Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ครุศาสตร์’จุฬาฯ’พร้อมผลิตครู6ปี
      

ครุศาสตร์'จุฬาฯ'พร้อมผลิตครู6ปี

          - เสนอตัวหาสูตรคัดแม่พิมพ์พันธุ์ใหม่
          นายศิริชัย กาญจนวาสี คณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะประธานที่ประชุมคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (สคศท.) รวม16 สถาบัน เปิดเผยว่า ในปีการศึกษา 2555 คณะครุศาสตร์ จุฬาฯพร้อมที่จะจัดหลักสูตรผลิตครูปริญญาโท 6 ปี ทั้ง 10 สาขาวิชาอาทิ สาขาปฐมวัย สาขาประถมศึกษา ส่วนระดับมัธยมศึกษา พร้อมเปิดสาขาวิชาการสอนคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย และสังคมศึกษา เป็นต้นโดยจะจัดเป็นหลักสูตร 5+1 ปี คือเพิ่มการบูรณาการการสอนกับการฝึกประสบการณ์วิชาชีพ 1 ปี และมีการทำวิจัยในชั้นเรียนเพราะการเรียนหลักสูตรปริญญาโทจะต้องมีการทำวิทยานิพนธ์ด้วย นอกจากนี้ คณะครุศาสตร์ จุฬาฯจะปรับระบบนิเทศใหม่ให้สอดรับกับการที่นักศึกษาต้องฝึกสอน 2 ภาคเรียน และออกไปวิจัยเก็บข้อมูลมาวิเคราะห์ในชั้นเรียน ส่วนกรณีสงสัยว่าเมื่อมีการเปิดสอนหลักสูตรผลิตครูเป็น 6 ปี จะมีนักเรียนมาเรียนเพิ่มขึ้นหรือไม่นั้น ส่วนตัวเชื่อว่าถ้ารัฐบาลมีระบบจูงใจที่ดี เด็กก็จะมาเรียนกันมากขึ้น ซึ่งการให้ทุนการศึกษาและการประกันการมีงานทำ ตามโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่ ถือเป็นระบบจูงใจที่ดี แต่ทั้งนี้ จะต้องมีระบบการคัดเลือกที่ดีด้วย โดยต้องคัดคนเก่ง คนดี มีความสามารถและมีใจอยากเป็นครูแท้จริงเข้ามาเรียน
          สำหรับแนวทางการพัฒนาคุณภาพครูและคุณภาพการศึกษานั้น จะต้องคัดเด็กตั้งแต่ต้นทาง เพื่อให้ได้เพชรน้ำหนึ่ง คือลงไปคัดเลือกเด็กในพื้นที่ที่ขาดแคลน และต้องมีการทดสอบ ถ้าได้อันดับ 1 ของตำบล มาเรียนหลักสูตรครูเหมือนในอดีต ผมเชื่อว่าจะช่วยพัฒนาคุณภาพการศึกษาไทยได้ และเมื่อได้เพชรน้ำหนึ่งมาแล้ว ก็ส่งต่อให้สถาบันผลิตครูที่ผ่านการคัดเลือกแล้วว่ามีคุณภาพผลิตครูในสาขาวิชาที่ขาดแคลน จากนั้นส่งนักศึกษาที่เรียนจบแล้วกลับไปทำงานในพื้นที่ฯของตัวเอง คณบดีคณะครุศาสตร์จุฬาฯกล่าว และว่า ในการคัดเลือกนักเรียนมาเรียนหลักสูตรครู 6 ปี ตามโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่นั้น ถ้ารัฐบาลมีนโยบายจะให้คณะครุศาสตร์ จุฬาฯทำวิจัยเรื่องนี้ก็ยินดีและเต็มใจที่จะดำเนินการให้ฟรี เพราะทางคณะอยากเข้าไปช่วยยกคุณภาพการศึกษาของชาติจริงๆ
          นายศิริชัยกล่าวต่อว่า ถ้าคณะครุศาสตร์จุฬาฯได้รับมอบหมายให้ทำวิจัยเรื่องการคัดเลือกนักเรียนมาเรียนหลักสูตรครู 6 ปี จะเริ่มต้นด้วยการสำรวจข้อมูลครูที่จะเกษียณอายุราชการในอีก 5-6 ปีข้างหน้า พร้อมทั้งวิเคราะห์ว่า เขตพื้นที่การศึกษาใดขาดแคลนครูสาขาใดบ้าง จากนั้นวางระบบการคัดเลือกเพื่อคัดคนในพื้นที่ที่เป็นคนเก่ง คนดี มีความรู้ความสามารถและมีใจอยากเป็นครูมาเรียนหลักสูตรครู 6 ปี ซึ่งต้องมีการทดสอบด้วยพร้อมกันนั้นต้องคัดเลือกสถาบันที่จะผลิตครูพันธุ์ใหม่เหล่านี้ เพราะปัจจุบันมีสถาบันผลิตครูจำนวนมากและหลากหลาย จึงต้องมีระบบชี้วัดหาสถาบันที่เหมาะสมมาผลิตในแต่ละสาขา เพราะเด็กต้องอยู่กับสถาบันนั้นๆถึง 6 ปี จึงควรต้องพิถีพิถันคัดเลือกสถาบันที่มีคุณภาพ โดยการดำเนินการทั้งหมดคาดว่าจะใช้เวลา 5-6 เดือนก็แล้วเสร็จ

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 20 ธ.ค. 53   อ่าน 8781 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เสมา1กำชับสถาบันอาชีวะ ทำหลักสูตรศักยภาพพื้นที่
22 ธ.ค. 54 | อ่าน 86734 ครั้ง
สพฐ.เร่งขอแผนรับนักเรียนม.4
07 ก.ย. 55 | อ่าน 1778 ครั้ง
ด่วนที่สุด! การบรรจุผู้สำเร็จการศึกษาทุนโครงการเพชรในตม
25 ต.ค. 57 | อ่าน 481 ครั้ง
แนะดึงเด็กจบวิทย์เป็นครูวิทยาศาสตร์
17 พ.ย. 58 | อ่าน 339 ครั้ง
สพฐ.คลอดปฏิทินเฟ้น40ผอ.เขตพื้นที่
04 ธ.ค. 61 | อ่าน 100 ครั้ง
’สงขลา’สั่งห้ามรับเงิน-เด็กเส้น
01 มี.ค. 54 | อ่าน 11329 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.