Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ห่วงฟื้นแป๊ะเจี๊ยะเข้าร.ร.ดังปลูกฝัง’เด็ก’หลงอำนาจเงิน
      

ห่วงฟื้นแป๊ะเจี๊ยะเข้าร.ร.ดังปลูกฝัง'เด็ก'หลงอำนาจเงิน

 

          'สุขุม'ห่วงฟื้นแป๊ะเจี๊ยะเข้าโรงเรียนดังอย่างเปิดเผยเป็นการปลูกฝังเด็กว่าเงินซื้อได้ทุกอย่าง มอง'ทุจริต-ซื้อตำแหน่ง'เรื่องธรรมดา
          ภายหลังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ออกมามากมาย ทั้งฝ่ายที่คัดค้านและสนับสนุนแนวคิดของนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่จะเปิดทางให้ผู้ปกครองมีฐานะดีสามารถจ่ายเงินแป๊ะเจี๊ยะสนับสนุนโรงเรียนดัง เพื่อให้ลูกหลานเข้าเรียนได้อย่างเปิดเผย โดยอ้างว่าถ้า ศธ.ปิดกั้นไม่ได้ ก็ต้องคิดนอกกรอบ เพื่อนำเงินบริจาคมาพัฒนาโรงเรียนให้มีคุณภาพมากขึ้นนั้น
          เมื่อวันที่ 14 กันยายน นายวรวัจน์กล่าวถึงเรื่องนี้อีกว่า ขณะนี้เป็นเพียงการหารือถึงการปรับเกณฑ์การจัดสรรเงินอุดหนุนค่าใช้จ่ายรายหัวนักเรียนของโรงเรียนต่างๆ โดยอาจจะปรับลดลง ซึ่งไม่ได้หมายถึงการจ่ายแป๊ะเจี๊ยะเพื่อแลกกับที่นั่งในการเข้าเรียน เพราะหลังจากนี้จะมีโรงเรียนที่ต้องใช้เงินลงทุนสูง และอาจจะไม่ต้องการรับเงินอุดหนุนรายหัว จึงอยู่ระหว่างหารือว่าทำได้หรือไม่ เพราะคณะกรรมการกฤษฎีกาเคยตีความว่า ไม่รับเงินอุดหนุนรายหัวไม่ได้ แต่เรื่องนี้ยังไม่ได้เป็นนโยบาย เป็นเพียงแนวคิดที่จะต้องสอบถามความคิดเห็นจากผู้ที่เกี่ยวข้องก่อน คาดว่าจะนำมาใช้ให้ทันในปีการศึกษา 2555 ส่วนแนวคิดเรื่องการแจกคูปองการศึกษาให้กับนักเรียน เพื่อเลือกเข้าเรียนในโรงเรียนที่ต้องการนั้น ตนได้มอบหมายให้นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ไปศึกษาว่าเป็นไปได้หรือไม่
          นายวิทธยา บริบูรณ์ทรัพย์ ผู้อำนวยการโรงเรียนโยธินบูรณะ กรุงเทพฯ กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นด้วยที่จะให้ระดมทรัพยากรของผู้ปกครองเพื่อนำเงินมาช่วยพัฒนาโรงเรียน แต่ไม่อยากให้เรียกเงินส่วนนี้ว่าแป๊ะเจี๊ยะ เพราะเงินส่วนนี้จะมีใบเสร็จที่ออกให้อย่างถูกต้อง ตรวจสอบได้ ซึ่งผู้ปกครองจะได้สบายใจว่าเงินส่วนนี้ถึงโรงเรียนจริงๆ ส่วนการระดมทรัพยากรของผู้ปกครองที่จะมีผลต่อการได้เข้าเรียนด้วยนั้น ควรดำเนินการหลังจากที่รับนักเรียนปกติเสร็จแล้ว และหากมีที่นั่งเหลือจากโควตาต่างๆ ก็อาจให้เข้าไปเรียนในส่วนของโควตาผู้มีอุปการคุณได้ แต่คงไม่ได้หมายความว่าใครมีเงินมาบริจาคแล้วจะให้ลูกเข้าเรียนได้ เพราะเรื่องนี้จะต้องไม่ให้เกิดผลกระทบกับใคร และต้องดูความเหมาะสมด้วยอย่างไรก็ตาม เห็นด้วยกับแนวนโยบายของนายวรวัจน์ เพราะลำพังงบประมาณที่โรงเรียนได้รับจากรัฐบาล คงไม่เพียงพอในการพัฒนา
          นายสุขุม เฉลยทรัพย์ ประธานดำเนินงานสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต(มสด.) กล่าวว่า ต้องแยกให้ชัดเจนว่าการเปิดกว้างให้ผู้ปกครองสนับสนุนโรงเรียนได้นั้น เป็นเงินให้เปล่าเพื่อบำรุงการศึกษา หรือเป็นเงินแลกที่เรียนให้ลูกเข้าเรียนที่เรียกว่าแป๊ะเจี๊ยะ ซึ่งภาพของเงินแป๊ะเจี๊ยะดูไม่ดีตรงที่ทำให้เกิดความไม่เสมอภาค ดังนั้น หากรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ตั้งใจจะเปิดกว้างให้ผู้ปกครองสนับสนุนโรงเรียนได้เต็มที่จริงๆ ต้องทำความเข้าใจเรื่องนี้ และต้องกำหนดหลักเกณฑ์ให้ชัดเจน ไม่ให้กระทบสิทธิของเด็กที่เข้าเรียนด้วยความสามารถ เช่น อาจเปิดเป็นห้องเรียนพิเศษให้เด็กกลุ่มนี้โดยเฉพาะ แต่สิ่งที่อยากให้ระมัดระวังคือ นโยบายเช่นนี้เท่ากับปลูกฝังให้เด็กรู้สึกว่าเงินซื้อได้ทุกอย่าง เพราะเห็นตัวอย่างการใช้เงินซื้อความต้องการตั้งแต่ขั้นตอนการเข้าเรียน ดังนั้น เมื่อไปรับราชการก็จะคิดว่าเรื่องการทุจริตหรือใช้เงินซื้อตำแหน่งเป็นเรื่องธรรมดา
          นางมัทนา สานติวัตร อธิการบดีมหาวิทยาลัยกรุงเทพ และนายกสมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย (สสอท.) กล่าวว่า ต้องดูที่ต้นเหตุของการเกิดแป๊ะเจี๊ยะว่า เป็นเพราะสถานศึกษามีงบฯพัฒนาโรงเรียนไม่เพียงพอ ดังนั้น ผู้ปกครองที่อยากให้ลูกได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพก็พร้อมที่จะสนับสนุน แต่ถ้ามองในแง่ของความเท่าเทียม แนวคิดที่จะเปิดช่องให้คนรวยจ่ายแป๊ะเจี๊ยะเข้าโรงเรียนดัง จึงอาจจะไม่เหมาะสม เพราะเด็กหลายคนที่เก่งแต่ผู้ปกครองไม่มีกำลังจ่าย อาจจะเสียเปรียบ ขณะที่หากดูตามพื้นฐานของประเทศแล้ว รัฐยังคงต้องสนับสนุนงบฯเพื่อพัฒนาการศึกษาอยู่มาก ดังนั้นรัฐบาลควรหาแนวทางพัฒนาคุณภาพการศึกษามากขึ้น ทั้งในส่วนของภาครัฐและเอกชน โดยเลือกในประเด็นหลักๆ โดยเฉพาะเรื่องการพัฒนาครู ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการพัฒนาการศึกษา รวมถึงการส่งเสริมให้ครูได้รับค่าตอบแทนที่เหมาะสม ก็จะทำให้เกิดโรงเรียนที่มีคุณภาพกระจายครอบคลุมมากขึ้น

