Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ครม.ไฟเขียวจ่ายเงินวิทยฐานะ7พันล.
      

ครม.ไฟเขียวจ่ายเงินวิทยฐานะ7พันล.

          กลุ่มตกค้าง3ปี-กว่า2หมื่นคน
          ศธ.จี้เพิ่มค่าครองชีพครูเอกชน
          เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม นายชินวรณ์ บุณยเกียรติรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวในการประชุมวิชาการ โครงการพัฒนาระบบการนิเทศก์การศึกษาแนวใหม่ กลไกการปฏิรูปการศึกษา จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่อิมแพค เมืองทองธานี ว่า ขณะนี้ร่าง พ.ร.บ.เงินเดือนเงินวิทยฐานะและเงินประจำตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ที่ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว จะเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรวาระ 1 ในสมัยประชุมที่จะถึง โดยตนจะนั่งเป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ คาดว่าภายในเดือนมีนาคม พ.ศ.2554 ร่าง พ.ร.บ.จะผ่านสภาผู้แทนราษฎร จากนั้นจะเร่งนำเข้าพิจารณาในวุฒิสภา ทั้งนี้ เมื่อเร็วๆ นี้ ครม.ได้อนุมัติให้ ศธ.ใช้งบประมาณจากบัญชี 2 มาเบิกจ่ายย้อนหลังให้แก่ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ผ่านการประเมินวิทยฐานะแล้ว แต่ยังไม่ได้รับเงินวิทยฐานะ รวมไม่ต่ำกว่า 20,000 คน คิดเป็นเงินวิทยฐานะรวมประมาณ 7,000 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ ศธ.กำลังขอให้กรมบัญชีกลางใช้งบฯจากบัญชี 2 เชื่อว่าจะสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่ข้าราชการครูฯได้เป็นอย่างดี ส่วนเรื่องการเพิ่มค่าครองชีพให้กับครูโรงเรียนเอกชน ซึ่ง ครม.ได้อนุมัติมานานแล้ว ตนได้สั่งการให้ประสานกรมบัญชีกลางและสำนักงบประมาณ เพื่อเร่งดำเนินการให้เป็นไปตามมติ ครม.โดยเร็ว
          เงินวิทยฐานะที่ยังค้างจ่ายเพื่อนครูอยู่นั้น ควรจะได้รับเมื่อ 3 ปีที่แล้ว แต่มาล่าช้าเนื่องจากรัฐบาลไม่มีเงินให้ จึงค้างจ่ายครูมาตลอด ครั้งนี้เป็นมติ ครม.ครั้งแรกที่นายกรัฐมนตรีเข้าใจเพื่อนครู และให้ได้รับตกเบิกด้วยทุกวิทยฐานะ รัฐมนตรีว่าการ ศธ.กล่าว และว่า ในส่วนของศึกษานิเทศก์ (ศน.) ตนได้มอบหมายให้คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(อ.ก.ค.ศ.) ระบบ ไปพิจารณากระบวนการประเมินวิทยฐานะของ ศน.ทั่วประเทศ โดยเน้นพิจารณาจากคุณภาพการศึกษาที่เกิดขึ้นกับตัวนักเรียนเป็นหลักนอกจากนี้    ให้มีการแก้กฎกระทรวงเพื่อเปิดโอกาสให้ศน.สามารถเข้ารับการสรรหาคัดเลือกเป็นผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาได้ด้วย รวมทั้งจะสนับสนุนให้ ศน.ทำงานเป็นเครือข่ายมากยิ่งขึ้น โดยได้มอบให้เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการไปพิจารณาดูว่าจะสามารถจัดตั้งเป็นสำนักศึกษานิเทศก์ได้หรือไม่
          ด้านนายวรากรณ์ สามโกเศศ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. กล่าวว่า ข้าราชการครูและศึกษานิเทศก์มีความสำคัญอย่างมากต่อระบบการศึกษาของชาติ จึงไม่ควรให้เกษียณอายุราชการเมื่ออายุครบ 60 ปีบริบูรณ์ตนอยากให้ขยายไปจนถึงอายุ 65 ปี

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 22 ธ.ค. 53   อ่าน 8036 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปลัด ศธ.แนะ ‘ครูจอมทรัพย์’(ตกเป็นแพะจำคุก) ยื่นเขตพื้นที่ฯ ต้นสังกัดขอกลับเข้ารับ ‘ราชการ-เยียวยา’
13 ม.ค. 60 | อ่าน 548 ครั้ง
สกอ.เสริมเครื่องมืออาจารย์มหา’ลัยสร้างกฎเกณฑ์ให้คะแนนวัดประเมินน.ศ.เรียนรู้
13 มี.ค. 57 | อ่าน 249 ครั้ง
ร.ร.เอกชนจัดบัณฑิตน้อย "บิ๊กเข้"ไม่ห้าม แต่ยอมรับว่าสิ้นเปลือง
19 เม.ย. 58 | อ่าน 252 ครั้ง
สพป.นราธิวาส จัดค่ายอังกฤษเข้ม
25 เม.ย. 57 | อ่าน 257 ครั้ง
สช.คุมเข้มโรงเรียนกวดวิชา
28 เม.ย. 57 | อ่าน 325 ครั้ง
ตรวจผลสอบ O-NET
16 มี.ค. 56 | อ่าน 3367 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.