Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชง5.8หมื่นล้านเร่งผลิตปริญญาเอกสกอ.แก้อาจารย์ขาดแคลน-หนุนให้ทุนเอกชน
      

ชง5.8หมื่นล้านเร่งผลิตปริญญาเอกสกอ.แก้อาจารย์ขาดแคลน-หนุนให้ทุนเอกชน

 

          รศ.ดร.วันชัย ดีเอกนามกูล รองผอ.สำนักบริหารโครงการส่งเสริมการวิจัยในอุดมศึกษาและพัฒนามหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติ กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)ร่วมกับโครงการส่งเสริมการวิจัยฯ จัดประชุมวิชาการของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาครั้งที่ 4 : เครือข่ายกลยุทธ์เพื่อการพัฒนาบุคลากรมหาวิทยาลัย โดยมีการนำเสนอโครงการพัฒนาอาจารย์ นักวิจัยและบุคลากรเพื่อปฏิรูปอุดมศึกษาไทย เพื่อรองรับการพัฒนาบุคลากรที่จบปริญญาเอกโดยใช้เวลา 15 ปี (พ.ศ.2555-2569) ใช้งบประมาณ 58,203 ล้านบาท จะได้อาจารย์ระดับปริญญาเอกหน้าใหม่ 15,000 คนเนื่องจากวิกฤตขาดแคลนบุคลากรระดับปริญญาเอก หรือดอกเตอร์ในประเทศไทย
          โครงการนี้มีทั้งการสนับสนุนทุนการเรียนปริญญาเอกในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงการสนับสนุนการทำงานวิจัยหลังมีผู้จบปริญญาเอกในบ้านเราเพิ่มขึ้น โดยให้อาจารย์ที่มีวิทยานิพนธ์ทำงานวิจัยมากๆ เป็นที่ปรึกษาให้อาจารย์ที่เพิ่งจบปริญญาเอก เพื่อเข้าสู่ระบบการทดแทนอาจารย์ที่จะเกษียณอายุ แม้ว่าปัจจุบันจะมีอาจารย์ระดับปริญญาเอกที่ได้รับการสนับสนุนทุนจากโครงการต่างๆ จำนวนหนึ่ง แต่การจัดสรรทุนใหม่เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องของโครงการขาดช่วงไป จากการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง และนโยบายรัฐบาลต่างๆ ที่มีการสับเปลี่ยนชุดผู้บริหารตลอดเวลา ทำให้เป็นปัญหาในการสนับสนุนทุน
          ขณะนี้ได้เสนอรายละเอียดโครงการต่อรมว.ศึกษาธิการแล้ว และต้องทำให้รัฐบาลเข้าใจความจำเป็นและเสนอครม.ให้เป็นแผนระยะยาว สำนักงบประมาณจะได้เริ่มจัดสรรเงินอย่างต่อเนื่อง เพราะการสร้างด๊อกเตอร์ใหม่ๆ ต้องทำต่อเนื่องอย่างน้อย 4 ปี เป็นทางเลือกที่สมบูรณ์ เพื่อแก้ปัญหาอาจารย์ปริญญาเอกขาดแคลน ที่สำคัญจะยกระดับมหาวิทยาลัยในกลุ่มใหม่ทั้งราชภัฏ ราชมงคล และภูมิภาคให้มีขีดความสามารถสูงขึ้น เพิ่มบุคลากรที่มีศักยภาพ ส่วนมหาวิทยาลัยเอกชน ที่ผ่านมา สกอ.ได้กำหนดข้อบังคับมากมายมาควบคุมโครงการนี้จึงสนับสนุนการพัฒนาอาจารย์ของเอกชนด้วย โดยกำหนดสัดส่วนการสนับสนุนทุนร้อยละ 70:30 ระหว่างสกอ.กับเอกชน ต่อ 1 ทุน เพื่อให้การพัฒนาศักยภาพของอาจารย์ที่จบปริญญาเอกได้ขับเคลื่อนไปทั้งระบบพร้อมๆ กันรศ.ดร.วันชัย กล่าว

 

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 23 ก.ย. 2554 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 22 ก.ย. 54   อ่าน 57804 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ความคืบหน้าล่าสุด เงินเดือน15,000บาท สำหรับลูกจ้างชั่วคราว สพฐ.
04 ต.ค. 56 | อ่าน 1367 ครั้ง
“ชินวรณ์” ฝันแก้หนี้ครูทั้งระบบ เล็งสัดส่วนเงินครูเหลือใช้ 25% ต่อเดือน
26 ส.ค. 53 | อ่าน 22002 ครั้ง
สมศ.คลอดตัวบ่งชี้ประเมินรอบสาม 5 พันร.ร.-70 อาชีวะ - 330 คณะ
07 ต.ค. 53 | อ่าน 12930 ครั้ง
‘ครู-ผอ.’มีหนาว!! แซดร่างแผนการศึกษาชาติ ‘ครู’ เปลี่ยนสถานภาพเป็น ‘พนง.ราชการ’ ‘ผอ.’อยู่ครบ 4ปี กลับ
26 เม.ย. 59 | อ่าน 632 ครั้ง
ตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ
08 พ.ค. 57 | อ่าน 275 ครั้ง
สพฐ.แจ้งแนวทางปฏิบัติครู สอน นร. สกัดเมอร์ส-ไข้หวัดใหญ่
23 มิ.ย. 58 | อ่าน 213 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.