Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


งานการศึกษาเพื่ออาชีพ: ภารกิจที่ท้าทายชาวกศน.
      

งานการศึกษาเพื่ออาชีพ: ภารกิจที่ท้าทายชาวกศน.

 

อรนุช วานิชทวีวัฒน์
          นโยบายการศึกษายุคที่ วรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล เป็นเจ้ากระทรวง ย้ำนักย้ำหนาว่า  เน้นเรื่องการศึกษาเพื่ออาชีพ จบแล้วต้องมีงานทำ เป็นการศึกษาเพื่อการมีงานทำ เมื่อเป็นเช่นนี้ทุกหน่วยงานจึงต้องลุกขึ้นมาปรับกระบวนทัศน์ในการจัดการศึกษาเป็นการใหญ่เพื่อสนองตอบนโยบาย
          สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย หรือ สำนักงาน กศน. เป็นหน่วยงานแรก ๆ ที่ได้รับมอบหมายจาก ครูใหญ่แมว ให้ปฏิรูปการศึกษานอกระบบด้วยการจัดการศึกษาอาชีพแบบครบวงจร เพราะ กศน.คือ ทัพหน้าที่สำคัญของกระทรวงศึกษาธิการที่จะนำนโยบายไปสู่การปฏิบัติได้
          หลังจากนโยบายการศึกษาเพื่ออาชีพถูกเน้นออกมาเป็นระยะ ก็ได้มีโอกาสไปดูการจัดการศึกษาอาชีพของ กศน.ตำบลสะลวง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ได้เห็น ผ้าทอมือปกากะญอ ผ้าทอมือปะเอว หรือ ผ้าทอมือที่ผูกโยงกับเอวคนทอ ซึ่งเป็นภูมิปัญญาของชนเผ่ากะเหรี่ยงโดยตรง เป็นผ้าพื้นเมืองที่มีเอกลักษณ์ของชนเผ่า ที่นำมาจัดแสดง และทำให้ทราบว่านี่ก็เป็นอีกอาชีพท้องถิ่นที่ได้รับการส่งเสริมจนเป็นสินค้า โอทอป ระดับจังหวัด เมื่อปี 2549 มาแล้ว
          ป้าสุรีย์พร คีรีผจญ ภูมิปัญญาผ้าทอมือปกากะญอ จากบ้านแม่ก๊ะเปียง หมู่ 8 ต.สะลวง เล่าว่า กศน.เชิญให้มาเป็นวิทยากรสอนทอผ้าปกากะญอ เพราะไม่อยากให้สูญหายจึงรับเป็นวิทยากรให้ตั้งแต่ปี 2530 สอนให้รู้ทุกเรื่องตั้งแต่เริ่มต้น สีที่ใช้ก็เป็นสีธรรมชาติ เป็นการถ่ายทอดจากคนรุ่นหนึ่งไปสู่คนอีกรุ่นหนึ่ง และยังสามารถเป็นอาชีพเสริมให้ชาวบ้านได้ทำในเวลาว่างหลังจากทำนาได้ ซึ่งพอจะเป็นการหารายได้เลี้ยงครอบครัวได้ในระดับหนึ่ง เพราะเมื่อชาวบ้านมาเรียนและกลับไปทอก็จะส่งไปขายที่ศูนย์หัตถกรรมชาวเขา และส่งออกไปต่างประเทศ โดยผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นเป็นผ้าทอมือทั้งหมด ฝ้ายที่ใช้บางอย่างก็ปลูกเอง บางอย่างก็ซื้อ แล้วแต่ทางลูกค้าจะสั่ง ซึ่งแต่ละประเทศจะชอบไม่เหมือนกัน เรียกว่าเป็นการจัดการเรียนการสอนแบบครบวงจร
          นอกจากนี้ยังได้เห็นผู้เฒ่าผู้แก่หรือผู้สูงอายุในหมู่บ้านมานั่งจักสานไม้กวาด ตะกร้า กระติบข้าว อย่างมีความสุข โดย ลุงสุนดา ดุมเพชร เล่าว่า ปกติผู้สูงอายุมักมารวมกลุ่มกันนั่งจักสานข้าวของเครื่องใช้ในครัวเรือนกันเป็นประจำ ทำให้ไม่เหงา พอ กศน.มาเห็นก็ขอให้มาเป็นวิทยากรไปสอนนักศึกษา เพราะกลัวว่าภูมิปัญญาเหล่านี้จะสูญหายไป อีกอย่างวัสดุก็มีปลูกที่บ้านเราอยู่แล้ว แต่ละวันก็มีรายได้ 100 กว่าบาท ถือว่าเป็นรายได้เสริมที่ดี ตื่นขึ้นมาก็ทำเป็นงานอยู่กับบ้าน เหนื่อยก็หยุด ถ้าจะให้อยู่เฉย ๆ ไม่ทำอะไรก็เครียด พอได้ทำงานก็เพลินดี อีกอย่างข้าวของจักสานที่เราทำขึ้นมาเองก็ทนทานใช้งานได้นาน ช่วยชาวบ้านประหยัดได้มาก
