต่ใช้เงินกองทุน กยศ.บนเงื่อนไขใหม่ของกองทุน กรอ. แต่หากจะมีการตั้งสำนักงานหรือหน่วยงานใหม่ย้ายมาอยู่ศธ.กฎหมายจะต้องระบุว่าทรัพย์สินต่างๆของกองทุน กยศ.จะต้องโอนมาด้วย ซึ่งขณะนี้รัฐได้จัดสรรงบประมาณให้กองทุนกยศ.ให้ผู้กู้รายใหม่ไปแล้ว และหากรัฐบาลต้องการเปลี่ยนผู้กู้รายใหม่เป็นกองทุน กรอ.ก็ใช้เงินงบประมาณก้อนเดียวกัน
          เงื่อนไขของกองทุน กรอ.นั้นได้ข้อสรุปเบื้องต้นแล้วและรอเสนอนายวรวัจน์ ซึ่งจะมีความปลี่ยนแปลงไปจากกองทุน กรอ.เดิม เช่น เดิมยอดหนี้กองทุน กรอ.จะขึ้นอยู่กับอัตราเงินเฟ้อที่ถือว่าแพง แต่กองทุนกยศ.จะกำหนดอัตราดอกเบี้ยไว้เลยที่ร้อยละ 1 ต่อปี จุดนี้จะต้องมีการเปลี่ยนมาใช้อัตราดอกเบี้ยใหม่ นอกจากนี่ยอดเงินกู้จะต้องมีความยืดหยุ่นมากขึ้น และจะให้กู้เพิ่มในค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวเนื่องกับการศึกษาอย่างอุปกรณ์ประจำตัวนักศึกษา เป็นต้น เลขาธิการ กกอ.กล่าว และว่า สำหรับการปล่อยกู้กองทุน กรอ.นั้นจะไม่กำหนดเพดานรายได้ขั้นต่ำของครอบครัวผู้กู้ตามแนวทางเดิม แต่จะมีการจำกัดบางสาขาวิชาที่จะให้กู้ตามนโยบาย
          ของรัฐมนตรีว่าการ ศธ. แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะมีสาขาไหนบ้าง โดยจะนำข้อมูลสถิติการมีงานทำของนักศึกษาแต่ละสาขาวิชาที่จบออกไปมาพิจารณาด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้จะต้องดำเนินการให้เสร็จภายในเดือนธันวาคมนี้ เพื่อให้ทันการปล่อยกู้ กรอ.ปีการศึกษา 2555

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 26 ก.ย. 54   อ่าน 53323 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: เงินเพิ่มสำหรับครูการศึกษาพิเศษ
06 ส.ค. 55 | อ่าน 1299 ครั้ง
สถานี ก.ค.ศ. การชี้แจงข้อร้องเรียนกรณีการประเมินวิทยฐานะ ว 13/2556 (ต่อ)
26 มิ.ย. 61 | อ่าน 267 ครั้ง
ทำไม??..กู้กองทุน ช.พ.ค. ต้องทำ.."ประกันภัย
10 มิ.ย. 58 | อ่าน 355 ครั้ง
ศธ.สรุปงบปี 57 เสนอ คสช.เผยใช้งบไปแล้วกว่าร้อยละ 60
05 มิ.ย. 57 | อ่าน 337 ครั้ง
เตรียมเด็กสู่อาเซียน สร้าง’ทัศนคติที่ดี’ต่อเพื่อนบ้าน
27 มิ.ย. 56 | อ่าน 799 ครั้ง
จี้สภาวิชาชีพสังคายนารับอาเซียน สกอ.แนะรื้อ’ใบวิชาชีพ-อำนาจควบคุมม.’ แพทยสภารับไร้โรดแมป
30 พ.ค. 55 | อ่าน 1015 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.