Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ครม.ไฟเขียวจ่ายเงินวิทยฐานะ7พันล.
      

ครม.ไฟเขียวจ่ายเงินวิทยฐานะ7พันล.

          กลุ่มตกค้าง3ปี-กว่า2หมื่นคน
          ศธ.จี้เพิ่มค่าครองชีพครูเอกชน
          เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม นายชินวรณ์ บุณยเกียรติรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวในการประชุมวิชาการ โครงการพัฒนาระบบการนิเทศก์การศึกษาแนวใหม่ กลไกการปฏิรูปการศึกษา จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่อิมแพค เมืองทองธานี ว่า ขณะนี้ร่าง พ.ร.บ.เงินเดือนเงินวิทยฐานะและเงินประจำตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ที่ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว จะเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรวาระ 1 ในสมัยประชุมที่จะถึง โดยตนจะนั่งเป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ คาดว่าภายในเดือนมีนาคม พ.ศ.2554 ร่าง พ.ร.บ.จะผ่านสภาผู้แทนราษฎร จากนั้นจะเร่งนำเข้าพิจารณาในวุฒิสภา ทั้งนี้ เมื่อเร็วๆ นี้ ครม.ได้อนุมัติให้ ศธ.ใช้งบประมาณจากบัญชี 2 มาเบิกจ่ายย้อนหลังให้แก่ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ผ่านการประเมินวิทยฐานะแล้ว แต่ยังไม่ได้รับเงินวิทยฐานะ รวมไม่ต่ำกว่า 20,000 คน คิดเป็นเงินวิทยฐานะรวมประมาณ 7,000 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ ศธ.กำลังขอให้กรมบัญชีกลางใช้งบฯจากบัญชี 2 เชื่อว่าจะสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่ข้าราชการครูฯได้เป็นอย่างดี ส่วนเรื่องการเพิ่มค่าครองชีพให้กับครูโรงเรียนเอกชน ซึ่ง ครม.ได้อนุมัติมานานแล้ว ตนได้สั่งการให้ประสานกรมบัญชีกลางและสำนักงบประมาณ เพื่อเร่งดำเนินการให้เป็นไปตามมติ ครม.โดยเร็ว
          เงินวิทยฐานะที่ยังค้างจ่ายเพื่อนครูอยู่นั้น ควรจะได้รับเมื่อ 3 ปีที่แล้ว แต่มาล่าช้าเนื่องจากรัฐบาลไม่มีเงินให้ จึงค้างจ่ายครูมาตลอด ครั้งนี้เป็นมติ ครม.ครั้งแรกที่นายกรัฐมนตรีเข้าใจเพื่อนครู และให้ได้รับตกเบิกด้วยทุกวิทยฐานะ รัฐมนตรีว่าการ ศธ.กล่าว และว่า ในส่วนของศึกษานิเทศก์ (ศน.) ตนได้มอบหมายให้คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(อ.ก.ค.ศ.) ระบบ ไปพิจารณากระบวนการประเมินวิทยฐานะของ ศน.ทั่วประเทศ โดยเน้นพิจารณาจากคุณภาพการศึกษาที่เกิดขึ้นกับตัวนักเรียนเป็นหลักนอกจากนี้    ให้มีการแก้กฎกระทรวงเพื่อเปิดโอกาสให้ศน.สามารถเข้ารับการสรรหาคัดเลือกเป็นผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาได้ด้วย รวมทั้งจะสนับสนุนให้ ศน.ทำงานเป็นเครือข่ายมากยิ่งขึ้น โดยได้มอบให้เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการไปพิจารณาดูว่าจะสามารถจัดตั้งเป็นสำนักศึกษานิเทศก์ได้หรือไม่
          ด้านนายวรากรณ์ สามโกเศศ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. กล่าวว่า ข้าราชการครูและศึกษานิเทศก์มีความสำคัญอย่างมากต่อระบบการศึกษาของชาติ จึงไม่ควรให้เกษียณอายุราชการเมื่ออายุครบ 60 ปีบริบูรณ์ตนอยากให้ขยายไปจนถึงอายุ 65 ปี

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 22 ธ.ค. 53   อ่าน 8012 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ข้าราชการ 2.72 ล้านคน เฮ ครม.สั่งรื้อระบบเงินเดือนทั้งหมด
23 ม.ค. 56 | อ่าน 1184 ครั้ง
สอศ.ปลื้มสมัครอาชีวะทะลุ3แสนยอดรับน.ร.’สช.’เพิ่มแต่ไม่ถึงเป้า
09 พ.ค. 54 | อ่าน 68301 ครั้ง
’ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน’ เด็กอาชีวะอาสาแบ่งทุกข์จากน้ำ
29 พ.ย. 54 | อ่าน 51525 ครั้ง
ครม.สั่งห้ามขรก.ดูงานนอก
09 มี.ค. 58 | อ่าน 442 ครั้ง
สมศ.ประเมินรอบ4มี 5ระดับคุณภาพ
22 ส.ค. 60 | อ่าน 280 ครั้ง
มสด.ร่วมมือเครือข่ายสหกิจศึกษา กำหนดทิศทางพัฒนาการจัดการศึกษา
18 พ.ค. 55 | อ่าน 835 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.