Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คอลัมน์: รายงานพิเศษ: ฝีมือคลิป’ลพบุรีปัญญานุกูล’ชนะเลิศ’ครูดีโรงเรียนเด่น’
      

คอลัมน์: รายงานพิเศษ: ฝีมือคลิป'ลพบุรีปัญญานุกูล'ชนะเลิศ'ครูดีโรงเรียนเด่น'

 

ผนึกพลัง 3 ประสานแข็งแรง นักเรียนครูและสถานศึกษา จัดการศึกษาให้สอดคล้องกับบริบทของชุมชน ถ่ายทอดผลงานออกมาเป็นวีดิทัศน์ หรือคลิปวิดีโอ และแล้ว 7 โรงเรียนจากผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั่วประเทศ โชว์ฝีมือเข้าตาผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศการประกวดโครงการ ครูดี โรงเรียนเด่นจัดโดยมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.)ร่วมกับเว็บไซต์เพื่อการศึกษาอีทีวีแมค เพื่อเปิดโอกาสให้สถานศึกษาได้ประชาสัมพันธ์สถานศึกษา ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ในการผลิตสื่อแก่บุคลากรครูและนักเรียน
          เส้นทางยาว 7 เดือน จากจุดเริ่มโครงการเดือนมีนาคมจนถึงเดือนกันยายน 2554 มีโรงเรียนตั้งแต่ระดับปฐมวัยจนถึงระดับอาชีวศึกษาจากทุกภูมิภาคส่งผลงานเข้าร่วมประกวด โดยใช้เกณฑ์พิจารณาจากการวางแผนถ่ายทำ เทคนิคการนำเสนอ และความสวยงามสมบูรณ์ของวีดิทัศน์
          การประกาศผลการประกวดและมอบรางวัลจัดขึ้นที่ มสด. โดย ผศ.ดร.ผดุง พรมมูลผู้ช่วยอธิการบดี มสด. ประธานคณะกรรมการตัดสินการประกวดคลิปวิดีโอแนะนำโรงเรียน กล่าวว่า โครงการดังกล่าวทำให้นักเรียนและครูได้ร่วมคิดร่วมทำและนำเสนอจุดเด่น ข้อดีของสถานศึกษาให้สังคมได้รับรู้ ทำให้บุคลากรในสถานศึกษาตื่นตัวในการค้นพบและเฟ้นหาความโดดเด่นมีชื่อเสียงของตน รวมถึงการสร้างสรรค์และรักษาสิ่งดีๆ ให้ยั่งยืนและยังทำให้เห็นคุณภาพการจัดการศึกษาของประเทศโดยรวม ทั้งด้านความหลากหลาย ความก้าวหน้าความโดดเด่นโรงเรียนไม่ใช่มาเรียนเพื่อเอาคะแนน แต่เป็นแหล่งรวมนักคิด นักปฏิบัติ นักสร้างสรรค์
          หลังจากทำงานอย่างหนัก ทั้ง 7 โรงเรียนฝีมือเยี่ยมสูสี ที่สุดรางวัลชนะเลิศเป็นของโรงเรียนลพบุรีปัญญานุกูล รองชนะเลิศอันดับ 1 โรงเรียนบ้านปางอ่ายห้วยชมภูจ.เชียงราย รองชนะเลิศอันดับที่ 2 โรงเรียนบ้านขุนลาว จ.เชียงรายและรางวัลชมเชย โรงเรียนโสมาภานุสสรณ์ กรุงเทพฯโรงเรียนเบตง วีระราษฎร์ประสาน จ.ยะลา โรงเรียนศรีกระนวนวิทยาคมจ.ขอนแก่น และศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย และรางวัลพิเศษคลิปยอดนิยมจากการโหวตของทางบ้าน  โรงเรียนขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ
          สุจินต์ สว่างศรีผู้อำนวยการโรงเรียนลพบุรีปัญญานุกูล กล่าวว่า ภารกิจหลักของโรงเรียนเกี่ยวข้องกับเด็กพิเศษ เด็กที่มีข้อบกพร่องทางสติปัญญา เมื่อสอนนักเรียนก็ต้องคำนึงว่า จบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 แล้ว เขาอาจเรียนต่อไม่ได้นำสู่แนวคิดประเด็นหลักคือนำเสนอการประกอบอาชีพของผู้เรียน ที่เมื่อเรียนจบแล้วออกไปประกอบอาชีพได้ ไม่เป็นภาระกับครอบครัว หรือสังคม
          อีกประการคือทำอย่างไรจะให้ชุมชนเข้าใจเด็กกลุ่มนี้ว่าเขาสามารถทำอะไรได้หลายอย่างให้สังคมมีทัศนคติที่ดีกับนักเรียน เราต้องการโอกาสมากกว่าความสงสาร  โอกาสที่ให้เด็กไปฝึกงานกับสถานประกอบการโอกาสที่เขาจะซื้อผลิตภัณฑ์ของนักเรียนของเราอันนี้คือแนวที่วีทีอาร์เราเสนอออกมาส่งให้โครงการประกวดคลิปครูดี  โรงเรียนเด่น
          ด้าน อ.ศรีลักษณ์  ผลวัฒนะกรรมการตัดสินมองภาพรวมของคลิปที่ส่งเข้าประกวดว่า ทุกโรงเรียนให้ภาพครูมีความรัก ความศรัทธาต่ออาชีพครู และต่อเด็ก เข้าใจหลักสูตรเข้าถึงบริบทชุมชน เข้าถึงปรัชญาของโรงเรียนการจัดการศึกษาครบถ้วนตามหลักสูตรและช่วยเสริมกิจกรรมที่น่าสนใจที่ดี พัฒนาผู้เรียนให้เป็นคนดี เป็นแบบอย่างให้โรงเรียนอื่นได้ทั้งครูและโรงเรียนได้เห็นคุณค่าการศึกษาหลักสูตรท้องถิ่น และที่สำคัญนอกเหนือจากการสอน ยังเป็นโรงเรียนที่ตอบสนองชุมชนได้อย่างยอดเยี่ยม
          พิสูจน์สมคุณค่า ครูดี โรงเรียนเด่น

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 19 ก.ย. 54   อ่าน 58927 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แนะเด็กไทยเรียนรู้ข้อผิดพลาด
18 พ.ค. 60 | อ่าน 260 ครั้ง
สทศ.พร้อมจัดสอบรับตรงกลาง ม.ค.55
07 มี.ค. 54 | อ่าน 12413 ครั้ง
สทศ.เปิดสมัครสอบ7วิชารับตรงเคลียริ่งเฮาส์1ต.ค.
23 ก.ย. 54 | อ่าน 123442 ครั้ง
ครม.เคาะยุบรวม2สถาบันตั้งมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์
20 ธ.ค. 54 | อ่าน 72741 ครั้ง
รมว.ศธ.หารือครม.ตั้ง’ซี10-11’หึ่ง’ทักษิณ’จี้ทบทวน’อภิชาติ’นั่งเล
03 ต.ค. 54 | อ่าน 50250 ครั้ง
รื้อใหม่บอร์ดคุรุสภาเหลือ 27 คน
04 ก.ค. 59 | อ่าน 288 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.