          สำหรับ พ่อหลวงบรรจง อินทอง ผู้ใหญ่บ้านสะลวงนอก หมู่ 3 บอกว่า ที่บ้านสะลวงนอก หมู่ 3 ชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรและรับจ้าง ก็รู้สึกยินดีและดีใจที่กศน.เข้ามาช่วยเหลือชาวบ้าน เอาความรู้มาให้ทั้งการเรียนสายสามัญและการฝึกอาชีพ ใครไม่มีเงินที่จะส่งลูกหลานเรียนในโรงเรียนก็มี กศน. เป็นที่พึ่ง กศน.มาช่วยชาวบ้านได้มาก เอาอาชีพมาสอนก็สามารถช่วยลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ในครัวเรือนได้ ซึ่งเป็นการทำตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง
          พ่อหลวงบรรจงกล่าวย้ำฝากไปถึงรัฐบาลด้วยว่า ที่บอกว่าจะจัดการศึกษาโดยเน้นเรื่องอาชีพก็ขอให้อย่าทิ้งเรื่องการเรียนสายสามัญด้วย เพราะยังเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับชาวบ้านอยู่  นโยบายการส่งเสริมให้มีชาวบ้านมีอาชีพ ความจริงเป็นสิ่งที่ดีอยากให้ทำอย่างต่อเนื่อง แต่ก็อยากให้มีองค์ความรู้อื่น ๆ มาเสริมให้ชาวบ้านด้วย  อย่างไรก็ตามเข้าใจดีว่าชาวบ้านเราก็ต้องพึ่งตัวเองด้วย จะพึ่งแต่ กศน. อย่างเดียวก็คงไม่ได้ เพราะฉะนั้นอยากให้เน้นเรื่องการสอนหรือพัฒนาทักษะชีวิตเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นด้วย
          จะว่าไปที่ผ่านมา กศน. ทำงานเชิงรุกมาตลอด การจัดการศึกษาโดย กศน.มีหลากหลายรูปแบบทั้งการศึกษาสายสามัญ สายอาชีพ เพื่อพัฒนาทักษะชีวิตและชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านและผู้เรียนที่อยู่นอกระบบ ซึ่งเป็นผู้ที่ขาดโอกาส พลาดโอกาส และด้อยโอกาสที่จะรับการศึกษาในระบบ เรียกว่า กศน.สามารถเติมเต็มได้ เพราะฉะนั้นนโยบายการศึกษาเพื่ออาชีพหรือเพื่อการมีงานทำ จึงไม่ใช่เรื่องใหม่ของชาว กศน. แต่อยู่ที่ว่าจะสามารถทำให้ครบวงจรและโดนใจครูใหญ่อย่าง วรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล ได้แค่ไหน.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 23 ก.ย. 54   อ่าน 89321 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ม.สงขลาเปิด’มอ.วิทยานุสรณ์สุราษฎร์’ผลักดันสู่โรงเรียนต้นแบบปั้นบุคลากรสายวิทย์
11 ธ.ค. 55 | อ่าน 1008 ครั้ง
คอลัมน์: ครูดี...โรงเรียนเด่น: ยุบทิ้งได้ไง!? รร.บ้านคลองเจ้า ที่เกาะกูดต้นแบบโรงเรียนขนาดเล็กในฝัน
21 ก.ค. 54 | อ่าน 142207 ครั้ง
แนะ ร.ร. ยึดหลัก ’3 อี’ รับนโยบายแท็บเล็ตเอกชนหนุนสุดตัว-ติงขึ้นเงิน1.5หมื่นควรมีเงื่อนไ
26 ส.ค. 54 | อ่าน 12324 ครั้ง
ม.เอกชนรับ นศ.กว่า 3.8 หมื่น แนะเลือกมหาวิทยาลัยคุณภาพ
07 ก.ค. 57 | อ่าน 400 ครั้ง
เผยผลวิจัยน.ร.ใช้โน้ตบุ๊ก
23 พ.ย. 53 | อ่าน 18392 ครั้ง
ทปอ.เชียร์ลดบทบาทสมศ.เหลือแค่ชี้แนะ
24 มิ.ย. 58 | อ่าน 355 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.