          --มติชน ฉบับวันที่ 16 ก.ย. 2554 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 15 ก.ย. 54   อ่าน 87494 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ลาดกระบังตั้งเป้า 1 ในอาเซียน ขยาย 2 ปริญญาบัณฑิตข้ามชาติ
16 ส.ค. 55 | อ่าน 898 ครั้ง
ครม.ไฟเขียวใช้เงินช.พ.ค.รีไฟแนนซ์หนี้ครู
10 ก.พ. 59 | อ่าน 362 ครั้ง
มทร.ธัญบุรีติวเข้ม อ.ที่ปรึกษา หวังแก้ปัญหาความรุนแรงในสังคม
15 พ.ค. 57 | อ่าน 335 ครั้ง
’วรวัจน์’ระดมครูอาสา700 คน สร้างแนวป้องน้ำท่วมทำเนียบฯ
03 พ.ย. 54 | อ่าน 48670 ครั้ง
ส.บ.พ.ท.หนุนผอ.สพท.ทุกคน นั่งกก.บริหารบุคคล เหตุเป็นผู้บังคับบัญชาครูย่อมรู้ ‘ข้อมูล-ปัญหางานบุคคล’
15 ธ.ค. 60 | อ่าน 327 ครั้ง
ผุดแนวคิดแยกประเภทตั๋วครู แยกประถม-มัธยม
14 ม.ค. 58 | อ่าน 429 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.