Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.ชู 5 กลุ่มอาชีพแข่งระดับโลกมอบมหาวิทยาลัยพัฒนาหลักสูตรเน้นพื้นที่
      

ศธ.ชู 5 กลุ่มอาชีพแข่งระดับโลกมอบมหาวิทยาลัยพัฒนาหลักสูตรเน้นพื้นที่

 

นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศธ. กล่าวในการประชุมวิชาการ ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ครั้งที่ 4 เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า การพัฒนาประเทศ คนเป็นกลไกที่สำคัญที่สุด ในการพัฒนาให้สามารถก้าวอย่างทัดเทียมนานาชาติได้ ซึ่งตนตระหนักถึงความสำคัญของกำลังคน ซึ่งจะเป็นกำลังสำคัญในด้านเศรษฐกิจและสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558 ประเทศไทยจำเป็นที่จะต้องเตรียมความพร้อมให้กับประชาชน ในการตั้งรับเขตการค้าเสรี ทั้งสินค้าและแรงงานที่จะไหลเข้ามา ภายใต้เขตเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรมที่เป็นหนึ่งเดียว โดยการสนับสนุนให้เกิดการสร้างองค์ความรู้ในด้านต่างๆ โดยเฉพาะการสร้างองค์ความรู้ผ่านกลไกการสร้างงานวิจัยด้านสังคม ให้เท่าเทียมกับงานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ โดยนักวิชาการของสถาบันอุดมศึกษา
          นายวรวัจน์กล่าวต่อว่า รัฐบาลมีความต้องการที่จะพัฒนาศักยภาพคน โดยสถาบันอุดมศึกษาจะต้องพิจารณาถึงความต้องการของตลาดในแต่ละสาขา แล้วผลิตคนที่มีคุณภาพ เพื่อป้อนเข้าสู่สาขานั้นๆ รัฐบาลมีนโยบายสนับสนุนการตีพิมพ์ผลงานวิชาการเพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ กระตุ้นให้เกิดการต่อยอด การเพิ่มผลงานทางวิชาการสาขาการบริการสังคม การพัฒนาทรัพยากร ตลอดจนการวิจัยเชิงปฏิบัติการ เพื่อให้เกิดการถ่ายทอดความรู้จากงานวิจัยสู่ท้องถิ่น และส่งเสริมให้มีงานวิจัยที่ก่อให้เกิดประโยชน์แก่ท้องถิ่นมากขึ้น
          ตามยุทธศาสตร์การศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการ กำหนดว่า ภายใต้กรอบเวลา 2 ปี จะสามารถพัฒนา 5 ศักยภาพของพื้นที่ใน 5 กลุ่มอาชีพใหม่ ให้สามารถแข่งขันใน 5 ภูมิภาคหลักของโลก โดยขอให้มหาวิทยาลัยไปจัดทำหลักสูตรความรู้ เพื่อพัฒนาใน 5 ศักยภาพของพื้นที่คือ1.ศักยภาพของธรรมชาติในแต่ละพื้นที่ 2.ศักยภาพของพื้นที่ตามลักษณะภูมิอากาศ 3.ศักยภาพของภูมิประเทศและทำเลที่ตั้งของแต่ละพื้นที่ 4.ศักยภาพของศิลปวัฒนธรรม ประเพณี องค์ความรู้ ภูมิปัญญาและวิถีชีวิตของแต่ละพื้นที่ 5.ศักยภาพของทรัพยากรมนุษย์ในแต่ละพื้นที่ ทั้งนี้ คำนึงถึงการพัฒนาหลักสูตรตาม 5 กลุ่มอาชีพ คือ เกษตรกรรม อุตสาหกรรม พาณิชยการ ความคิดสร้างสรรค์ และการอำนวยการและอาชีพเฉพาะทาง รมว.ศธ.กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 22 ก.ย. 54   อ่าน 56416 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"ไกรยศ" ชี้ แก้โรงเรียนขนาดเล็กถูกควบรวม ด้วยจัดสรรทรัพยากรด้วยหลักเสมอภาค
19 ธ.ค. 62 | อ่าน 377 ครั้ง
เด็กประถมรุ่นใหม่เรียนน้อยแต่รู้ลึก
02 ส.ค. 59 | อ่าน 1131 ครั้ง
เลขาฯกพฐ.จี้ผอ.อยู่ ร.ร.70%
02 เม.ย. 57 | อ่าน 567 ครั้ง
เข้มเพิ่มคะแนนอังกฤษคัดเรียนครู
18 ก.พ. 57 | อ่าน 519 ครั้ง
จูงใจคนรุ่นใหม่สนใจเรียนเกษตร - บอกกล่าวเล่าขาน
06 ส.ค. 55 | อ่าน 926 ครั้ง
ขรก.ทั่วประเทศ เฮ!! พ.ร.บ.ปรับขึ้นเงินเดือนมีผลแล้ว ย้อนหลัง 1 ธ.ค.2557
22 พ.ค. 58 | อ่าน 1660 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.