Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชง5.8หมื่นล้านเร่งผลิตปริญญาเอกสกอ.แก้อาจารย์ขาดแคลน-หนุนให้ทุนเอกชน
      

ชง5.8หมื่นล้านเร่งผลิตปริญญาเอกสกอ.แก้อาจารย์ขาดแคลน-หนุนให้ทุนเอกชน

 

          รศ.ดร.วันชัย ดีเอกนามกูล รองผอ.สำนักบริหารโครงการส่งเสริมการวิจัยในอุดมศึกษาและพัฒนามหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติ กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)ร่วมกับโครงการส่งเสริมการวิจัยฯ จัดประชุมวิชาการของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาครั้งที่ 4 : เครือข่ายกลยุทธ์เพื่อการพัฒนาบุคลากรมหาวิทยาลัย โดยมีการนำเสนอโครงการพัฒนาอาจารย์ นักวิจัยและบุคลากรเพื่อปฏิรูปอุดมศึกษาไทย เพื่อรองรับการพัฒนาบุคลากรที่จบปริญญาเอกโดยใช้เวลา 15 ปี (พ.ศ.2555-2569) ใช้งบประมาณ 58,203 ล้านบาท จะได้อาจารย์ระดับปริญญาเอกหน้าใหม่ 15,000 คนเนื่องจากวิกฤตขาดแคลนบุคลากรระดับปริญญาเอก หรือดอกเตอร์ในประเทศไทย
          โครงการนี้มีทั้งการสนับสนุนทุนการเรียนปริญญาเอกในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงการสนับสนุนการทำงานวิจัยหลังมีผู้จบปริญญาเอกในบ้านเราเพิ่มขึ้น โดยให้อาจารย์ที่มีวิทยานิพนธ์ทำงานวิจัยมากๆ เป็นที่ปรึกษาให้อาจารย์ที่เพิ่งจบปริญญาเอก เพื่อเข้าสู่ระบบการทดแทนอาจารย์ที่จะเกษียณอายุ แม้ว่าปัจจุบันจะมีอาจารย์ระดับปริญญาเอกที่ได้รับการสนับสนุนทุนจากโครงการต่างๆ จำนวนหนึ่ง แต่การจัดสรรทุนใหม่เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องของโครงการขาดช่วงไป จากการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง และนโยบายรัฐบาลต่างๆ ที่มีการสับเปลี่ยนชุดผู้บริหารตลอดเวลา ทำให้เป็นปัญหาในการสนับสนุนทุน
          ขณะนี้ได้เสนอรายละเอียดโครงการต่อรมว.ศึกษาธิการแล้ว และต้องทำให้รัฐบาลเข้าใจความจำเป็นและเสนอครม.ให้เป็นแผนระยะยาว สำนักงบประมาณจะได้เริ่มจัดสรรเงินอย่างต่อเนื่อง เพราะการสร้างด๊อกเตอร์ใหม่ๆ ต้องทำต่อเนื่องอย่างน้อย 4 ปี เป็นทางเลือกที่สมบูรณ์ เพื่อแก้ปัญหาอาจารย์ปริญญาเอกขาดแคลน ที่สำคัญจะยกระดับมหาวิทยาลัยในกลุ่มใหม่ทั้งราชภัฏ ราชมงคล และภูมิภาคให้มีขีดความสามารถสูงขึ้น เพิ่มบุคลากรที่มีศักยภาพ ส่วนมหาวิทยาลัยเอกชน ที่ผ่านมา สกอ.ได้กำหนดข้อบังคับมากมายมาควบคุมโครงการนี้จึงสนับสนุนการพัฒนาอาจารย์ของเอกชนด้วย โดยกำหนดสัดส่วนการสนับสนุนทุนร้อยละ 70:30 ระหว่างสกอ.กับเอกชน ต่อ 1 ทุน เพื่อให้การพัฒนาศักยภาพของอาจารย์ที่จบปริญญาเอกได้ขับเคลื่อนไปทั้งระบบพร้อมๆ กันรศ.ดร.วันชัย กล่าว

 

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 23 ก.ย. 2554 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 22 ก.ย. 54   อ่าน 57776 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ยูเนสโกชำแหละการศึกษาไทยล้มเหลว
30 ต.ค. 58 | อ่าน 348 ครั้ง
เล็งเพิ่ม’รองผอ.-จนท.’ร.ร.เล็กก.ค.ศ.หวังลดงานธุรการแม่พิมพ์
12 พ.ค. 57 | อ่าน 215 ครั้ง
รายงานพิเศษ: ส่งอาจารย์ฝึกงานนอกมหา’ลัยโลกใบใหม่สอนศิษย์-ร่วมสหกิจศึกษา
23 มี.ค. 54 | อ่าน 48165 ครั้ง
เด็กนักเรียนอินเดีย เสียชีวิต ร่วม 20 คน หลังป่วย จากการรับประทานอาหารของโรงเรียน
17 ก.ค. 56 | อ่าน 512 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: ข้อสังเกตเกี่ยวกับมติของ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ ที่เกี่ยวข้องกับการพิจารณาลงโทษ ข
06 ก.พ. 55 | อ่าน 57428 ครั้ง
’สุชาติ’ประธานคุมแจกแท็บเล็ต
28 ก.พ. 55 | อ่าน 11989 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.