Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชงแก้วิกฤตกระบวนผลิตครูล้าสมัยสกศ.เสนอ6ข้อจี้ปฏิรูปแม่พิมพ์มืออาชีพยุคใหม่
      

ชงแก้วิกฤตกระบวนผลิตครูล้าสมัยสกศ.เสนอ6ข้อจี้ปฏิรูปแม่พิมพ์มืออาชีพยุคใหม่

 

น.ส.สุทธาสินี วัชรบูล รองเลขาธิการสภาการศึกษาสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนเป็นประธานในการประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อพัฒนานวัตกรรมหลักสูตรการผลิตครูที่หลากหลายเพื่อหาแนวทางในการพัฒนาหลักสูตรการผลิตครูสำหรับผู้ที่จะประกอบวิชาชีพครู และปลูกฝังด้านคุณค่า คุณธรรมและจิตวิญญาณของความเป็นครู
          น.ส.สุทธาสินี กล่าวว่า สภาการศึกษาตระหนักถึงความสำคัญของวิชาชีพครู จึงได้กำหนดแนวทางการพัฒนาคุณภาพครูยุคใหม่ไว้ในข้อเสนอการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สอง (พ.ศ.2554-2561) เพื่อพัฒนาวิชาชีพครูให้เป็นวิชาชีพชั้นครูอย่างแท้จริง
          รองเลขาธิการสภาการศึกษา กล่าวต่อว่า เนื่องจากหลักสูตรและกระบวนการผลิตครูที่ผ่านมาขาดความลึกของศาสตร์ที่จำเป็นสำหรับผู้ที่จะประกอบวิชาชีพครูไม่ทันสมัย ไม่สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงตามแนวทางการปฏิรูปการศึกษา ขาดความกลมกลืนระหว่างความเป็นสากลกับฐานทางสังคม และวัฒนธรรมไทย และไม่เน้นการปลูกฝังอย่างต่อเนื่องและจริงจังทางด้านคุณค่า คุณธรรมและจิตวิญญาณของความเป็นครู
          ทั้งนี้ เพื่อเป็นการแก้ไขวิกฤตดังกล่าว พร้อมทั้งทำให้เกิดการพัฒนาต่อไปในอนาคต คณะอนุกรรมการคุรุศึกษาแห่งชาติ จึงจัดทำยุทธศาสตร์การปฏิรูประบบคุรุศึกษาของประเทศเพื่อการผลิต การพัฒนาและการใช้ครู คณาจารย์ และบุคลากรทางการศึกษาให้มีคุณภาพและประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น รองเลขาธิการสภาการศึกษากล่าว
          รองเลขาธิการสภาการศึกษา กล่าวต่อว่า สำหรับยุทธศาสตร์และมาตรการปฏิรูประบบคุรุศึกษาของประเทศมีด้วยกัน 6 ข้อ คือ
          1.การจัดตั้งสถาบันคุรุศึกษาแห่งชาติ 2.การยกเครื่องระบบการพัฒนาและฝึกอบรมครู 3.การยกเครื่องระบบบริหารงานบุคคล 4.การสร้างครูพันธุ์ใหม่
          รองเลขาธิการสภาการศึกษา กล่าวต่อว่า 5.การเสริมสร้างความเข้มแข็งให้สถาบันผลิตครู และ 6.เรื่องการส่งเสริมนวัตกรรมหลักสูตรการผลิตครูที่หลากหลาย ทั้งนี้เพื่อปรับปรุงระบบและกระบวนการผลิตครู
          โดยการปรับกระบวนการผลิต ด้วยการใช้แนวคิดใหม่นี้รวมกับการสร้างสรรค์เพื่อให้ได้ครูมืออาชีพ และเป็นครูเพื่อศิษย์ มีโครงสร้างและสาระของหลักสูตรที่ประกอบด้วยความเหมาะสม ทั้งต่อสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในระดับประเทศและระดับสากล

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 20 ก.ย. 54   อ่าน 55640 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ตรวจสอบมติ ครม. 14 ก.ค. วาระการแต่งตั้งโยกย้ายขรก.ครบทุกตำแหน่งที่นี่
15 ก.ค. 58 | อ่าน 398 ครั้ง
อาชีวะ 1 อ.1 ทุน จัดสรรทุน 77 จังหวัด เรียน ตปท.เน้นสนองแรงงานไม่มีสัญญาผูกมัด
23 ธ.ค. 56 | อ่าน 340 ครั้ง
เลื่อนประกาศใช้เกณฑ์พีเอประเมินวิทยฐานะครู
29 ก.ย. 58 | อ่าน 353 ครั้ง
รมว.ศธ.ค้านย้ายสังกัดสทศ.
09 เม.ย. 55 | อ่าน 9654 ครั้ง
สอศ.ปลื้มเด็กแห่เรียนภาคภาษาอังกฤษ
27 ม.ค. 57 | อ่าน 683 ครั้ง
แก้’มหาวิทยาลัย’สอนไร้มาตรฐาน’สกอ.’ร่อนประกาศ-คู่มือจี้ทุกแห่งปรับใหญ่
07 เม.ย. 54 | อ่าน 27125 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.