Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"เด็กไทย"เจ๋งคว้าเหรียญทอง-เงินโลกและอวกาศโอลิมปิก
      

เด็กไทยเจ๋งคว้าเหรียญทอง-เงินโลกและอวกาศโอลิมปิก

 

          4 เด็กไทยแข่งขันโลก-อวกาศโอลิมปิกเดินทางถึงไทย คว้า 1 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน ตั้งเป้าอยากทำงานด้านดาราศาสตร์และธรณีวิทยา เพื่อนำความรู้พัฒนาประเทศ ช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมในอนาคต ...
          เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 15 กันยายน ภายในอาคารผู้โดยสาร ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ คณะผู้แทนนักเรียนไทยจำนวน 4 คนที่เดินทางเข้าร่วมการแข่งขันโลกและอวกาศโอลิมปิกระหว่างประเทศ International Earth Science Olympiad หรือ IESO ครั้งที่ 5 ระหว่างวันที่ 5-14 กันยายน 2554 ณ เมืองโมเดนา ประเทศอิตาลี ได้เดินทางกลับถึงประเทศไทยแล้วโดยสายการบินออสเตรียน แอร์ไลน์ เที่ยวบิน OS 025 โดยมีเจ้าหน้าที่จากมูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษา ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ หรือ สอวน. คณาจารย์ เพื่อนนักเรียนและผู้ปกครองมารอรับด้วยความยินดี
          รองศาสตราจารย์ ดร.วีระศักดิ์ อุดมโชค หัวหน้าทีมในการเดินทางเข้าแข่งขันครั้งนี้ เปิดเผยว่า ปีนี้ไทยได้ทำการส่งผู้แทนนักเรียนเข้าร่วมการแข่งขันเป็นครั้งที่ 3 มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 104 คนจาก 26 ประเทศทั่วโลก ซึ่งข้อสอบแบ่งออกเป็น 3 ส่วนประกอบไปด้วยเรื่องของธรณีวิทยา อุตุนิยมวิทยา และ ดาราศาสตร์ ผลปรากฏว่า ผู้แทนนักเรียนสามารถคว้ามาได้ 1 เหรียญทอง จากนายพชร วงศ์สุทธิโกศล ร.ร.สวนกุหลาบวิทยาลัย และ 3 เหรียญเงินจาก นายปิยวัฒน์ เลิศสิริภัทรจิตร นายฐานสพล จริยเศรษฐวงศ์ นักเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และ นายยศธร ทะวะบุตร โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ จ.นครปฐม
          นอกจากนี้ยังมีนักเรียนได้รับรางวัลพิเศษในครั้งนี้ด้วยคือ นายปิยวัฒน์ เลิศสิริภัทรจิตร ได้รับรางวัล International Team Field Investigation Best Cooperation Award และนายยศธร ทะวะบุตร ได้รับรางวัล International Team Field Investigation Best Creativity Award และ รางวัล Best Student in Astronomy
          โดยนายพชร ซึ่งสามารถคว้าเหรียญทองจากการแข่งขันครั้งนี้ เปิดเผยว่า ในการเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้รู้สึกดีใจ ที่สามารถคว้าเหรียญทองกลับมาได้ ต่อไปในอนาคตตนได้เตรียมขอทุนจากมูลนิธิ สอวน. เพื่อเข้าศึกษาต่อทางด้านดาราศาสตร์ต่อไปเพื่อนำความรู้ที่ได้ มาช่วยสอนรุ่นน้องและนำไปพัฒนาประเทศ
          ส่วนนายปิยวัฒน์ และ นายฐานสพล กล่าวว่า พวกตนมีความสนใจทางด้านดาราศาสตร์มาตั้งแต่เด็ก เพราะเห็นจากข่าวเกี่ยวกับภัยพิบัติ จึงทำให้อยากรู้ถึงกระบวนการ ก่อนเกิดเพื่อจะหาวิธีป้องกัน จึงได้เข้ามาศึกษารวมถึงเข้าค่ายร่วมกับทางมูลนิธิ สอวน. ซึ่งจากการเข้าศึกษาก็พบว่าหากในอนาคตประเทศไทยมีนักวิชาการทางด้านธรณีวิทยา อุตุนิยมวิทยา และ ดาราศาสตร์ มากขึ้น ก็จะช่วยให้ประเทศไทยได้รับความเสียหายน้อยลงจากน้ำท่วม เหมือนที่กำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ เพราะเราจะสามารถคำนวณได้ว่าควรสร้างบ้านในพื้นที่ตรงไหน ที่ไม่ขวางทางน้ำไหล หรือมีแนวโน้มการเกิดเหตุภัยพิภัยบัติเมื่อใด และในอนาคตพวกตนก็อยากเป็นนักอุตุนิยมวิทยาและดาราศาสตร์ เพื่อจะได้เข้ามาทำงานช่วยพัฒนาประเทศต่อไป.

          ที่มา: http://www.thairath.co.thโพสเมื่อ : 16 ก.ย. 54   อ่าน 91482 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอศ.คุมเข้มผลิต’ครูมืออาชีพ’สอนได้ทั้งทฤษฎี-ลงมือปฏิบัติ
17 เม.ย. 57 | อ่าน 398 ครั้ง
จี้คัดบัณฑิตทำงานควรดูความสามารถ
29 ม.ค. 61 | อ่าน 251 ครั้ง
สพป.ขก.เขต 3 สั่งสอบวินัย ’4 กก.’ แล้ว ตั้งหมื่นบ.ชี้เบาะแส’ไอ้โม่ง’สอบแทน ต
18 ก.พ. 56 | อ่าน 817 ครั้ง
ทปอ.ชี้อาจเกิดความลักลั่น หาก “ราชภัฏ-ราชมงคล” ไม่เลื่อนรับเด็ก แต่ยอมรับได้
29 ส.ค. 55 | อ่าน 782 ครั้ง
ก.ค.ศ.อนุมัติวิทยฐานะเชี่ยวชาญ/ชำนาญพิเศษ
10 ม.ค. 56 | อ่าน 1198 ครั้ง
ก.ค.ศ.ปราม อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ หากทุจริต เรียกรับผลประโยชน์ จะสั่งถอดถอนทันที
12 มิ.ย. 58 | อ่าน 387 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.